Chuyên mục
Châu Âu xét lại lịch sử, ông Putin bảo vệ tới cùng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Châu Âu xét lại lịch sử, ông Putin bảo vệ tới cùng

Thứ năm 16/01/2020 09:32 GMT + 7

Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết bảo vệ nước Nga trước những quan điểm muốn xét lại lịch sử của châu Âu.

Trong Thông điệp liên bang năm 2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã một lần nữa nhắc lại vai trò to lớn của Nga trong cuộc chiến tranh chống lại chủ nghĩa phát-xít. Năm 2020 sẽ là năm kỷ niệm lần thứ 75 Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, cuộc chiến tranh đã lấy đi xương máu của những người dân Liên Xô, ngăn chặn cuộc thôn tính tàn độc của Đức Quốc xã. 

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang năm 2020.

 

Tổng thống Putin khẳng định, kỷ niệm 75 năm chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là ngày lễ thiêng liêng nhất của nước Nga. Đây không chỉ là ký ức về chiến thắng anh hùng, mà còn là thứ truyền cảm hứng cho tương lai. Nga phải bảo vệ Chiến thắng này trước những lời lẽ dối trá.

"Ngày 9/5 ở Nga là ngày lễ lớn nhất và bất khả xâm phạm. Chúng tôi tự hào về thế hệ của những người chiến thắng và chúng tôi nhớ về chủ nghĩa anh hùng của họ. Đó là biểu hiện tôn trọng quá khứ anh hùng. Nó phục vụ cho tương lai của chúng ta, truyền cảm hứng cho chúng ta và củng cố sự đoàn kết của chúng ta. Chúng ta có nghĩa vụ phải bảo vệ sự thật về Chiến thắng. 

Nếu không, chúng ta có thể nói gì với con cái mình khi những lời nói dối trên khắp thế giới đang lan truyền như một bệnh dịch? "  - Tổng thống Putin nhấn mạnh. 

Việc ông Putin đã đề cập đến "những lời nói dối" về sự kiện lịch sử vĩ đại là bởi thực tế đang xuất hiện những quan điểm trái ngược từ phương Tây trong việc xét lại lịch sử nhằm đổ lỗi cho Nga đã gây nến Chiến tranh Thế giới thứ hai. 

Những tranh cãi này đã xuất hiện từ cuối tháng 9/2019 cho tới nay. Hôm 20/9 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết tuyên bố rằng Hiệp ước Molotov-Ribbentrop đã "mở đường cho sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới Thứ hai".

Lên án Hiệp ước Molotov-Ribbentrop năm 1939, Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu cho rằng, hậu quả của Hiệp ước là Ba Lan đã bị Hitler xâm chiếm đầu tiên và hai tuần sau đó bởi chế độ Stalin, tước đoạt đất nước độc lập và là một thảm kịch chưa từng có đối với người Ba Lan.

Nghị quyết kêu gọi Ủy ban châu Âu quyết liệt chống lại những nỗ lực của Ban lãnh đạo Nga hiện nay nhằm "bóp méo sự thật lịch sử" và minh oan cho tội ác của chế độ Xô Viết. Nỗ lực của chính quyền Nga nhằm tiến hành một thành phần nguy hiểm của cuộc chiến thông tin nhằm chống lại nền dân chủ châu Âu nhằm chia rẽ châu Âu.

Ngay sau khi Nghị viện châu Âu thông qua Nghị quyết này, Bộ Ngoại giao Nga đã mạnh mẽ tuyên bố phản bác.

"Nghị viện châu Âu đã đánh dấu một nỗ lực thái quá khác để đánh đồng Đức Quốc xã - quốc gia xâm lược - và Liên Xô, một dân tộc đã đánh đổi sự hy sinh to lớn để giải phóng châu Âu khỏi chủ nghĩa phát-xít" - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Tổng thống Vladimir Putin đã bác bỏ nghị quyết “vô căn cứ” của EU liên quan đến Hiệp ước Molotov-Ribbentrop năm 1939. Ông cho rằng lập trường của EU “không dựa trên bất cứ điều gì có thật”. Ông đã cho rằng EU là "kẻ nói dối không biết xấu hổ" khi lên án Liên Xô gây nên Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Quan điểm muốn xét lại lịch sử của châu Âu đang thúc đẩy Nga - quốc gia kế thừa Liên Xô và lực lượng Hồng quân vĩ đại đã phải tự đứng lên bảo vệ lịch sử của chính mình và của cả thế giới. 

Trong bản Thông điệp liên bang được đọc vào ngày  15/1 tại phòng triển lãm trung tâm “Manezh” ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga đã khẳng định chủ quyền của nước Nga vẫn là yếu tố vô điều kiện. Nhiệm vụ của quan chức nhà nước là cần hiểu rằng cuộc sống của họ gắn chặt với nước Nga và nhân dân Nga. 

Ông đồng thời đề nghị đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt hơn đối với các ứng cử viên tổng thống Nga và ứng cử viên này không thể có quốc tịch kép. Ông cũng yêu cầu thắt chặt qui định của Hiến pháp đối với người đứng đầu của các chủ thể liên bang, nghị sĩ, bộ trưởng, thẩm phán và các quan chức khác, không cho những người này nhận quốc tịch nước ngoài. 

Tổng thống Nga cũng đề nghị thay đổi phương thức bổ nhiệm chính phủ theo cách Quốc hội đề xuất các ứng cử viên, và tổng thống không có quyền từ chối đề cử của Quốc hội vào các cương vị Thủ tướng, Phó Thủ tướng và bộ trưởng thay cho việc Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng.

Tuy nhiên, ông Putin vẫn giữ quyền xác định các ưu tiên của chính phủ và quyền bãi nhiệm các thành viên chính phủ. Tổng thống Nga sẽ vẫn kiểm soát trực tiếp hệ thống phòng thủ. Đồng thời, việc bổ nhiệm người đứng đầu các bộ sức mạnh sau khi tham khảo ý kiến với Hội đồng Liên bang (Thượng viện). 

Cuối cùng, Tổng thống Vladimir Putin đề nghị đưa ra trưng cầu dân ý về những sửa đổi Hiến pháp.

 

Đông Phong 

Nguồn: baodatviet.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.