Chuyên mục
14 đặc tính tâm lý của người Nga nên biết
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

14 đặc tính tâm lý của người Nga nên biết

Thứ năm 27/07/2017 16:29 GMT + 7
Tâm lý người Nga - đó là các sơ đồ, hình mẫu và lối suy nghĩ chủ đạo trong tư duy của người Nga. Các nhà nghiên cứu đã nêu ra một số đặc tính độc đáo trong tâm lý của dân tộc mình. Xin bạn đọc lưu ý đây là người Nga tự đánh giá mình chứ không phải là nhận xét của người nước ngoài về họ.

1/ Tâm lý người Nga được hình thành dưới ảnh hưởng của địa hình thiên nhiên đa dạng và khí hậu thường xuyên biến đổi đột ngột. Bởi vậy giống như con lắc, các trạng thái tâm lý của họ hay bị chuyển từ thái cực này sang thái cực khác: từ u sầu sang lạc quan thái quá, từ suy thoái sang phát triển đột biến, từ lãnh đạm và thờ ơ sang hừng hực sức mạnh và tràn trề cảm hứng.

2/ Đặt cái chung lên cái riêng, đặt quyền lợi xã hội lên quyền lợi cá nhân theo lối nghĩ "ta với nhau cả", "cái gì cũng là của chung" và "Liệu người ta sẽ nói gì?" Đặc tính này thủ tiêu khái niệm riêng tư, thành thử các bà hàng xóm thường có thể quan tâm, can thiệp và nói cho bạn biết tất cả những gì bà ta nghĩ về áo xống, tóc tai và cả về cách dạy con của bạn.

3/ Mong muốn sống trong sự thật. Thuật ngữ "sự thật" thường gặp trong các nguồn tư liệu của nước Nga cổ, chỉ các tiêu chuẩn luật pháp được dùng để làm cơ sở xét xử của tòa án. Ở phương Tây con người được giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật và sống theo các quy tắc của phép lịch sự hay giới luật tôn giáo. Trong văn hóa phương Đông không thấy nói gì về "sự thật", ở Trung Quốc, điều quan trọng là sống theo giáo huấn của Khổng Tử.

4/ Khi phải lựa chọn giữa lý trí và tình cảm, người Nga chọn cái sau: chân thành và tử tế. Đặc tính này có thể được giải thích bằng đặc điểm giải phẫu: ở người Xla-vơ bán cầu não phải chịu trách nhiệm về cảm xúc phát triển hơn, vì vậy tư duy và hành xử của họ thường không logic. Điều này có thể thấy rõ trong quy hoạch, ví dụ như ngân sách gia đình.

5/ Người Nga rất dễ yêu mến ai đó nhưng cũng nhanh thất vọng về họ. Thái độ của người Nga thường thay đổi rất nhanh trong các mối quan hệ, chẳng hạn như thân nhau sau khi đánh nhau, và ngược lại. Tuy nhiên, nếu có cãi vã hoặc ấu đả, người Nga thường nhanh quên. Họ không có tính thù dai, không có truyền thống "nợ máu trả bằng máu".


6/ Trong tâm lý người Nga tính "hợp lý" gần như đồng nghĩa với hành vi vụ lợi, ích kỷ và không được hoan nghênh, kiểu như cái gì đó "giống bọn Mỹ". Họ khó hình dung được là có thể hành động một cách có tính toán và có ý thức không chỉ cho bản thân hay ai đó. Những hành vi không vụ lợi được đồng nhất với các hành động xuất phát "từ trái tim", trên cơ sở tình cảm, không tính toán.

7/ Mặc cảm tự ti. Đa số người dân Nga không nhìn ra ưu điểm mà chỉ thấy khuyết điểm của mình. Người Nga có một khái niệm gọi là "buồn chán", tuy vậy từ này không thể dịch được sang các ngôn ngữ châu Âu khác. Đi trên đường, họ ít mỉm cười với người lạ, không nhìn vào mặt người khác.

8/ Thích tranh luận. Người Nga thích tranh luận về đủ các chủ đề, cả riêng lẫn chung, đặc biệt là các vấn đề về triết học và mang tính toàn cầu. Đối với họ tranh luận không phải là phương tiện tìm kiếm chân lý mà là bài tập tư duy và hình thức giao tiếp với nhau một cách tình cảm và chân thành. Đó là lý do tại sao trong các cuộc tranh cãi giữa người Nga với nhau dễ dàng đi xa khỏi chủ đề ban đầu. Họ thường không chịu thỏa hiệp hoặc giữ thể diện cho đối phương.

9/ Người Nga sống bằng niềm tin vào điều thiện được rơi xuống từ trên trời. Tuy nhiên, thái độ cá nhân của họ khá thụ động: "Có ai đó sẽ đem điều tốt lành cho chúng ta, nhưng có lẽ bản thân tôi không thể làm gì được ".


10/ Nguyên tắc "Đừng ngóc đầu lên". Người Nga có thái độ coi thường nền chính trị và dân chủ với tư cách là hình thức cơ cấu chính trị, trong đó nhân dân là cội nguồn và là người kiểm soát các hoạt động của chính quyền. Họ tin rằng không ai có thể làm được gì ở bất cứ đâu và dân chủ chỉ là dối trá và đạo đức giả. 

11/ Cam chịu với thói quen trộm cắp, hối lộ và lừa dối. Người dân Nga tin rằng ở đâu cũng trộm cắp, cái gì cũng có thể ăn cắp và làm ăn thật thà thì không thể kiếm được nhiều tiền. Nguyên tắc sống: "không ăn cắp - không sống được." Ngay cả Sa hoàng Alexander I cũng phải kêu lên: ''Ở Nga trộm cắp đến nỗi tôi cũng không dám đến nha sĩ, cứ ngồi xuống ghế là thế nào cũng mất cả hàm răng..."

12/ Ngày trước, sự quan tâm đối với sức khỏe không được coi trọng, thể thao là chuyện lạ lùng, ốm đau là chuyện bình thường, nhưng tuyệt đối không được phép bỏ rơi người nghèo, không được xa lánh cả những kẻ vốn không chịu quan tâm đến sức khỏe của mình và kết quả là trở thành người tàn tật. Phụ nữ Nga thường tìm kiếm những người đàn ông giàu có và thành đạt, nhưng lại yêu những kẻ bần hàn và tật nguyền.

13/ Ở người Nga, theo thống kê của Mail.ru và VTSIOM, quan tâm giúp người lớn chỉ chiếm vị trí thứ năm sau chăm sóc cho trẻ em, người già, súc vật và hỗ trợ các vấn đề về môi trường. 

14/ Mặc dù có tư duy sáng tạo, nhiều hành vi của người Nga có thể được cho là bảo thủ. Họ thường ngờ vực cái mới. So sánh: ở Anh 55% người cao tuổi vẫn làm việc với máy tính, ở Mỹ - 67% trong khi ở Nga chỉ có 24%. Và không phải vì thiếu tiền mua sắm thiết bị mà do họ không sẵn sàng thay đổi thói quen và lối sống.

Hãy để Amada Travel làm cầu nối cho chuyến đi của bạn tới nước Nga xinh đẹp và hùng vĩ.
Văn phòng Việt Nam: 0988 817 427
Văn phòng ở Moskva: +7 925 0656789
Facebook: https://www.facebook.com/amadatravel/
Nguồn: amadatravel.vn
32 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.