Chuyên mục
''Trại hè Obnhinsk 2023'' - Chuyến tàu hướng về tương lai của sinh viên Việt Nam tại LB Nga

''Trại hè Obnhinsk 2023'' - Chuyến tàu hướng về tương lai của sinh viên Việt Nam tại LB Nga

Thứ hai 04/09/2023 19:06 GMT + 7

Nhân kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 và chào mừng năm học mới, Trại Hè sinh viên Việt Nam toàn Liên bang Nga (SMC 2023) với tên gọi “Chuyến tàu Thời đại 2023” diễn ra trong 2 ngày 2 - 3/9/2023 tại khu nghỉ dưỡng Ivolga thành phố Obnhinsk (tỉnh Kaluga), mang đến rất nhiều niềm vui cho những ai tham dự, đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều kỷ niệm, lưu luyến khó quên.

 

Trại hè 2023 diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Ivolga với quy mô 70 lều trại của các bạn sinh viên.


Đây là một họat động thường niên của sinh viên Việt Nam tại Liên Bang Nga từng trải qua 4 lần tổ chức: Osnhinsk Summer Camp OSC 2016, 2017, 2018, 2019. Sau 3 năm gián đoạn do đại dịch covid, năm nay, trại hè lại được tổ chức một lần nữa trong sự háo hức của các bạn sinh viên. Trại hè Obnhinsk 2023 quy tụ hơn 300 sinh viên của 42 trường đại học từ 12 thành phố trên tòan nuớc Nga: Moscow, Kazan, St. Petersburg, Tula, Vladimir…Hoạt động truyền thống này được Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức với sự chỉ đạo và ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga và một số nhà tài trợ.

 

 Tham tán Công sứ Lê Quang Anh phát biểu.

  

Thay mặt Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, Tham tán Công sứ Lê Quang Anh đã trao lẵng hoa của Đại sứ cho Ban tổ chức và chúc Trại hè thành công.


Ông cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga luôn quan tâm và khích lệ phong trào sinh viên, mong muốn thúc đẩy các hoạt động của thanh niên, sinh viên, đặc biệt là con em cộng đồng, nhằm tạo môi trường tích cực cho các bạn trẻ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam và hướng về quê hương đất nước. Tham tán Lê Quang Anh khẳng định thế hệ sinh viên ngày này đã có sự trưởng thành vượt bậc, thể hiện qua tính thời sự, sự sáng tạo trong việc tổ chức Trại hè quy mô tầm cỡ lần này; mong muốn các sinh viên Việt Nam sẽ ngày càng trưởng thành trong học tập để góp phần xây dựng quê hương đất nước, xây dựng tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

 

Ông Nguyễn Việt Linh phát biểu khai mạc trại hè.

 
Phát biểu khai mạc trại hè, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga, Trưởng Ban tổ chức, ông Nguyễn Việt Linh cho biết với chủ đề “Chuyến tàu thời đại 2023”, Ban tổ chức mong các thành viên Trại Hè có cái nhìn đúng đắn về mục tiêu phát triển, rèn luyện bản thân để có thể thích ứng với xu thế Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thế giới thay đổi mạnh mẽ.

 

Ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga tham gia hoạt động tại trại hè cùng các sinh viên.

 
Với tư cách là một người đi trước, ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga, cũng đồng thời là một cựu sinh Việt Nam tại Nga nhiều năm trước đã chia sẻ rằng, dù đi đâu, ở đâu, các em cũng cùng chung một Tổ quốc và đó chính là động lực để các em cùng nỗ lực phấn đấu, chung tay đem về những điều tốt đẹp cho quê hương mình. Ngọn đuốc trên tay ông Đỗ Xuân Hoàng được trao lại cho các bạn trẻ sinh viên để thắp bùng lên ngọn lửa trại sáng rực, như một sự tiếp nối giữa hai thế hệ, mang nhiệt huyết, tri thức và tấm lòng, cùng góp sức để đưa chuyến tàu Việt Nam ngày càng đi xa và phát triển lên tầm cao mới của thời đại.

