Chuyên mục
Trung Quốc với chiến lược quốc tế hóa NDT
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Trung Quốc với chiến lược quốc tế hóa NDT

Thứ hai 11/11/2013 05:40 GMT + 7
Với việc lấy Hong Kong và London làm hai trung tâm giao dịch nhân dân tệ cho một loạt tổ chức và doanh nghiệp, Trung Quốc đang tìm cách nâng cao vị thế đồng tiền của mình trên thị trường thế giới nhằm đối trọng với vai trò bá chủ của đồng USD.

 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Mục tiêu này được Trung Quốc thể hiện thông qua việc công bố dự thảo kế hoạch cho phép NDT được chuyển đổi hoàn toàn trong Khu vực thương mại tự do Thượng Hải (FTZ) - một sự thay đổi chưa từng có nhằm tạo điều kiện cho đồng tiền này được sử dụng nhiều hơn.

Trong nhiều thập kỷ Mỹ đã hưởng lợi lớn từ lợi thế đồng USD có vai trò mặc định như là đồng tiền thanh toán và dự trữ toàn cầu. Nhưng khi nền kinh tế toàn cầu bị rung động trước nguy cơ vỡ nợ của Mỹ vào tháng trước, Trung Quốc đã cho rằng đây là một cơ hội tốt để xây dựng một thế giới "phi Mỹ hóa" và kêu gọi việc tạo ra một " đồng tiền dự trữ quốc tế mới ... thay thế sự thống trị của đồng USD".

Ngay lập tức, đồng NDT của Trung Quốc – quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới – xuất hiện với vai trò lớn hơn trong nhiệm vụ "bôi trơn" dòng chảy thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc.

"Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã thực hiện những nỗ lực mới để tăng tính hấp dẫn của đồng NDT trên thị trường toàn cầu", Wang Qinwei một nhà phân tích kinh tế nói và lấy dẫn chứng về một thỏa thuận giữa nước này với Anh trong tháng 10, cho phép các tổ chức có trụ sở tại London đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc - với hạn ngạch ban đầu là 80 tỷ NDT (khoảng 13 tỷ USD). Một tuần sau, Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận tương tự với hạn ngạch 50 tỷ NDT với Singapore.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Ngân hàng Trung ương châu Âu trị giá 45 tỷ euro (61tỷ USD), cho phép các ngân hàng khu vực đồng euro tiếp cận nhiều hơn với NDT.

Hiện nhu cầu của nhà đầu tư đối với NDT không có dấu hiệu sự suy giảm. Nó đã trở thành tiền tệ được giao dịch xếp thứ 8 trên thế giới trong năm nay, vượt qua đồng rúp của Nga và đồng won của Hàn Quốc. Khối lượng giao dịch tiền tệ NDT tăng hơn gấp đôi từ tháng 1/2012 đến tháng 8/2013, theo mạng liên ngân hàng Swift.

Trung Quốc cũng đã kiểm soát hiệu quả tỷ giá giữa NDT và USD và việc nới lỏng kiểm soát vốn chặt chẽ có thể sẽ khiến dòng tiền chảy ra khỏi Trung Quốc.

Theo ước tính của Standard Chartered Stephen Green, đồng NDT sẽ trở thành đồng tiền thường được sử dụng xếp thứ 4 trên thế giới trong cán cân thương mại quốc tế năm 2020, khi đó giá trị giao dịch bằng đồng nhân dân tệ sẽ đạt 3.000 tỷ USD.

Chặng đường dài

Tuy nhiên, Zhao Longkai, nhà quản lý tại Đại học Bắc Kinh cho rằng các bước tiến này là "bước quan trọng" nhưng tiến độ có khả năng sẽ phải chậm lại.

"Chúng tôi sẽ thực hiện dần từng bước. Đó là những gì Trung Quốc sẽ phải làm. Thật khó để nói về bất kỳ một thay đổi đáng kể nào. Trung Quốc phải rất cẩn thận về điều này bởi vì… chúng tôi muốn duy trì giá trị của đồng tiền", ông Zhao Longkai nói.

Kể từ tháng 1/2013, giá đồng NDT đã tăng thêm hơn 2% so với đồng USD, đạt mức cao kỷ lục với việc 6 NDT đổi được 1 đồng USD. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã liên tục mua ngoại tệ với khối lượng lớn trong những tuần gần đây... nhấn mạnh một lần nữa các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc miễn cưỡng chấp nhận sự phụ thuộc của đồng NDT vào trong tay các lực lượng thị trường như thế nào", và "trong mọi khía cạnh, điều này cho thấy việc tự do hóa tài khoản vốn là một chặng đường dài", Wang cho biết.

Jens Nordvig, người đứng đầu chiến lược ngoại tệ toàn cầu của ngân hàng đầu tư Nomura, cũng cảnh báo việc quốc tế hóa NDT có thể phải mất nhiều năm. Trung Quốc cần chuyển đổi tự do về tài khoản vốn và cần phải có thị trường vốn phát triển. Hiện nay NDT chỉ chuyển đổi trong tài khoản vãng lai mà chủ yếu là các dòng chảy thương mại.
Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.