Chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Phiên họp Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt-Nga
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Phiên họp Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt-Nga

Thứ năm 12/12/2019 05:14 GMT + 7

Phiên họp thảo luận những vấn đề trong quan hệ 2 nước để 2 bên có thể thông qua những quyết định mang tính chất pháp lý giữa các cơ quan lập pháp.

Chiều 11/12, tại thủ đô Moskva, tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin đã khai mạc Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga. Cùng tham dự có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các đại biểu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và đại biểu Duma Quốc gia Liên bang Nga.


Phiên họp toàn thể Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt-Nga.


Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin nhấn mạnh, Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt-Nga là cách tiếp cận hoàn toàn mới. Phiên họp thảo luận những vấn đề của quan hệ hai nước và để hai bên có thể thông qua những quyết định mang tính chất pháp lý giữa các cơ quan lập pháp hai nước.


Theo Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, những nhiệm vụ mà hai bên cần giải quyết trong khuôn khổ Ủy ban liên nghị viện hai nước lần này là rất quan trọng. Đó là việc tổng kết những kết quả đã đạt được, đồng thời tìm cách để hướng tới đạt kết quả tốt hơn. Trên cơ sở những lĩnh vực hợp tác truyền thống đã được đạt được thời gian qua, hai bên cần xem xét hợp tác trong các lĩnh vực như: kinh tế số, những ngành cụ thể của nền kinh tế. Hai nước có rất nhiều tiềm năng có thể phát triển.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Volodin cho rằng, Phiên họp Ủy ban liên nghị viện phải làm cho quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế phát triển năng động hơn; cùng phân tích tạo điều kiện triển khai những dự án trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa.

“Phiên họp thứ nhất, các đại biểu hai nước bàn đến nội dung hợp tác trong phát triển nền kinh tế số, xây dựng thành phố thông minh, thành lập những nhóm công tác, tổ công tác trong lĩnh vực cụ thể. Qua Phiên họp, hai bên cùng lắng nghe các khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong các dự án đầu tư ở cả hai nước, nhằm tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi nhất để phát triển; các ủy ban chuyên ngành hai bên hoạt động hiệu quả để có thể giải quyết những vấn đề cụ thể, cùng quan tâm”, ông Volodin nhấn mạnh.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.


Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp với mục đích đưa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất.

Hai bên đã thống nhất cùng phối hợp triển khai các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa hai cơ quan lập pháp, phối hợp các hoạt động tổ chức liên nghị viện quốc tế và khu vực, đặc biệt trong cơ chế hợp tác khu vực Á-Âu và giám sát việc triển khai các điều ước quốc tế có hiệu lực giữa hai nước, tổ chức các hoạt động tham vấn về những vấn đề cùng quan tâm. Cùng với đó trong các diễn đàn quốc tế, hai nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp đã gặp gỡ trao đổi những vấn đề hợp tác nghị viện, những vấn đề cùng quan tâm.

Nhấn mạnh Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga được tổ chức tại thủ đô Moscow, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phiên họp tới sẽ được tổ chức tại Hà Nội hoặc một thành phố của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các đại biểu Quốc hội Việt Nam và nghị sĩ Duma Quốc gia Nga ngồi lại cùng nhau để đánh giá tổng thể những kết quả đạt được trong hợp tác liên nghị viện thời gian qua; vai trò của Quốc hội hai nước trong thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga ở tất cả các lĩnh vực, đồng thời trao đổi thảo luận phương hướng hợp tác thời gian tới.

Với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho tiếng nói người dân hai nước, Quốc hội Việt Nam, Duma Quốc gia Liên bang Nga đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong khuôn khổ song phương, các cơ chế hợp tác nghị viện đa phương mà hai nước là thành viên.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, qua Phiên họp lần thứ nhất, đại biểu Quốc hội/nghị sĩ hai nước sẽ đề cập trao đổi tổng thể, đề xuất phương hướng nhằm thúc đẩy hợp tác, sự gắn kết giữa hai cơ quan lập pháp, đồng thời hoàn thiện hành lang pháp lý phù hợp nhằm tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga phát triển sâu rộng và thực chất vì lợi ích thiết thực của người dân hai nước. Hai bên sẽ đề ra chương trình nghị sự cho phiên họp tới. Sau đó căn cứ chương trình nghị sự hai bên sẽ thành lập các nhóm công tác để thực hiện./.


Lê Tuyết

Nguồn: vov.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.