Chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga

Thứ ba 10/12/2019 18:10 GMT + 7

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 10/12 theo giờ địa phương, nhân chuyến thăm chính thức Liên bang (LB) Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt lẵng hoa tại quảng trường Hồ Chí Minh, thủ đô Moskva.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.


Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. 

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Nga là địa bàn chiến lược của Việt Nam; quan hệ với Nga là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy, công tác của Đại sứ quán nước ta tại Nga là rất nặng nề. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của cơ quan đại diện đã khắc phục những khó khăn, vất vả trong công việc và cuộc sống để hoàn thành tốt trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục, du lịch… giữa Việt Nam và LB Nga. Đảng, Nhà nước, trong đó có Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, các vụ việc liên quan đến công tác bảo hộ công dân ngày càng nhiều, Đại sứ quán cần chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào cả về tinh thần, thông tin và pháp lý.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu vào việc tổng kết những bài học thành công về đối ngoại của Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện trong thời gian qua, đóng góp xây dựng đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết sổ lưu niệm tại Đại sứ quán Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.


Ghi sổ lưu niệm tại Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội viết: "Chuyến thăm chính thức LB Nga của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng LB Nga Valentina Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin với mục đích tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – LB Nga, tôi và đoàn rất vui mừng được nghe Đại sứ Ngô Đức Mạnh báo cáo công tác của Đại sứ quán, của các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán tại LB Nga và tình hình sinh sống làm ăn, nghiên cứu, học tập của cộng đồng người Việt tại LB Nga. Tôi hoan nghênh, biểu dương tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp của các cơ quan Quốc hội để chuẩn bị chương trình làm việc của đoàn trong chuyến thăm này của Đại sứ, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, làm cho chuyến thăm thành công tốt đẹp. Chúc toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công". 

* Cũng trong sáng 10/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moskva, LB Nga. 

Phát biểu tại đây, Phó Thống đốc tỉnh Moskva, ông Khromov Vadim Valerianovich nhấn mạnh, LB Nga và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu dài và hai nước cần tiếp tục tăng cường mối quan hệ này. Theo ông, trong quá trình lịch sử, hai nước luôn sẵn sàng chia sẻ cùng nhau trong những lúc khó khăn cũng như trước những niềm vui mới. Ông đánh giá, dự án của Tập đoàn TH true Milk là dự án mang lại niềm vui đáng tự hào và nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước. Với trọng trách của lãnh đạo địa phương, dự này đã được triển khai trong thời gian sớm nhất. 

Ông Valerianovich bày tỏ vui mừng khi được biết tháng 8/2020 sẽ có 6.000 con bò sữa, tháng 4/2020 sẽ có khoảng 70 ha đất tại tỉnh Moskva sẽ được tập đoàn đưa vào khai thác; đồng thời khẳng định lãnh đạo tỉnh Moskva sẽ làm tất cả những gì có thể để cùng với đối tác Việt Nam thực hiện dự án đúng tiến độ. Phó Thống đốc tỉnh Moskva bày tỏ tin tưởng dự án sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác hai nước. 

Lãnh đạo Tập đoàn TH cho biết, TH đang triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD  trong vòng 10 năm tại các địa điểm gồm tỉnh Moskva, tỉnh Kaluga, Cộng hòa Bashkortostan và tỉnh Primorye (vùng Viễn Đông). Tổ hợp dự án tại tỉnh Moskva và Kaluga là Giai đoạn 1 trong chiến lược đầu tư vào LB Nga của Tập đoàn TH. Với hình thức đầu tư sản xuất theo chuỗi khép kín từ trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối, dự án sẽ giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu TH true Milk tới thị trường trung tâm của LB Nga – thủ đô Moskva, tỉnh Moskva và các tỉnh lân cận. 

