Chuyên mục
Trường Đại học Tổng hợp Trắc địa và Bản đồ Mátcơva kỷ niệm tròn 235 năm thành lập
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Trường Đại học Tổng hợp Trắc địa và Bản đồ Mátcơva kỷ niệm tròn 235 năm thành lập

Thứ tư 28/05/2014 01:10 GMT + 7
Ngày 27/5/2014, thày trò trường Đại học Trắc Địa và Bản đồ Moskva long trọng kỷ niệm tròn 235 năm ngày thành lập với một bề dày thành tích đáng nể. Việt Nam là quốc gia có số cán bộ, chuyên gia được đào tạo tại trường khá đông qua nhiều thế hệ và có mối quan hệ khá mật thiết với trường. Phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga phản ánh.

Trước lễ kỷ niệm, đông đảo các vị khách mời đã đi tham quan một số gian trưng bày, phòng truyền thống của Nhà trường và thăm một số cơ sở vật chất như phòng nghiên cứu khoa học, phòng thông tin, thư viện của trường. Đúng dịp này, Phòng trưng bày thành tựu trong chinh phục khoảng không vũ trụ của Trường Trắc địa và Bản đồ đã được khai trương.

Tại lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm tròn 235 năm thành lập, ông Andray Maiorov, Hiệu trưởng Nhà trường nhìn lại một chặng đường đầy tự hào với những thành tựu to lớn trong đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên môn cao của Trường; điểm lại những hoạt động khoa học chuyên sâu, những phần thưởng, những danh hiệu cao quý ghi nhận các thành tựu từ suốt hơn 2 thế kỷ tồn tại. 

Trường Trắc địa và Bản đồ là một trung tâm đào tạo khoa học lớn với 7 khoa thường xuyên, khoa tại chức và hàm thụ, khoa đào tạo sinh viên nước ngoài, khoa nâng cao trình độ cho giảng viên các trường đại học và trung học chuyên nghiệp, đào tạo lại chuyên gia, nghiên cứu sinh, tiến sỹ cùng nhiều phòng, ban chức năng và các trung tâm nghiên cứu khoa học chuyên ngành... Hiện nay, thường xuyên tại trường có gần 5000 sinh viên và nghiên cứu sinh theo học và mỗi năm trường lại đón nhận 750 học viên. Họ là người Nga, người từ các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập và nhiều nước khác. Trường có một đội ngũ giảng viên trình độ cao, trong số đó có nhiều viện sỹ và viện sỹ thông tấn của các viện hàn lâm khoa học cùng nhiều giáo sư, tiến sỹ khoa học và tiến sỹ, phó tiến sỹ.

Bắt đầu từ năm 1946 Trường Đại học Tổng hợp Trắc địa và Bản đồ Moskva đã giúp đào tạo sinh viên nước ngoài của 70 quốc gia và tính đến nay, 1.050 kỹ sư, 106 tiến sỹ và 2 giáo sư nước ngoài đã được đào tạo tại đây. Trường cũng có nhiều hoạt động hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam là quốc gia không chỉ có số sinh viên được Nhà nước chọn lọc và cử sang học tập tại trường nhiều nhất mà còn là quốc gia có mối quan hệ khá mật thiết với Nhà trường trong nhiều hoạt động. Tính từ năm 1960 đến nay con số sinh viên Việt Nam được đào tạo tại trường lên tới 600 người. Nhiều người sau này đã trở thành các giảng viên, chuyên gia đầu ngành của lĩnh vực mỏ địa chất, đo đạc và bản đồ v.v...

Ông Hà Minh Hòa, Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ Việt Nam là một trong những sinh viên, nghiên cứu sinh của trường đã nhân dịp này trở lại thăm trường và dự lễ kỷ niệm lớn. Phát biểu tại đây ông khẳng định:

“Những kiến thức tiên tiến và mối quan hệ hữu nghị mà các lãnh đạo cũng như giảng viên của Nhà trường dành cho chúng tôi đã góp phần gắn bó chặt chẽ mối liên hệ giữa chúng tôi với Nhà trường và góp phần phát triển nền kinh tế, quốc phòng của Việt Nam. Góp phần củng cố quan hệ giữa hai nước Nga – Việt”.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã quyết định trao tặng 17 huân, huy chương Hữu nghị cho các tập thể và cá nhân của Nhà trường vì những đóng góp to lớn cho nền khoa học trắc địa, bản đồ và địa chất, mỏ... của Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Phạm Xuân Sơn đã trang trọng gắn những tấm huân, huy chương lên ngực áo các cá nhân được trao tặng. Xúc động với phần thưởng cao quý này, ông Vladimir Oznamets, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt của Trường nói:

“Tôi rất vui mừng được nhận phần thưởng cao quý mà Ngài Chủ tịch trao tặng để ghi nhận hoạt động đào tạo các sinh viên Việt Nam. Tôi tin rằng, đây là cơ sở để tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước chúng ta”.

Cũng nhân dịp này, nhiều cán bộ, giảng viên, nhiều cựu sinh viên Việt Nam trở lại trường đã tiếp tục tìm hiểu và triển khai các công trình hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành quan trọng trắc địa và bản đồ tại đây./.

Một số hình ảnh về buổi lễ kỉ niệm:


Ông Hiệu trưởng nhìn lại chặng đường phát triển suốt hơn 2 thế kỷ của trường ĐH Trắc địa và Bản đồ Moskva


Đông đảo khách mời chào mừng Lễ kỷ niệm 235 năm thành lập Trường ĐH Trắc địa và Bản đồ Moskva 


Các nhà du hành vũ trụ Nga gửi lời chúc mừng 235 năm thành lập trường từ trạm vũ trụ Quốc tế  


Cựu sinh viên của trường trao tặng bức ảnh Hà Nội nhân kỷ niệm 235 năm thành lập Trường 


ĐS Phạm Xuân Sơn gắn Huân - Huy chương Hữu nghị của CT nước CHXHCN VN trao tặng nhân dịp kỷ niệm 235 năm thành lập Trường.

(Điệp Anh, Đoan Hải, VOV Moscow, 27/05/2014)
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.