Chuyên mục
Moscow
o
z
TT Trump: 'Đạn đã lên nòng' để trả đũa vụ tấn công vào Saudi
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

TT Trump: 'Đạn đã lên nòng' để trả đũa vụ tấn công vào Saudi

Thứ hai 16/09/2019 04:49 GMT + 7
Tổng thống Mỹ tuyên bố "đạn đã lên nòng" để trả đũa bên gây ra vụ tấn công nhà máy dầu ở Saudi Arabia, nhưng ông sẽ đợi thêm phản hồi từ Saudi để quyết định hành động.

Tổng thống Donald Trump ngày 16/9 nói Mỹ có lý do để tin rằng ai đứng sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu của Saudi, và tuyên bố trên Twitter rằng "đạn đã lên nòng".

"Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm là ai, chúng tôi đã 'lên nòng' tùy thuộc vào việc xác minh, nhưng chúng tôi muốn nghe từ Vương quốc (Saudi) rằng họ tin ai là nguồn cơn vụ tấn công, và chúng tôi sẽ tiến hành (trả đũa) dưới điều khoản nào", ông viết trên Twitter tối 15/9 (giờ địa phương).

Hình ảnh vệ tinh cơ sở dầu mỏ bị tấn công ở Abqaiq. Quan chức Mỹ nói vụ tấn công đến từ hướng bắc, tây bắc, cho thấy đó là vụ tấn công từ Iran hoặc Iraq. Tuy nhiên hình ảnh này lại cho thấy hư hại ở phía tây của các bồn dầu. Ảnh: New York Times.

Ông Trump viết đoạn tweet sau cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng, với sự có mặt của Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Ông Pompeo trước đó đã tuyên bố Iran đứng sau vụ tấn công. Iran phủ nhận, trong khi Houthi, nhóm phiến quân ở Yemen do Iran hậu thuẫn, đã nhận trách nhiệm vụ việc.

Theo AP, các quan chức Mỹ cho rằng ảnh vệ tinh và các thông tin tình báo cho thấy vụ tấn công không xuất phát từ Yemen, nơi hoạt động của Houthi. Dựa trên ảnh vệ tinh về các điểm bị tấn công ở hai cơ sở sản xuất dầu, các quan chức cho rằng cuộc tấn công phải xuất phát từ Iran hoặc Iraq. Iraq phủ nhận việc lãnh thổ của họ được sử dụng để tấn công vào Saudi.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ quan trọng của Saudi Arabia đã phá vỡ khoảng một nửa công suất dầu của quốc gia này, tương đương 5% nguồn cung dầu toàn cầu mỗi ngày. Ảnh: Reuters.

Hôm 14/9, 10 máy bay không người lái đã tấn công cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất thế giới ở Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ hai của vương quốc ở Khurais. Theo CNN, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ quan trọng của Saudi Arabia đã phá vỡ khoảng một nửa công suất dầu của vương quốc, tức 5% nguồn cung dầu toàn cầu hàng ngày.


Vy Xuân

Giá dầu thế giới tăng vọt 19% sau vụ drone tấn công nhà máy dầu Saudi

Giá dầu thế giới tăng 19% trong khi Mỹ không loại trừ khả năng dùng biện pháp quân sự để đáp trả những gì họ miêu tả là cuộc tấn công của Iran vào cơ sở sản xuất dầu của Saudi.

Dầu thô Brent, thước đo giá dầu toàn cầu, ngày 15/9 đã tăng vọt tới 19% lên 71,95 USD/thùng sau vụ tấn công nhằm vào cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia. 

Một thước đo khác, giá dầu thô West Texas Intermediate, tăng 15%, lên 63,34 USD/thùng. Đây là mức tăng cao nhất trong 4 tháng và có thể là một trong những đợt tăng giá dầu thô lớn nhất trong nhiều năm.

Trong khi đó, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway từ chối cho biết liệu một cuộc tấn công trả đũa vào mỏ dầu của Iran có đang được xem xét hay không.

Tuy nhiên, bà để ngỏ cơ hội cho cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tuần tới tại New York - điều có thể xảy ra trước cuộc tấn công ở Saudi Arabia.

"Tổng thống sẽ luôn cân nhắc các lựa chọn của mình", bà Conway nói trên "Fox News Chủ nhật" khi được hỏi liệu ông Trump có còn ngồi lại với ông Rouhani trong hoàn cảnh hiện tại hay không.


Khói bốc lên sau vụ hỏa hoạn tại cơ sở Aramco ở thành phố Abqaiq, Saudi Arabia, ngày 14/9. Ảnh: Stringer.

"Chúng tôi chưa bao giờ cam kết về cuộc họp đó tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Tổng thống chỉ nói rằng ông đang xem xét nó", bà nói.

"Việc tấn công Saudi Arabia sẽ không giúp ích gì nhiều trong trường hợp này", bà nói thêm.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công tại một mỏ dầu của Saudi Arabia trong các tweet hôm 14/9 trong khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi bác bỏ cáo buộc.

"Những cáo buộc mù quáng và những bình luận không phù hợp trong bối cảnh ngoại giao là vô nghĩa và không thể hiểu được", ông nói.

"Ngay cả sự thù địch cũng cần một mức độ tin cậy nhất định và khuôn khổ hợp lý, các quan chức Mỹ cũng đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản này", người phát ngôn nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu trên Press TV của Iran hôm 15/9, ông Rouhani không đề cập cụ thể đến cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia mà cáo buộc người Mỹ điều hành một "chiến dịch chiến tranh" bằng cách "hỗ trợ UAE và Saudi Arabia, chuyển vũ khí và cung cấp thông tin tình báo".

Hôm 14/9, 10 máy bay không người lái đã tấn công cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất thế giới ở Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ hai của vương quốc ở Khurais.

Theo CNN, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ quan trọng của Saudi Arabia đã phá vỡ khoảng một nửa công suất dầu của vương quốc, tức 5% nguồn cung dầu toàn cầu hàng ngày.

Không rõ khi nào nhà máy Abiqaiq, được vận hành bởi Aramco, sẽ hoạt động trở lại. Giá dầu thô đã tăng mạnh vào tối 15/9 sau cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia và  thông báo từ Tổng thống Trump rằng ông đã ủy quyền mở kho dầu từ Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược.

Tuyết Mai
Nguồn: zing.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.