Chuyên mục
Bắc cực, “cuộc chơi” mới của ông Putin
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bắc cực, “cuộc chơi” mới của ông Putin

Thứ hai 08/09/2014 13:32 GMT + 7
Để thực hiện tham vọng trên, lực lượng vũ trang Nga sẽ thành lập một căn cứ thường trực cho Hạm đội Biển Bắc trong vùng quần đảo Novosiberia ở Bắc cực.

Tổng thống Nga Putin.

Tờ Tiếng nói nước Nga đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi việc khám phá khai thác thềm lục địa Bắc Cực là một trong những nhiệm vụ chính của ngành dầu mỏ-khí đốt Nga.

Điều này nêu trong thư chúc mừng của nguyên thủ quốc gia Nga gửi các công nhân viên tại nhiệm và cán bộ lão thành của tổ hợp nhiên liệu và năng lượng Nga nhân ngày hội nghề nghiệp của họ hôm Chủ nhật, cơ quan báo chí của điện Kremlin cho biết.

Ông Putin cũng cho rằng điều hết sức quan trọng là đa dạng hóa các dòng xuất khẩu, khai thác những khu mỏ mới đầy tiềm năng, tạo lập các cụm hiện đại tiên tiến về chế biến và vận chuyển nguyên liệu.

Tổng thống Nga Putin nhắc nhở rằng nhiên liệu-năng lượng là một trong những ngành quan trọng nhất của nền kinh tế Nga. Nhờ đóng góp của nhiều thế hệ các nhà khoa học, chuyên viên địa chất, xây dựng, khoan và vận chuyển, đã tạo lập và củng cố ngành công nghiệp dầu khí với tiềm lực hùng hậu, đảm bảo vị thế thủ lĩnh của Nga trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Để thực hiện tham vọng trên, lực lượng vũ trang Nga sẽ thành lập một căn cứ thường trực cho Hạm đội Biển Bắc trong vùng quần đảo Novosiberia ở Bắc cực.

Theo Tiếng nói nước Nga, chỉ huy hạm đội, Đô đốc Vladimir Korolev tuyên bố: “Mục tiêu chính trong chuyến đi sắp tới đến Bắc Cực của các tàu thuộc Hạm đội Biển Bắc là đưa đến đây nhân sự, thiết bị và khí tài của nhóm tàu chiến thuật Hạm đội Biển Bắc, đơn vị sẽ phục vụ ở quần đảo Novosiberia trên cơ sở thường xuyên bắt đầu từ năm nay”.

Ở một số giai đoạn trong hành trình từ khu vực này sang khu vực khác của tuyến hàng hải phía Bắc, đội tàu Hạm đội Biển Bắc sẽ được các tàu phá băng nguyên tử của Nga hộ tống.

RFI dẫn nguồn tin báo chí Nga hôm 6/9/2014 cho biết, Moscow đã điều 6 tàu hải quân chuyên chở binh sĩ và nhiều trang thiết bị tới mở lại một căn cứ quân sự của thời Liên Xô cũ tại Bắc cực.

Với việc mở lại căn cứ quân sự cũ, Moscow đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại Bắc cực, vùng đất xa xôi khí hậu khắc nghiệt nhưng lại rất giàu nguồn tài nguyên khí đốt, hiện đang được nhiều nước như Canada và Na Uy chú ý tới.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh mở lại căn cứ quân sự nói trên nằm trong quần đảo mang tên gọi Tân Siberia ở phía đông Bắc cực, bị bỏ hoang từ năm 1993 sau khi Liên Xô tan rã.

Khi đó, ông Putin biện minh cho quyết định mở lại căn cứ quân sự tại Bắc cực là cần thiết để giám sát con đường hàng hải ở phương bắc, một huyết mạch được cho là chiến lược cho các giao thông hàng hải thế giới trong tương lai.

Nguồn: Bizlive.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.