Chuyên mục
Việt - Nga: Đồng điệu tâm hồn và khí phách
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Việt - Nga: Đồng điệu tâm hồn và khí phách

Thứ ba 03/12/2019 05:08 GMT + 7

Ngày 14/9/2015, tượng đài bán thân của anh hùng du hành vũ trụ Nga Gherman Titov tại đảo Titov (Quảng Ninh) được khánh thành. Tượng đài là một biểu tượng trường tồn và to lớn của tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô xưa cũng như Việt - Nga hôm nay. Gherman Titov là một nhân vật lịch sử kết tinh sự đồng điệu của nhân dân Nga với nhân dân Việt Nam cả về tâm hồn và khí phách anh hùng.

 


Tượng đài Gherman Titov tại Quảng Ninh


Tượng đài được xây dựng với chất liệu bằng đá xanh, cao gần 6m, nặng hơn 26 tấn, quy mô mặt bằng 106m2. Tấm bia cũng là một khối đá tự nhiên, dày 30 cm, cao 1,5 mét, nặng gần 3 tấn, khắc 3 ngôn ngữ: Việt, Nga, Anh với nội dung: “Trong chuyến thăm Hạ Long ngày 22/1/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng phi công vũ trụ Liên Xô Gherman Titov dừng chân tại hòn đảo. Để biểu thị tình hữu nghị với nhân dân Liên Xô và tình cảm với người anh hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên cho đảo này là đảo Titov".

Gherman Titov không chỉ là Anh hùng phi công vũ trụ Liên Xô mà còn là Chủ tịch Hội hữu nghị Xô-Việt từ năm 1966 đến 1991, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt từ năm 1992 đến năm 2000. Xây dựng tượng đài Gherman Titov là một hoạt động tiêu biểu trong hàng trăm hoạt động giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nga trong những năm qua.

Theo báo cáo của Ban Châu Âu (thuộc VUFO): Quan hệ hữu nghị nhân dân với Liên bang Nga và các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) luôn không ngừng phát triển sâu rộng. Nổi bật là: Chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga năm 2017, kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước SNG dưới nhiều hình thức giao lưu, gặp mặt, hội thảo, tọa đàm, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim... góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và làm cầu nối hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch giữa Việt Nam với các nước trong khu vực.

Mới đây, tại Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Vai trò của ngoại giao nhân dân trong sự phát triển quan hệ Nga - Việt” ông Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga cho biết: Hội hữu nghị Việt - Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt đã, đang hoàn thành tốt các kế hoạch chung, trong đó có Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015 - 2020, với nhiều hoạt động phong phú, cụ thể, thiết thực và sáng tạo. Nhằm đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Nga - Việt lên một tầm cao mới về chất, trong các năm 2019 và 2020, “Năm chéo” đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước, hai nước sẽ tiến hành hơn 150 hoạt động chung trong nhiều lĩnh vực hợp tác. Năm 2020, Nga và Việt Nam sẽ kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

 

Hải Dương

Nguồn: thoidai.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.