Chuyên mục
Triều Tiên tuyên bố tăng cường ''răn đe chiến tranh''

Triều Tiên tuyên bố tăng cường ''răn đe chiến tranh''

Thứ hai 20/11/2023 11:01 GMT + 7

Liên quan đến kế hoạch bán vũ khí cho Hàn Quốc và Nhật Bản của Mỹ, Triều Tiên mới đây tuyên bố sẽ tăng cường khả năng 'răn đe chiến tranh'.

 

Người dân Triều Tiên đang xem chương trình truyền hình về nỗ lực phóng vệ tinh do thám quân sự lần thứ hai của nước này, ngày 24/8/2023.

 

Triều Tiên ngày 20/11 tuyên bố sẽ tăng cường khả năng "răn đe chiến tranh" khi cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng kế hoạch bán vũ khí cho Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Chúng tôi cảnh báo rằng, Mỹ càng kiếm được nhiều tiền từ việc bán vũ khí bừa bãi thì cái giá phải trả cho một cuộc khủng hoảng an ninh sẽ càng cao”, một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết trong một bình luận được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố khả năng bán tên lửa không đối không AIM-9X, tên lửa đánh chặn tên lửa tiêu chuẩn Missile-6 và các thiết bị liên quan theo hợp đồng mua bán quân sự nước ngoài giữa Mỹ với Hàn Quốc.

Washington gần đây cũng thông báo phê duyệt việc bán 400 tên lửa Tomahawk và các thiết bị liên quan cho Nhật Bản.

Những lời chỉ trích của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh nước này được cho là sẽ thực hiện nỗ lực thứ ba nhằm phóng một vệ tinh do thám quân sự trong những ngày tới.

Ngay sau đó, quân đội Hàn Quốc đã cảnh báo Triều Tiên “ngưng ngay lập tức” việc chuẩn bị cho một vụ phóng vệ tinh do thám quân sự khác, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” nếu nước này tiếp tục phóng vệ tinh.

“Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo Triều Tiên dừng ngay việc phóng ‘vệ tinh trinh sát quân sự’.

Chúng tôi được biết việc này đang được chuẩn bị. Nếu Bình Nhưỡng tiếp tục phóng vệ tinh do thám quân sự bất chấp cảnh báo của chúng tôi, quân đội Hàn Quốc sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân chúng tôi”, ông Kang Ho-pil, giám đốc điều hành của Bộ Tổng tham mưu liên quân (JCS) Hàn Quốc đưa ra cảnh báo ngày hôm nay (20/11).

Tuy nhiên, ông Kang Ho-pil không nói rõ ý của ông về các biện pháp cần thiết.

Cảnh báo trên của giám đốc điều hành của JCS được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng có thể thực hiện một nỗ lực phóng vệ tinh khác sớm nhất là “trong tuần này hoặc lâu hơn”.

Triều Tiên đã hai lần thất bại trong việc đưa một vệ tinh trinh sát vào quỹ đạo vào tháng 5 và tháng 8/2023.

Triều Tiên bị cấm sử dụng bất kỳ công nghệ tên lửa đạn đạo nào theo các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hôm 19/11, trong một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình địa phương, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik cho biết vụ phóng của Triều Tiên có thể diễn ra trước khi Seoul phóng vệ tinh trinh sát nội địa đầu tiên vào ngày 30/11.

Hoàng Vân

Nguồn: giaoducthoidai.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.