Chuyên mục
Truyền thông Ukraine: Lầu Năm Góc tiếp nhận sản phẩm dầu trực tiếp từ Nga

Truyền thông Ukraine: Lầu Năm Góc tiếp nhận sản phẩm dầu trực tiếp từ Nga

Thứ sáu 08/12/2023 17:52 GMT + 7

Một lô dầu 50.000 tấn được cho là đã được chuyển đến căn cứ hải quân Norfolk - một căn cứ quân sự lớn của Mỹ ở bang Virginia.


Tàu Hải quân Mỹ neo đậu ở Norfolk, bang Virginia. Ảnh: Getty Images.


Theo ông Andrey Klimenko, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Chiến lược Biển Đen - một tổ chức phi chính phủ, đồng thời là biên tập của BlackSeaNews, một hãng tin Ukraine đưa tin về thương mại hàng hải, một tàu chở dầu do công ty Chemikalien Seetransport (CST) của Đức vận hành có khả năng đã giao các sản phẩm xăng dầu của Nga tới căn cứ hải quân Norfolk. Rõ ràng hành động này vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington.

Ông Klimenko tuyên bố tàu chở dầu Avenca đã vận chuyển 50.000 tấn sản phẩm dầu mỏ từ cảng Novorossiysk của Nga tới thẳng Norfolk. Dữ liệu vận chuyển công khai cho biết tàu Avenca được thiết kế để vận chuyển các sản phẩm dầu và các hóa chất khác, hiện đang neo đậu tại cảng phía Nam sông Elizabeth, phía Nam Norfolk.

Trong một bài đăng sau đó, ông Klimenko cho biết Avenca có thể đã chở UAN, một dung dịch urê và amoni nitrat được sử dụng làm phân bón. Ông thừa nhận những loại hóa chất như vậy không nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Tháng trước, báo Washington Post đưa tin các sản phẩm dầu mỏ có nguồn gốc từ Nga vẫn tiếp tục chảy vào chuỗi cung ứng của Lầu Năm Góc bất chấp mọi nỗ lực của Washington và các đồng minh nhằm hạn chế lợi nhuận từ dầu mỏ của Nga. Báo này dẫn một ví dụ về một nhà cung cấp Hy Lạp tinh chế dầu thô có nguồn gốc từ Nga, sau khi nguồn hàng này được Thổ Nhĩ Kỳ lưu thông.

Phản ứng trước việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nước phương Tây đã đồng loạt tung các lệnh trừng phạt nhằm vào năng lượng nước này với mục đích làm tê liệt nền kinh tế của Nga. Một trong những cơ chế được đưa ra là mức giá trần mà các quốc gia G7 tìm cách áp đặt khi tận dụng ảnh hưởng của họ đối với các dịch vụ vận chuyển quan trọng chẳng hạn như phí bảo hiểm. Các quan chức và phương tiện truyền thông phương Tây thừa nhận phần lớn các lệnh trừng phạt đều không hiệu quả như mong muốn.

Trong khi đó, theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, sự phụ thuộc của Nga vào thương mại năng lượng đang giảm dần. Phát biểu tại diễn đàn “Tiếng gọi nước Nga” của Ngân hàng VTB ngày 7/12, nhà lãnh đạo cho biết các lĩnh vực không liên quan đến năng lượng là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế Nga trong năm nay.


Bảo Hà (Theo RT)

Nguồn: baotintuc.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.