Chuyên mục
Chân dung doanh nhân mua hơn 800 cửa hàng McDonald's tại Nga

Chân dung doanh nhân mua hơn 800 cửa hàng McDonald's tại Nga

Thứ tư 25/05/2022 11:54 GMT + 7

McDonald's bán chuỗi cửa hàng tại Nga cho doanh nhân Alexander Govor. Govor kiếm tiền từ khai thác than và lọc dầu trước khi lấn sân sang lĩnh vực đồ ăn nhanh.

 

 

Hôm 16/5, McDonald’s thông báo bán lại mảng kinh doanh tại Nga. Trước đó, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của Mỹ đã tạm đóng hơn 800 cửa hàng ở quốc gia này vào tháng 3 do cuộc xung đột Nga – Ukraine. Theo thông tin từ Business Insider, McDonald's đã đồng ý bán lại những cửa hàng trên cho doanh nhân Alexander Govor. Sau khi tiếp quản, ông Gorov sẽ đổi tên chuỗi cửa hàng này. Giá trị thương vụ không được tiết lộ. (Ảnh: Moskva News Agency).

 

Govor đến từ Novokuznetsk, một thành phố công nghiệp ở tây nam Siberia. Vị doanh nhân đã gây dựng tài sản của mình trong lĩnh vực khai thác than với tư cách là đồng sở hữu của Yuzhkuzbassugol - công ty có trụ sở ở chính quê hương Novokuznetsk của ông. (Ảnh: AP)

 


Năm 1990, Govor hợp tác với công ty Evraz để khai thác mỏ dưới thời cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin. Năm 2007, công ty gặp sự cố lớn và buộc phải đóng cửa tạm thời khi các vụ nổ liên tiếp xảy ra khiến 100 người chết. Sau đó, ông Govor bị Evraz – doanh nghiệp có một phần sở hữu của tỷ phú Roman Abramovich - loại khỏi công ty. (Ảnh: Reuters)

 


Từ năm 2013, doanh nhân người Nga bắt đầu tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dầu mỏ và rót tiền đầu tư vào nhà máy lọc dầu Yaisky. Hiện ông vẫn sở hữu một phần nhà máy lọc dầu thông qua công ty NefteKhimService của mình. Govor cũng được cho là người sáng lập Sibirskaya Milyona, một công ty sở hữu các trang trại chăn nuôi gia súc; sản xuất sữa và xúc xích.

 


Govor trở thành nhà nhượng quyền thương hiệu của McDonald's từ năm 2015. Đến nay, ông sở hữu 25 cửa hàng nhượng quyền McDonald’s tại các thành phố như Novosibirsk, Krasnoyarsk, Kemerovo, Tomsk, Novokuznetsk, Barnaul và Berdsk. Sau khi mua lại chuỗi này, ông sẽ tiếp tục trả lương cho khoảng 60.000 nhân viên McDonald's tại Nga trong hai năm. Vị doanh nhân cũng đồng ý việc giữ lại nhân viên biên chế và thanh toán cho các nhà cung cấp cũng như chủ cho thuê mặt bằng.

 


McDonald's mở cửa hàng đầu tiên tại Nga năm 1990. Khi đó, người dân tại đây chào đón chuỗi đồ ăn nhanh Mỹ nhiệt tình chẳng kém gì khi họ đón ban nhạc danh tiếng The Beatles. Trong ngày đầu mở bán, khách hàng xếp hàng dài bên ngoài bất chấp cái giá lạnh của tiết trời tháng hai, họ chờ đến 4 tiếng để vào nhà hàng. 30.000 người đã đến nhà hàng trong ngày khai trương.(Ảnh: Bloomberg)

 


Quyết định bán lại mảng kinh doanh đã đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ kéo dài 3 thập kỷ giữa hai bên. Tính đến cuối năm ngoái, chuỗi này có 847 cửa hàng tại Nga. Cùng với 108 cửa hàng ở Ukraine, các cửa hàng này đóng góp 9% doanh thu công ty năm 2021.McDonald ước tính việc rút khỏi thị trường Nga gây thiệt hại 1,2-1,4 tỷ USD. Trong báo cáo tài chính quý gần nhất, công ty cho biết việc đóng cửa các nhà hàng ở Nga khiến họ thiệt hại 127 triệu USD. Trong đó, gần 27 triệu USD đến từ chi phí cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng và trả cho nhà cung cấp. 100 triệu USD là từ việc thực phẩm và nhiều hàng hóa khác phải bỏ đi. (Ảnh: Reuters)

 

Linh Lam

Nguồn: ndh.vn
30 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.