 

Trại hè SMC 2023 “Chuyến tàu thời đại” nhấn mạnh đến chủ đề Trí tuệ nhân tạo AI và con người trong thời đại số, gửi tới những người tham gia một thông điệp sâu sắc liên quan công nghệ và chuyển đổi số, qua chương trình có nhiều điểm mới mẻ. Năm nay, các trại sinh không chia theo các chi trại nhỏ, mà tập trung theo các “toa tàu” với slogan họat động thú vị.

 


Tiết mục dự thi thời trang với chủ đề “Chuyến tàu thời đại, AI và Con người trong thời đại số”.

 

Mở đầu cho đêm lửa trại là cuộc thi thời trang với chủ đề “Chuyến tàu thời đại, AI và Con người trong thời đại số” với những bộ trang phục lạ mắt, đi kèm với ý tưởng cụ thể, bắt nguồn từ sự sáng tạo của các thành viên Trại hè. Từ ý tưởng phi hành gia tiếp nối từ nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân đến hình tượng con người có đôi cánh của tương lai, từ hình ảnh nhánh tre và con rồng châu Á truyền thống đến hình ảnh Robot siêu nhân sáng lóa hiện đại, các bộ trang phục đã thể hiện quan điểm mới mẻ của các bạn trẻ trong thời đại công nghệ hiện nay.

 


BGK cuộc thi.

 

 

 

 

 


Khán giả hào hứng theo dõi và cổ vũ.

 

Cuộc thi được sự cổ vũ nồng nhiệt của các bạn trại sinh và khách tham dự. Tuy rất cố gắng trong từng chi tiết cho bộ trang phục , nhưng các bạn không đặt nặng chuyện đoạt giải thắng thua, mà quan trọng hơn cả là được “cháy” hết mình cho cuộc chơi, như slogan của toa số 1: “Toa hạng Nhất - chơi là Chất” - chính là chất trẻ bùng cháy trong mỗi nụ cười tỏa sáng trong đêm.

 

Tiếp đến là tiết mục “Ngọn lửa khát vọng” truyền tải những thông điệp của tuổi trẻ, những khát vọng của thanh niên trong thời đại mới kết hợp với các màn múa - hát ca ngợi Tổ quốc, biết ơn cha ông đã đổ máu để bảo vệ nền độc lập, thống nhất đất nước.

 

Tiết mục “Ngọn lửa khát vọng” truyền tải những thông điệp của tuổi trẻ.

 

Kết thúc chương trình Gala trên sân khấu là đến chương trình rước đuốc. ngọn lửa từ tay ông Đỗ Xuân Hoàng đã được trao cho các bạn trẻ, theo mô hình chiếc tàu di chuyển, ngọn lửa tiến đến nơi thắp lửa trại chung. 

 

 

 

 


Háo hức chờ đợi ngọn lửa được thắp lên.

 

Ngọn lửa SMC đã được thắp sáng.

 

Các bạn sinh viên đã nắm chặt tay nhau, kết thành một vòng tròn lớn, cùng hát vang  bài “Nối vòng tay lớn” trong màn đốt lửa trại hoành tráng. Kết thúc đêm gala lửa trại là màn pháo hoa vô cùng ấn tượng.

 

 

 
Nối vòng tay lớn.

 

Lửa trại, pháo hoa, ấm áp tình bạn.

 

Chia tay với ngọn lửa trại chung, các bạn trở về ngồi quanh bếp lửa nhỏ của “toa” mình. Cùng hơ tay trên ngọn lửa ấm áp, hát với nhau trong tiếng nhạc, tiếng đàn, chia cho nhau những bắp ngô nướng, nói cười không ngớt. Đến đây để có thêm nhiều bạn mới, đến đây để học thêm nhiều việc mới mẻ, để cho và nhận thật nhiều cảm xúc, có lẽ đây sẽ là những giây phút khó quên trong đời sinh viên của các bạn.

 

 

Rời ngọn lửa chung, các bạn quây quần bên bếp lửa của toa mình. 

 

Cùng nhau hát trong tiếng đàn ghita, nói cười không ngớt.

 

“SMC 2023” còn là nhiều trò chơi tập thể kết nối vào ban ngày, không chỉ là kỷ niệm khó quên đối với mỗi bạn trẻ mà còn là sân chơi giao lưu bổ ích, qua đó nâng cao tình  đoàn kết, rèn luyện tính kỷ kuật, tinh thần trách nhiệm cho các trại sinh.

