Chuyên mục
Chàng thanh niên Latvia tìm cha người Việt
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chàng thanh niên Latvia tìm cha người Việt

Thứ ba 13/05/2014 06:37 GMT + 7
Người cha tên là Lui Hai Anh, sinh năm 1969, quê ở Hải Dương hoặc Hưng Yên, khoảng năm 1987-1993 làm việc ở nhà máy giấy Sloka.

Arturs Lui, sinh ngày 11/08/1991 tại TP Jurmala (Latvia), vẫn thường xưng tên của mình là Arturs Hai Anh Lui. Arturs có cha người Việt, tên ghi trong giấy tờ khai sinh cho con là Lui Hai Anh, sinh ngày 02/11/1969.

Anh được kể lại, cha anh quê ở Hải Dương hoặc Hưng Yên, sang Latvia làm việc tại Nhà máy giấy Sloka, thành phố Jurmarla (thuộc Liên Xô cũ), khoảng năm 1987. Vào khoảng giữa tháng 4/1993, ông Lui Hai Anh đã rời khỏi Latvia vì không đủ điều kiện định cư tại nước sở tại. Ông đến Moskva sinh sống và hành nghề buôn bán tự do. Từ đó đến nay, Arturs không biết tin tức gì của ông.

 
Tấm ảnh cũ còn lưu giữ - Arturs và cha, ông Lui Hai Anh.

Mẹ của Arturs là bà Vineta Saveljeva, sinh ngày 18/4/1975. “Lúc đó cha tôi và mẹ tôi gặp nhau, họ còn quá trẻ (khoảng năm 1989-1990). Thời đó có rất nhiều người như mẹ tôi, người Nga hoặc người Latvia, có người yêu là người Việt Nam. Nghe nói hầu hết những người Việt đều sống trong ký túc xá gần nhà máy, nơi họ làm việc.

Khi tôi được sinh ra mẹ tôi còn quá trẻ và bố tôi cũng thế. Rồi mâu thuẫn nảy sinh, họ chia tay nhau. Khi ấy cha tôi muốn mang tôi theo, nhưng mẹ tôi không đồng ý.

 
Arturslúc nhỏ và mẹ.

Nghe nói là gia đình cha tôi ở Việt Nam cũng muốn có tôi vì cha tôi là con trai cả. Nhưng mẹ tôi cắt đứt mọi liên hệ giữa tôi với cha và gia đình bên nội”.

Nhưng người mẹ sau đó không được được phép nuôi con bởi có những vấn đề về hành vi như sử dụng đồ uống có cồn, không đủ năng lực để chăm sóc con. Cậu bé 2 tuổi sống với vợ chồng người bác gái.

“Suốt những năm thơ bé tôi không biết gì về cha mình. Giờ lớn lên, tôi rất muốn biết. Nhất là bây giờ, khi tôi lại đã có con, tôi đang sống một mình. Ông nội của con tôi đang ở đâu? Gia đình thực sự của tôi đang ở đâu? Tôi mang một nửa dòng máu Việt Nam. Dù tôi không nói tiếng Việt nhưng tôi vẫn coi mình là người Việt Nam thực sự. Tôi muốn được biết nhiều hơn về văn hóa Việt Nam và tôi muốn được đoàn tụ với gia đình Việt Nam của mình", Arturs tâm sự.

 
Ông Lui Hai Anh.

Còn ông Lui Hai Anh sau khi rời Latvia, có tin đồn đã lấy vợ ở Nga. Ông Lui Hai Anh cao khoảng 163-166 cm, gia đình của ông ở Việt Nam ở Hưng Yên hoặc Hải Dương gồm có cha mẹ ông và có cả một người anh trai. Và đó là tất cả những gì con trai ông được biết về cha mình, cùng 3 tấm ảnh đã cũ mờ, một ảnh hai cha con, một ảnh chụp ông Hai Anh và các bạn, một ảnh ông Hai Anh chụp một mình. Manh mối để tìm ông cũng thật khó. “Tên họ của tôi có thể là Lùi, Lũi, Lủi hay chỉ là Lui?”, Arturs tự hỏi khi tôi nói với anh rằng tôi không quen biết người Việt nào có họ là Lui, và tôi đoán cha của anh họ Lưu.

Giờ đây, 23 tuổi, Arturs đã làm bố của một cô con gái 9 tháng tuổi - Mellissa Lui. Là một đầu bếp chuyên về các món Âu và món Nhật Bản, anh nuôi ý định sẽ mở một nhà hàng, tiệm cà phê ở Hà Nội, Việt Nam. Arturs nhắc đi nhắc lại: “Tôi không cần tiền của gia đình cha tôi hay tiền của cha tôi, tôi chỉ muốn có cha và có gia đình. Tôi đã mất cha suốt thuở nhỏ vì quyết định sai lầm của mẹ. Giờ đây tôi cố tìm cha mà khó quá”.

Arturs kể, hai bác động viên anh trong việc tìm cha. Người giúp anh còn có bố của cậu bạn thân, cũng là người Việt, người anh gọi là “chú Vinh”. Cha con ông Hà Phúc Vinh đã giúp Arturs soạn những thông tin ngắn bằng tiếng Việt để đưa lên mạng, và đăng ký với chương trình Hãy lên tiếng của VTV.

"Tôi tin rằng cha tôi cần tôi và tôi muốn đoàn tụ với cha. Tôi muốn về Việt Nam, làm việc, học tiếng Việt. Không ai muốn sống hết cuộc đời mà không được gặp cha mẹ, cô dì chú bác, gia đình ruột thịt. Tôi và con gái muốn gặp cha, gặp ông nội, muốn gặp các thành viên của gia đình phía Việt Nam".

Tuy nhiên, Arturs cũng cho biết, mình sẽ chấp nhận mọi tình huống. "Nếu cha tôi... không nhận tôi và cháu Mellissa, tôi cũng sẽ không ghét cha. Tôi sẽ để cha sống với cuộc sống riêng của cha".

Nguồn: news.zing.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.