Chuyên mục
Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Séc kêu gọi chính phủ rút khỏi khuôn khổ 16+1 của Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Séc kêu gọi chính phủ rút khỏi khuôn khổ 16+1 của Trung Quốc

Thứ sáu 20/05/2022 04:25 GMT + 7

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Séc hôm qua kêu gọi chính phủ rời khỏi nền tảng 16+1, một sáng kiến hợp tác của Trung Quốc với các nước Trung và Đông Âu.

Trong một tài liệu được tất cả các đại biểu có mặt biểu quyết, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã kêu gọi Chính phủ xem xét khả năng hạn chế các hoạt động và từ bỏ cương lĩnh 16+1 của Trung Quốc. Ủy ban này cho rằng, khuôn khổ này không mang lại lợi ích đáng kể và hoạt động nhiều hơn như một công cụ để thúc đẩy các lợi ích đơn phương của Trung Quốc.

Theo Ủy ban, hành vi của Trung Quốc đã thay đổi nhiều kể từ khi sáng kiến này được thiết lập cách đây 10 năm. 

 

Ảnh minh họa (eias.org)


Vào năm ngoái Litva đã rời khỏi khuôn khổ này do cảm thấy không có lợi ích thành viên. Quan hệ giữa Trung Quốc và Litva ngày càng xấu đi khi quốc gia Baltic cho phép Đài Loan mở đại sứ quán tại thủ đô của mình vào tháng 11/2021. 

Tuần trước, Thượng viện Séc đã quyết định rằng chính phủ Séc nên làm việc để đảm bảo rằng Đài Loan có thể tham gia vào các cuộc đàm phán của các tổ chức quốc tế, ngay cả khi bị ngăn cản bởi Trung Quốc. Theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Pavel Fischer, Đài Loan không thể tham gia vào các hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) dù là quan sát viên, ngay cả khi quy chế của họ cho phép điều đó. Quyết định này đã gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Séc vào thời điểm đó./.

 

Nho Biền

Nguồn: vov.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.