Chuyên mục
Bùng nổ làn sóng phản đối đóng cửa biên giới Phần Lan với Nga
QC TU 1
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bùng nổ làn sóng phản đối đóng cửa biên giới Phần Lan với Nga

Thứ ba 21/11/2023 10:20 GMT + 7

Hàng trăm người dân bị Phần Lan đã tham gia biểu tình phản đối quyết định của chính phủ đóng cửa biên giới với Nga.


Vào ngày 19/11, hàng trăm cư dân đã tập trung tại Lappeenranta, một thị trấn của Phần Lan giáp Nga, để biểu tình phản đối việc chính phủ nước này ra lệnh đóng cửa trạm kiểm soát biên giới giữa hai quốc gia.

Theo công ty truyền thông Yle, số lượng người biểu tình tại thị trấn này vào khoảng 200-300 người.

 

Phần Lan đã đóng 4 trạm kiểm soát biên giới với Nga. Ảnh: RT


Katja Marova, một người biểu tình, cho biết: “Chúng tôi buộc phải đoàn kết lại để phản đối quyết định của chính phủ, do điều này khiến chúng tôi mất liên lạc hoàn toàn với người thân sống tại Nga”.

“Chúng tôi có quyền gặp người thân trong gia đình và thật tàn nhẫn khi họ đưa ra quyết định như vậy trước lễ Giáng sinh”. Cô cho biết thêm: “Hầu hết mọi người đều có kế hoạch đón Giáng sinh bên người thân yêu và điều này có thể bị phá hủy bởi quyết định của chính phủ”.

Vào ngày 18/11, chính quyền Helsinki đã quyết định đóng bốn cửa khẩu biên giới với Nga, gồm Vaalimaa, Nuihamaa, Imatra và Niirala, với lý do gia tăng đột biến lượng người tị nan Syria, Iraq và Yemen từ phía Nga. Trước đó một ngày, lính biên phòng Phần Lan đã sử dụng vũ lực, như khí ga, để trấn áp người di cư.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen cho biết Nga đang sử dụng người tị nạn để thúc đẩy một cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, đe dọa đến an ninh, sự thống nhất của lục địa già. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ những cáo buộc này và cho rằng chúng hoàn toàn vô căn cứ.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan và Phó Thủ tướng Riikka Purra cho biết việc đóng bốn cửa khẩu chỉ là bước đầu tiên, đồng thời tiết lộ thêm rằng Helsinki có thể đóng cửa toàn bộ biên giới nếu dòng người di cư tiếp tục.

Trong khi đó, quân đội Phần Lan đang xây dựng công sự tại trạm kiểm soát Vartius, một trong bốn trạm vẫn còn hoạt động. Vartius hiện là giao lộ gần nhất với Lappreenranta, cách khoảng 488 km về phía bắc.

Sofia Andreyeva, một người dân biểu tình vào hôm chủ nhật, sinh ra tại St. Petersburg nhưng sống tại Phần Lan trong 5 năm qua, cho biết việc đóng cửa khẩu đã khiến cô bị cắt đứt liên lạc với toàn bộ gia đình ở Nga, trong đó có một người bà già yếu.

Những người biểu tình yêu cầu mở lại ít nhất một cửa khẩu gần đó, cho rằng việc kiểm tra biên giới chặt chẽ hơn mới là biện pháp tốt để kiểm soát làn sóng di cư ồ ạt tràn vào mà không ảnh hưởng đến người dân Phần Lan.

 

Tùng Lâm

Nguồn: kinhtedothi.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.