 


Chuẩn bị cho trò chơi vận động từ sáng sớm.

 

Ai đang thắng?

 

Bạn Maxim cùng chơi với các bạn Việt Nam, tuy chưa kịp hiểu nhiều tiếng Việt vì mới học năm 1 chuyên ngành tiếng Việt, nhưng điều đó không cản trở cuộc chơi hào hứng.


Đây cũng là lần đầu tiên có sự tham dự của 4 sinh viên Nga học chuyên ngành tiếng Việt trong các trường đại học ở Liên bang Nga. Các bạn được chia về các “toa” khác nhau, cùng hào hứng vui chơi, giao lưu với các bạn bằng tiếng Việt và tiếng Nga. Các bạn Nga cho biết, bản thân cảm thấy hoạt động này rất vui, nhiều ý nghĩa và cần thiết, qua đó nâng cao khả năng nói tiếng Việt, hiểu thêm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

 

Các bạn sinh viên Nga - Việt chụp ảnh lưu niệm.

 
Chương trình Trại hè thanh niên Việt Nam toàn Nga năm nay được xây dựng rất công phu, với công tác chuẩn bị suốt gần 3 tháng và sự tận tụy thầm lặng của các thành viên ban tổ chức.

 

Trung tâm Radio Thanh Xuân - Tiếng nói tiếng lòng của trại hè.

Bức thư của toà 8 - slogan: Tám là восемь.


Năm nay, trại còn có sự họat động của Radio “Thanh Xuân”, phát xuyên suốt hai ngày với những bài hát hay, theo yêu cầu, có cả nhạc truyền thống và nhiều bài ca mới lạ của giới trẻ đã được sưu tầm công phu. Đặc biệt, Radio Thanh Xuân còn đọc lên những bức thư do các bạn trại sinh gửi đến thùng thư đặt giữa khu trại. Những lá thư dễ thương, trong đó có tâm sự vui buồn gửi bạn bè người thân kể về cuộc sống, việc học tập, mơ ước của các bạn, có lời tỏ ý kết bạn, có thổ lộ, tâm sự sâu lắng, có lời hào hứng nồng nhiệt, nhiều bày tỏ cảm xúc ấn tượng về trại hè và rất nhiều lời cám ơn dành cho ban tổ chức và mọi người đã làm nên họat động đầy thú vị này.

 

Ông Trần Quốc Toản- đại diện công ty Incentra - nhận kỷ niêm chương.

 

Ông Trần Phú Thuận- Phó chủ tịch Hội người Việt tại Liên bang Nga- đại diện cho Quỹ hỗ trợ Nga Việt- nhà tài trợ kim cương của trại hè, cũng chính là cố vấn giúp đỡ , hỗ trợ trực tiếp để kiến tạo và tổ chức cho 5 lần trại hè của sinh viên tại Liên bang Nga phát biểu cảm nghĩ về SMC 2023.

 

Và cuối cùng là điệu flashmod chia tay và hẹn gặp lại.

 
Trại hè kết thúc bằng màn nhảy Flashmod của các trại sinh thật sôi động, tuy có chút mệt mà vẫn “cháy” hết mình, để những dư âm hạnh phúc, năng lượng tinh thần tích tụ từ trại hè sẽ theo chân các bạn bước vào năm học mới với những hy vọng sáng tươi.  

 

Đúng nghĩa là một sân chơi lành mạnh, bổ ích,  Trại hè thanh niên Việt Nam toàn Nga năm 2023 thật sự là một điểm sáng trong hành trình thanh xuân của các bạn sinh viên người Việt , người Nga tại xứ sở bạch dương.

 

Chụp ảnh kỷ niệm chung của trại hè.

 
Chia tay trại hè, đọng lại chút tiếc nuối, lưu luyến trong lòng mọi người, nhưng sẽ là niềm hy vọng, đầy nhiệt huyết cho ngày mai. Đến Trại hè để thấy mình trẻ trung, có thêm năng lượng tích cực đón chào tương lai.

 

Đội hậu cần tận tụy.


Khách mời và các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm.

 

Những đóng góp thầm lặng.

Khu trại được dọn sạch sẽ trước khi các bạn rời đi.

 

36 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.