Chuyên mục
Ukraine ra luật mới làm Nga không hài lòng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ukraine ra luật mới làm Nga không hài lòng

Thứ tư 04/02/2015 05:20 GMT + 7
Chính phủ Ukraine hôm 2.2, đã công bố một số quy định mới nhằm hạn chế các giấy tờ cho phép người Nga có thể tự do nhập cảnh vào nước này. Điều này chắc chắn sẽ làm Nga không hài lòng.


Một nghị định của chính phủ Kiev vừa được ban hành hôm thứ Ba, trong đó quy định người Nga sẽ không còn được phép nhập cảnh vào Ukraine, với các giấy tờ chứng nhận nội bộ trước đó giữa 2 nước. Từ ngày 1-3, mọi công dân Nga khi muốn vào Ukraine đều phải sử dụng hộ chiếu du lịch như công dân các nước.

“Điều này sẽ cho phép chính phủ Kiev củng cố đáng để khả năng kiểm tra biên giới và đảm bảo an ninh quốc gia Ukraine. Người Nga sẽ được giám sát chặt chẽ hơn khi nhập cảnh vào Ukraine, giúp các cơ quan an ninh có thể điều tra được số lượng thật sự bên trong lãnh thổ và tiến hành theo dõi họ,” Thủ tướng Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk cho biết.

Trước đó, người Nga có thể đi du lịch đến Ukraine trong vòng 90 ngày, thông qua chứng minh thư và giấy khai sinh mà không cần thêm bất cứ giấy tờ nào khác.

Các nhà phân tích cho rằng, động thái mới của Ukraine có thể khiến cho mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Kiev càng tăng lên, và việc chính phủ Ukraine ban hành các quy định mới sẽ làm Nga không hài lòng.

Theo thống kê, hơn 70% người Nga không thể nhập cảnh vào Ukraine nếu các điều luật của Kiev được áp dụng. Hàng triệu người dân Nga sinh sống dọc biên giới cũng sẽ bị ảnh hưởng trong hoạt động giao thương với cư dân bên kia biên giới.

Căng thẳng đã gia tăng giữa Kiev và Moscow kể từ khi bạo lực nổ ra tại miền đông Ukraine, lực lượng nổi dậy ủng hộ Nga và quân đội chính phủ liên tục xung đột trong nhiều tháng. Kiev đã lên tiếng cáo buộc Moscow tự ý tham gia vào công việc nội bộ của họ, bằng cách hỗ trợ cho phiến quân nổi loạn.

Nhưng Moscow bác bỏ các cáo buộc từ phía chính phủ Ukraine, đồng thời cho rằng quân đội Kiev mới là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng tại đây. Từ tháng 4.2014, quân đội chính phủ Ukraine đã cố gắng phát động nhiều chiến dịch quân sự nhằm đè bẹp các lực lượng nổi dậy tại miền Đông.

Các lệnh ngừng bắn sau đó cũng đã được ký kết giữa hai bên, tuy nhiên vào đầu năm 2015, quân đội Ukraine nhiều lần vi phạm các thỏa ước với lực lượng nổi dậy. Đặc biệt, là chiến dịch tấn công chiếm lại Donetsk trong tháng 1.2015, và kết quả là quân đội chính phủ bị tổn thất nặng nề.

Theo Liên Hiệp Quốc, cuộc chiến giữa các bên đã khiến ít nhất 5.100 người thiệt mạng và hơn 1.5 triệu người phải rời bỏ nơi sinh sống của họ.

Hàn Giang (theo PressTV )
Nguồn: motthegioi.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.