Chuyên mục
Trung Quốc tăng dự trữ ngoại hối, vàng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Trung Quốc tăng dự trữ ngoại hối, vàng

Thứ ba 09/07/2019 03:41 GMT + 7
Tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại G20 cứu giá đồng nhân dân tệ, chứng khoán và trái phiếu Trung Quốc thu hút giới đầu tư.

Reuters dẫn số liệu từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng vượt dự kiến trong tháng 6 vừa qua.

Trung Quốc - Mỹ đình chiến thương mại, cứu cánh cho đồng nhân dân tệ.

Theo đó, dự trữ ngoại hối của nước này đã tăng thêm 18,23 tỉ USD trong tháng 6 lên 3.119 tỉ USD. Giá trị vàng dự trữ của Trung Quốc cũng tăng lên 87,27 tỉ USD, từ 79,83 tỉ USD vào cuối tháng 5.

Đồng nhân dân tệ đã tăng 0,6% so với đồng USD trong tháng 6, đánh dấu tháng tăng dầu tiên của đồng tiền này kể từ tháng 2/2019.

Trước đó, các nhà kinh tế học tham gia khảo sát của Reuters chỉ dự báo dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng thêm 2 tỉ USD từ tháng 5 lên 3.103 tỉ USD.

Cơ quan quản lí ngoại hối Trung Quốc giải thích, mức tăng đột biến này là biến động về tỷ giá chuyển đổi ngoại tệ và giá tài sản.

Đồng nhân dân tệ đã tăng mạnh vào tháng trước với hi vọng rằng các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ nhất trí tạm ngừng chiến tranh thương mại khi tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đưa ra nhượng bộ về việc tạm ngừng tiến hành thuế quan mới và nới lỏng lệnh cấm đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei.

Mặc dù thuế quan được áp trước đó vẫn giữ nguyên, tín hiệu tích cực này đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài vào chứng khoán và trái phiếu Trung Quốc, từ đó hỗ trợ thêm cho đồng nhân dân tệ.

Nhà đầu tư nước ngoài mua vào trái phiếu của Chính phủ Trung Quốc với tốc độ nhanh nhất từ đầu năm đến nay, nâng tỉ lệ nắm giữ nợ nhà nước lên mức cao kỉ lục.

Tin tức này đã cho thấy tâm lí tiêu cực đối với đồng nhân dân tệ đã giảm hơn một nửa trong hai tuần qua.

Tương tự như nhiều đồng tiền tệ của các thị trường khác, đồng nhân dân tệ cũng bị ảnh hưởng bởi sự suy yếu của đồng USD trong bối cảnh thị trường ngày càng đặt cược vào đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đồng USD cũng yếu đi do giới đầu tư kỳ vọng Fed hạ lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.

Nếu Fed bắt đầu hạ lãi suất, một số nhà phân tích tin rằng PBoC có thể cũng sớm giảm lãi suất. PBoC đã âm thầm hạ thấp lãi suất cho vay ngắn hạn trong nhiều tháng qua.

Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc trong tháng 6 đều yếu hơn dự đoán, trong đó hoạt động sản xuất thu hẹp dần và ngành dịch vụ cũng chững lại đáng kể. Kết quả không mấy khả quan này nhấn mạnh sự cần thiết phải kích thích nhiều hơn để ổn định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng kinh tế quí II của Trung Quốc sẽ giảm dưới mức 6,4% của quý đầu tiên.

Hải Lâm
Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.