Chuyên mục
Biểu tượng của nước Nga gặp nguy
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Biểu tượng của nước Nga gặp nguy

Thứ ba 02/04/2019 16:39 GMT + 7
Hồ Baikal - nơi hiện diện cuộc chiến nguồn nước ngọt đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm

Suốt gần 1 thập kỷ qua, hơn 15.000 tấn chất thải độc hại đã bay vào hồ Baikal của Nga từ nhánh sông lớn nhất của hồ này - Sông Selenga.

Hồ Baikal - một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới đang đối mặt với ô nhiễm.

Các nhà môi trường đã thừa nhận ô nhiễm tại hồ Baikal, hồ nước ngọt sâu nhất và lâu đời nhất thế giới, kể từ ít nhất là năm 1998.

Hồi tuần trước, giới khoa học tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga nhằm mở rộng giới hạn xả thải ra hồ Baikal là vi phạm luật pháp Nga trong việc bảo tồn hồ nước quý giá này.

Phần lớn các chất gây ô nhiễm được thải vào sông Selenga còn có nhiều thành phần độc hại hơn so với 56 triệu lít nước thải được xả hàng ngày ra sông từ thành phố công nghiệp Ulan-Ude của Buryatia.

Giới khoa học cũng không ngừng chỉ trích chính quyền địa phương ở Nga đã không kiểm soát chặt chẽ hoặc ngăn chặn việc ra mắt các cơ sở xử lý nước thải được xây dựng quanh khu vực xả thải ra hồ Baikal vào năm 2017.

Một trạm xả thải đổ ra sông Selenga, nhánh lớn của hồ Baikal.

Những lo ngại về môi trường ở hồ Baikal đã trở thành vấn đề quan trọng hồi tháng trước sau khi áp lực từ cộng đồng buộc chính quyền địa phương phải thu hồi giấy phép xây dựng nhà máy đóng chai Trung Quốc.

Công ty AquaSib do Trung Quốc sáng lập nhằm đóng chai nước sạch lọc từ hồ Baikal. Quy mô nhà máy này là bơm 190 triệu lít nước từ hồ Baikal mỗi năm, bắt đầu từ năm 2021.

Cư dân khu vực Irkutsk đã chỉ trích kế hoạch của công ty Trung Quốc cho rằng chất thải xử lý nước từ nhà máy này sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho hồ Baikal.

Tuy nhiên, vấn đề nghiêm trọng hơn ở chỗ, sự tham gia của một dự án Trung Quốc sẽ kéo theo hàng loạt các dự án khác nhau đầu từ vào Siberia.

Với kiểu đầu tư gây lo ngại của Trung Quốc: mang lao động Trung Quốc sang làm việc, sản xuất gây ô nhiễm, thâu tóm đất đai, khách du lịch ồ ạt xả rác..., người dân Nga không chấp nhận đánh đổi tài sản quý báu này.

Một tòa án khu vực này đã ra lệnh cho AquaSib tạm dừng thi công bắt đầu vào tháng 1 sau khi kiểm tra phát hiện các dấu hiệu của sự cố tràn dầu và chất thải công nghiệp.

Gần 1 triệu người đã ký đơn thỉnh cầu trực tuyến đề nghị chính quyền từ chối cấp phép cho nhà máy này dù AquaSib khẳng định sẽ không gây thiệt hại cho môi trường khi đi vào hoạt động.

Nhà máy sản xuất nước lọc đóng chai của Trung Quốc ở hồ Baikal. Ảnh: TASS.

Trung Quốc không từ bỏ tham vọng tìm kiếm nguồn nước ngọt phục vụ 1,3 tỷ người dân cũng như mở rộng tối đa phạm vi người Trung Quốc sinh sống trên đất nước láng giềng. Đó là một lý do mạnh mẽ cho thấy tầm quan trọng của chiến lược đầu tư vào Siberia của Trung Quốc.

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định hồ Baikal được ví là tài sản của toàn thế giới và việc bảo tồn hồ này cho các thế hệ mai sau là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Nga.

Do đó ông chỉ thị cho giới chức địa phương đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết hậu quả ô nhiễm do các hoạt động kinh tế bất hợp lý và vô trách nhiệm ở xung quanh hồ gây ra, cũng như cần giảm mạnh lượng nước thải chưa qua xử lý đổ vào hồ, tiến hành kiểm tra các hoạt động gây ô nhiễm ở quanh hồ để áp dụng các biện pháp cần thiết.

Ông đồng thời cũng coi nhiệm vụ phát triển khu vực Viễn Đông là "nhiệm vụ địa chính trị quan trọng nhất".

Quế Chi
Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.