Chuyên mục
Ukraine-Nga: Không để xảy ra chiến tranh thương mại
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ukraine-Nga: Không để xảy ra chiến tranh thương mại

Thứ bảy 17/08/2013 13:29 GMT + 7
 
Biên giới Nga và Ukraine. (Nguồn: rferl.org)
 
Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov ngày 16/8 nhận định "chiến tranh thương mại" giữa Ukraine và Nga sẽ không xảy ra.

Theo nhà lãnh đạo này, Kiev sẽ nỗ lực để giải quyết những vấn đề đang gây tranh cãi với Mátxcơva, bởi nếu xảy ra chiến tranh thương mại thực sự, lợi ích quốc gia của cả Ukraine lẫn Nga sẽ bị tổn hại nặng nề.

Tuyên bố trên của ông Azarov được đưa ra trong bối cảnh kể từ ngày 20/7 vừa qua Nga bắt đầu gia tăng các biện pháp kiểm tra hàng hóa nhập khẩu xuất xứ từ Ukraine.

Giới chức Ukraine cho biết các biện pháp mà phía Nga đang áp dụng dẫn đến tình trạng hàng hóa xuất khẩu của nước này sang Nga bị ách lại ở biên giới trong thời gian dài, gây thiệt hại khoảng 2,5 tỷ USD cho các nhà xuất khẩu Ucraina trong 6 tháng đầu năm nay.

Trước tình hình trên, Kiev cam kết sẽ không áp dụng bất cứ biện pháp trả đũa nào mà kiên trì theo đuổi giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại.

Theo số liệu của cơ quan thống kê quốc gia Ukraine, chỉ tính riêng trong nửa đầu năm nay, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Ukraine đạt hơn 30 tỷ USD mà trong đó thị phần sang Nga chiếm 24,7%.

Hồi đầu năm, Nga cũng đã lên kế hoạch áp dụng nhiều loại thuế bổ sung đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Ucraina như kẹo chocolate, than, kính để trả đũa việc Kiev áp thuế suất đặc biệt đối với ôtô nhập khẩu từ Nga.

Để ngăn chặn căng thẳng quan hệ giữa hai nước leo thang, cùng ngày 16/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich thảo luận các vấn đề liên quan tới hợp tác song phương, trong đó có việc thông quan hàng hóa tại biên giới hai nước.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng hai ông Putin và Yanukovich khó có thể "hạ nhiệt" được căng thẳng trong bối cảnh Kiev bất chấp cảnh báo của Mátxcơva vẫn kiên trì chính sách hội nhập châu Âu, không gia nhập Liên minh Hải quan gồm Nga, Belarus và Kazakhstan./. 

(TTXVN)
Nguồn: vietnamplus.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.