Chuyên mục
Việt - Nga: Những trái tim đồng điệu
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Việt - Nga: Những trái tim đồng điệu

Thứ sáu 03/11/2017 17:54 GMT + 7
Đêm giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi bài ca Tháng Mười” sẽ được tổ chức tại Cung Văn hoá Hữu nghị, Hà Nội ngày 29/10.

Kỷ niệm “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga”, ngày 29/10, Đài TNVN tổ chức đêm giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi bài ca Tháng Mười” tại Cung văn hóa Hữu nghị, Thủ đô Hà Nội.

“Vang mãi bài ca Tháng Mười”

Với thời lượng hơn 2 giờ trên sóng trực tiếp, chương trình giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bài ca Tháng Mười” gồm 2 phần: Phần I (Từ cách mạng Tháng Mười Nga đến con đường Cách mạng Việt Nam), và Phần II (Giai điệu Việt - Nga) là tiếng nói nghĩa tình, là tình cảm của Việt Nam, của những con người Việt Nam đối với cuộc cách mạng đã lập nên nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới.

Những ca khúc thấm đẫm tình cảm Việt - Nga như: Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm; Trị An âm vang mùa xuân; Tiếng đàn Balalaica trên sông Đà; Mùa xuân đến từ những giếng dầu... Hay những ca khúc Nga vô cùng gần gũi, thân thuộc với nhiều thế hệ người Việt như: Ngày chiến thắng, Nhựa Bạch dương; Đợi anh về; Chiều hải cảng; Triệu bông hồng; Đôi bờ; Nụ cười… được biểu diễn bởi các ca sĩ: NSND Quang Thọ, Thái Bảo, NSƯT Ngọc Khang, Đăng Dương, Việt Hoàn, ca sĩ Hoàng Tùng, Thu Lan… cùng sự tham gia của vũ đoàn Dòng thời gian.

Đặc biệt hơn là sự góp mặt của ban nhạc Banzak đến từ đất nước Nga thể hiện các ca khúc như: Giã biệt em gái Slavơ; “Ôi-xa” hỡi chiến binh; Kachiusa; Bước ra cánh đồng đêm cùng chiến mã... sẽ mang lại cho chương trình và khán giả những xúc cảm Nga thực sự, với chất lượng nghệ thuật đỉnh cao và tình cảm gần gũi.

Bên cạnh những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, còn có sự kết hợp của 15 phóng sự và clip phim tư liệu, được ê-kíp làm phim của Đài TNVN thực hiện tại Nga và Việt Nam trong thời gian vừa qua. Những phóng sự, clip này chính là những câu chuyện lịch sử, những kỷ niệm được sẻ chia của các nhân vật lịch sử đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga làm rung chuyển thế giới, về thành công của Cách mạng Việt Nam và mối quan hệ mật thiết giữa 2 đất nước, về những con người của thời đại mới ở cả 2 đất nước Việt - Nga.

Chương trình còn kết nối đầu cầu Matxcơva, đưa khán giả đến với những hoạt động kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, gặp gỡ, trò chuyện với những nhân vật lịch sử, những người Nga của ngày hôm nay cũng như người Việt hiện đang sinh sống, học tập tại Nga.


Đoàn làm phim VTC tại Nga.

Những trái tim đồng điệu

MC Thụy Anh chia sẻ những dòng cảm xúc từ đất nước Nga, trong khi đang thực hiện các phóng sự cho chương trình: “Trở lại Matxcơva đúng vào dịp thu vàng, gặp những nhân vật thú vị, số phận của họ là những mảnh gương phản chiếu một phần lịch sử, tôi có cảm giác đang sống trong một không gian đậm đặc cảm xúc, nơi quá khứ, hiện tại, tương lai đang tồn tại cùng lúc. Một người thầy giáo đáng kính đi rất chậm về phía người học trò cũ trước cổng trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Matxcơva, trong khi người học trò, đầu cũng đã điểm bạc, bước lại đón thầy vội vã...

Câu chuyện về 6 người Việt Nam đã xả thân chiến đấu vì Matxcơva qua lời kể của nhà báo đài Sputnik và con gái một người trong số họ, đã được nhắc lại trong một chiều đẫm hơi thu... Câu chuyện tình yêu Nga - Việt sắt son của đôi vợ chồng đã ở vào độ mùa thu của cuộc đời, họ kể lại rạng rỡ, như gặp được mùa hè rớt trước khi nước Nga chìm vào mùa đông dài như một đời người... Tôi vừa ngưỡng mộ vừa biết ơn họ”.

Nước Nga trong trái tim tôi” là lời NSƯT Ngọc Khang nói về tình cảm với nước Nga, con người Nga. “Tôi từng có 7 năm học tập tại Nhạc viện Tchaikovsky, Nhạc viện Quốc gia Nga ở Matxcơva và cũng là một trong những nhạc viện lớn nhất, hàng đầu thế giới. Sau 20 năm rời nhạc viện, tôi chưa bao giờ quên những kỷ niệm đẹp và sâu sắc nhất trong cuộc đời mình, trong sự nghiệp âm nhạc của mình trong suốt những năm tuổi trẻ đầy sôi nổi. Những tình cảm của các thầy cô giáo, những người bạn Nga không bao giờ phai mờ trong tôi. Tôi coi nước Nga như gia đình, như ngôi nhà thứ 2. Với tôi, nước Nga, con người Nga thật thân thương gần gũi. Tôi về Việt Nam thì nhớ nước Nga, khi ở nước Nga lại nhớ đến quê hương Việt Nam. Tôi nghĩ, giữa người Nga và người Việt có những mối đồng cảm, có sự đồng điệu lớn, ấy chính là những trái tim đầy ắp nghĩa tình”, NSƯT Ngọc Khang chia sẻ cảm xúc về nước Nga, về cảm giác khi được hát trên sân khấu chương trình “Vang mãi bài ca Tháng Mười”.

Với nhà thơ, MC Thụy Anh, tình cảm sau 9 năm xa nước Nga với biết bao thương nhớ dồn nén khiến chị rưng rưng ngay từ khi nhìn qua cửa sổ máy bay thấy cánh rừng vàng đỏ kéo dài ở phía dưới. Nước Nga sau gần chục năm đã thay đổi rất nhiều nhưng vẫn có những vẻ đẹp bất biến, bất chấp thời gian và thời cuộc. Nhà thơ đã từng viết khi chia tay nước Nga năm 2008:

“…Tạm biệt người yêu, về với người thân

Nơi máu thịt đang gọi tôi trở lại

Ở nơi nào cũng không nguôi trống trải

Giọt lệ này có được chẳng giản đơn!

Thêm tuổi đời tôi càng hiểu Người hơn

Những thất vọng chẳng còn cay đắng nữa

Bao chuyện thế thời không làm tôi bỡ ngỡ

Chỉ tình yêu vẫn thế, vẫn nguyên sơ ..."./.

Thành Công
Nguồn: vov.vn
32 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.