Chuyên mục
Cách Nga bẻ gãy đòn đánh kiểu bầy ong UAV Thổ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Cách Nga bẻ gãy đòn đánh kiểu bầy ong UAV Thổ

Thứ tư 15/07/2020 11:13 GMT + 7

Dù chiến thuật sử dụng UAV tấn công với số lượng lớn kiểu bầy ong được đánh giá rất khó đối phó nhưng không phải không có cách vô hiệu.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây công bố kế hoạch mua hơn 500 máy bay không người lái (UAV) tự sát KARGU. Theo yêu cầu của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nhà sản xuất đang đẩy mạnh chế tạo 20 UAV đầu tiên để phục vụ thực hiện chiến thuật tấn công bầy ong quy mô lớn.

Các nhà quân sự Ankara cho rằng, chiến thuật này sẽ thay đổi các quy tắc của chiến trường. Trong quá trình chiến đấu, ở chế độ điều khiển thủ công, lực lượng điều khiển mặt đất có thể theo dõi, xác định mục tiêu thông qua camera hồng ngoại và hệ thống hình ảnh laser trên máy bay, sau đó trực tiếp đưa ra hướng tấn công cho UAV.

 

UAV KARGU của Thổ Nhĩ Kỳ.


Nếu không tìm thấy mục tiêu, UAV có thể an toàn trở lại khu vực điều khiển. Trong chế độ bán tự động, lực lượng điều khiển mặt đất có thể điều khiển UAV đến một khu vực cụ thể, sau đó UAV có thể phát hiện và tấn công mục tiêu một cách tự động.

Trong khi giữ liên kết điều khiển không bị chặn, binh lính vận hành cũng có thể phát lại lệnh nhiệm vụ, hoặc nếu cần, có thể từ bỏ nhiệm vụ tấn công. Ngoài ra, loại UAV này cũng có thể được sử dụng như một tên lửa bình thường để tấn công các mục tiêu cố định.

Xem xét trên góc độ kích thước và cấu hình của KARGU, mẫu máy này được coi là một lựa chọn giá rẻ và hiệu suất cao, và nó rất hiệu quả trong việc sử dụng các chiến thuật tấn công bầy ong.

 

Đặc điểm của chiến thuật bầy ong là gây nhầm lẫn và triệt tiêu hàng phòng thủ của đối phương. Ngay cả khi nó bị bắn hạ trước khi tấn công, nó vẫn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho mục tiêu.

Các nhà quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, một khi KARGU được sử theo kiểu bầy ong, ngay cả lực lượng Nga tại Syria với những trang bị cực tối tân cũng gần như không có cơ hội để đối phó.

Dù Ankara rất tự tin nhưng chuyên gia Charles Lister thuộc Viện nghiên cứu Trung Đông của Mỹ đánh giá, dù rất đáng sợ nhưng chiến thuật tấn công kiểu bầy ong của UAV không phải không có cách để đối phó.

Tại Syria, lưới phòng thủ nhiều tầng kết hợp với áp chế mềm bằng tác chiến điện tử của Nga đã khiến các đợt tấn công bằng UAV của phiến quân Syria không đạt được kết quả như mong muốn.

Trong khi đó, Israel cũng vừa chính thức công bố tổ hợp Drome Dome có thể dễ dàng đối phó với đòn tấn công bầy đàn của UAV. Drome Dome có thể khống chế và ép hạ cánh UAV ở khoảng cách lên tới 3,5km và kiểm soát cùng lúc khoảng 200 UAV.

Nếu năng lực của Drome Dome như giới thiệu, Israel hoặc bất kỳ lực lượng nào được trang bị đều có thể khắc chế được chiến thuật tấn công kiểu bầy ong của UAV. Đến khi đó, đòn tấn công cùng lúc với số lượng lớn UAV sẽ khó phát huy tác dụng.

Vị chuyên gia Mỹ cho biết, tại Nga, các kỹ sư hàng không vũ trụ nước này phối hợp giới thiệu một hình thức chiến tranh khá kinh hoàng trong tương lai với tên gọi Flock-93.

Flock-93 gồm có hơn 100 máy bay không người lái, mỗi chiếc lại được trang bị một lượng thuốc nổ, được sử dụng để để tấn công các mục tiêu, chẳng hạn như cả một đoàn xe quân sự đang di chuyển, theo kiểu bầy đàn.

Tại Mỹ, các chuyên gia thuộc Cơ quan DARPA đang tích cực làm việc để tạo ra đàn máy bay không người lái. Các thử nghiệm đã sử dụng hàng chục máy bay không người lái để tiến hành kiểm tra hệ thống điều khiển chuyển động UAV mới đã cho kết quả rất khả quan.

Dù cách đối phó với đòn tấn công kiểu bầy ong đang được Nga và một số quốc gia thử nghiệm nhưng sự nguy hiểm của chiến thuật tấn công này là không thể phủ nhận.

 

Thanh Hà

Nguồn: baodatviet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.