Tại tỉnh Moskva, Tập đoàn TH có kế hoạch xây dựng 3 cụm trang trại với vùng nguyên liệu trên 30.000 ha. Cụm trang trại thứ nhất tại huyện Volokolamsk đã được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 1/2018 với đàn bò cao sản thuần chủng. Đến cuối năm 2020, trang trại này sẽ hoàn thiện. Cụm trang trại thứ 2 tại huyện Shatura, tỉnh Moskva đang được thiết kế và sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2020.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm và nói chuyện với các chuyên gia, công nhân đang làm việc trong trang trại bò sữa cao sản của Tập đoàn TH tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.


Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức LB Nga và có dịp đến thăm Dự án chăn nuôi bò sữa của TH true Milk. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam luôn luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình chí nghĩa mà đất nước và nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Nga hiện nay phát triển rất tốt đẹp với độ tin cậy cao; hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, cấp bộ, ngành và địa phương. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga đang phát triển tích cực.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn TH true Milk trong việc phát triển dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sản phẩm sữa tại LB Nga; chúc mừng những kết quả bước đầu của dự án và bày tỏ ấn tượng khi biết năng suất sữa trung bình của bò sữa nuôi tại trang trại TH ở huyện Volokolamsk đạt mức 37 lít/con/ngày, tương đương hơn 11 tấn sữa/chu kỳ, cao hơn rất nhiều so với năng suất của toàn ngành tại Nga (hiện chỉ đạt 6 tấn sữa/chu kỳ). 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là một trong những dự án lớn của Việt Nam đầu tư tại nước Nga và có ý nghĩa quan trọng, thể hiện ý chí và năng lực của doanh nghiệp Việt Nam, doanh nhân Việt Nam, nhất lại là một doanh nhân nữ quyết tâm và chủ động hội nhập quốc tế, “vươn ra biển lớn; thể hiện Việt Nam không chỉ phát huy nội lực và “trải thảm” mời gọi đầu tư nước ngoài mà đã sẵn sàng vượt mọi khó khăn, thách thức để hợp tác, cạnh tranh bình đẳng, chiếm lĩnh thị trường nước ngoài, đem lại lợi ích cho cả hai phía. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực vượt qua khó khăn của doanh nghiệp trong nước khi đầu tư ở ngoài xa xôi về địa lý, thời tiết khác biệt, rào cản ngôn ngữ… Chúc lãnh đạo tập đoàn và các cán bộ, nhân viên của dự án nỗ lực khắc phục khó khăn để dự án thành công, thực hiện đầy đủ các cam kết với địa phương, bảo đảm chất lượng sản phẩm. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội và Chính phủ sẽ quan tâm theo dõi, chỉ đạo các bộ ngành hữu quan hợp tác giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện; mong doanh nghiệp sẽ triển khai thành công dự án, trở thành điểm sáng trong hợp tác Việt Nam – LB Nga. 

Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015. Tập đoàn TH định hướng chiến lược đầu tư các dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa vào các tỉnh hiện đang thiếu hụt sữa tại LB Nga. Chiến lược đi theo bản đồ thiếu sữa của LB Nga không chỉ bảo đảm tính khả thi của dự án, giảm thiểu tối đa chi phí, thời gian vận chuyển và công tác phân phối sản phẩm mà còn góp phần cùng nhà nước và nhân dân Nga tăng tự chủ về sữa và các sản phẩm sữa, đồng thời hướng tới xuất khẩu đến các thị trường quốc tế…

Với chiến lược rõ ràng, Tập đoàn TH đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ chính quyền liên bang đến chính quyền các tỉnh cũng như người dân Nga, thể hiện rõ nhất qua việc dự án nhận được hàng loạt chính sách thu hút đầu tư của liên bang cũng như các tỉnh như: bồi hoàn đến 30% chi phí xây dựng trang trại bò sữa; ưu đãi đến 3/4 lãi suất ngân hàng; hỗ trợ về tài chính cho doanh nghiệp trong việc mua bò thuần chủng, khai hoang đất...


Hoàng Thị Hoa

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.