Chuyên mục
Tổng thống Putin bảo vệ liên minh quân sự CSTO trong bối cảnh xung đột Ukraine

Tổng thống Putin bảo vệ liên minh quân sự CSTO trong bối cảnh xung đột Ukraine

Thứ sáu 25/11/2022 05:49 GMT + 7

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tuyên bố, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) giúp bảo vệ các quốc gia thành viên của liên minh quân sự này.

Tổng thống Putin phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh CSTO hôm 23/11 rằng mặc dù không phải là không có tỳ vết, hoạt động của CSTO vẫn góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia của các nước thành viên.

 

Tổng thống Putin dự Thượng đỉnh CSTO ở Armenia hôm 23/11. Ảnh: Sputnik.

 

CSTO bao gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Hội nghị lần này của khối được tổ chức ở thủ đô Yerevan của Armenia trong lúc xung đột quân sự vẫn diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Tổng thống Nga thừa nhận: “Chúng ta không chỉ thấy các thành tựu mà còn cả các vấn đề”.

Trước đó, cũng trong ngày 23/11, Thủ tướng nước chủ nhà, ông Nikol Pashinyan đã phê bình phản ứng của liên minh CSTO trước chiến sự giữa Armenia và đối thủ Azerbaijan vào mùa thu năm nay.

Thủ tướng Nikol Pashinyan bày tỏ “thất vọng” khi tư cách thành viên CSTO của Armenia đã không giúp được nhiều cho Armenia trước hành động quân sự của Azerbaijan. Ông Pashinyan cũng tuyên bố rằng các thành viên của khối quân sự CSTO đã thất bại trong việc đạt sự đồng thuận về cách phản ứng của CSTO trước các hành động của Azerbaijan.

Trong khi đó, cùng ngày 24/11 Tổng thống Putin khẳng định rằng công việc của CSTO có mang lại “các kết quả thực tế thấy được” và cũng “giúp bảo vệ quyền lợi quốc gia, chủ quyền và độc lập của các dân tộc chúng ta”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh sứ mệnh gìn giữ hòa bình do CSTO thực hiện ở Kazakhstan vào tháng 1. Khi đó, Kazakhstan đã yêu cầu CSTO trợ giúp khi quốc gia Trung Á này trải qua tình trạng bạo loạn nghiêm trọng.

Tổng thống Putin khẳng định, các “biện pháp hiệu quả” do CSTO thực hiện đã giúp ngăn chặn “các phần tử cực đoan” lên nắm quyền ở Kazahstan và giúp nước này “tránh tình trạng hỗn loạn nội bộ”./.

 

Trung Hiếu

Nguồn: vov.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.