Chuyên mục
Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan cảnh báo 'Chiến tranh Lạnh mới' với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan cảnh báo 'Chiến tranh Lạnh mới' với Nga

Chủ nhật 24/12/2023 03:27 GMT + 7

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanenn cảnh báo nguy cơ một cuộc đối đầu kéo dài với Nga khi nỗ lực viện trợ phương Tây cho Ukraine ngày càng giảm sút.


Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanenn cảnh báo phương Tây không có đủ đạn dược để hỗ trợ lực lượng Kiev vô thời hạn và nếu không tăng cường sản xuất vũ khí, xung đột ở Ukraine có thể sẽ chuyến biến sang hình thức “Chiến tranh Lạnh mới”.

“Tôi nghĩ nhiều nước phương Tây đang nghĩ đây chỉ là một vấn đề ngắn hạn”, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanenn nói, đề cập đến việc thiếu hụt đạn dược cung cấp cho Ukraine.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanenn. (Ảnh: Getty).


“Nhiều người đang đánh giá quá cao khả năng của phương Tây và Ukraine. Tuy nhiên, Nga có khả năng tiếp tục cuộc chiến này trong nhiều năm", ông Antti Hakkanenn cho hay, nhấn mạnh đến năng lực sản xuất vũ khí và tuyển mộ tân binh của Nga.

“Bây giờ chúng ta đang bước vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới", Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanenn cảnh báo.

Mới đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, NATO nên sẵn sàng đón nhận tin xấu từ Ukraine. “Chúng ta cũng nên chuẩn bị cho những tin xấu”, ông Stoltenberg nói khi được hỏi liệu ông có lo ngại tình hình ở Ukraine sẽ xấu đi trong tương lai hay không.

Theo ông Stoltenberg, điều quan trọng là phải tăng cường sản xuất đạn dược, tuy nhiên, thừa nhận các nước NATO không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ Kiev. Ông cũng cho biết, Ukraine đang ở trong “tình thế nguy kịch”.

Ukraine gần đây đang gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn viện trợ của phương Tây, bao gồm cả châu Âu và Mỹ.

Tại Washington, mâu thuẫn giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa về việc củng cố dự luật an ninh biên giới đã khiến các nghị sĩ đảng Cộng hòa chặn đề xuất của Tổng thống Joe Biden về khoản viện trợ bổ sung hơn 60 tỷ USD cho Ukraine.

Tại Brussels, Hungary phủ quyết đề xuất của Ủy ban châu Âu trong việc phân bổ 50 tỷ euro (54 tỷ USD) trong 4 năm để hỗ trợ Kiev.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, các nhà máy của Nga đang sản xuất số đạn pháo gấp 17,5 lần so với thời điểm bắt đầu xung đột với Ukraine.

Xung đột Nga - Ukraine kéo dài và trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Slovakia thông báo ngừng viện trợ cho Ukraine.

Nhiều đề xuất hòa bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.


Kông Anh (Nguồn: RT)

Nguồn: vtc.vn
29 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.