Chuyên mục
Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ viện trợ thêm cho Ukraine

Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ viện trợ thêm cho Ukraine

Thứ tư 15/05/2024 17:09 GMT + 7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đồng ý cung cấp thêm các gói viện trợ bổ sung cho Ukraine trong vài tuần tới, nhằm tăng cường hỗ trợ Kiev trước những cuộc tấn công trên chiến trường gần đây của Nga.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ngày 16/2. Ảnh: RT.


“Tổng thống [Emmanuel Macron] đã nhắc lại quyết tâm của Pháp trong việc cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết, trong thời gian dài hạn và đồng hành cùng tất cả các đối tác của mình, để đánh bại cuộc chiến của Nga,” Điện Elysee cho biết trong tuyên bố ngày 14/5, đề cập đến nội dung cuộc hội đàm mới nhất giữa Tổng thống Macron và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, theo Reuters.

“Tổng thống cũng có thể nêu chi tiết về việc chuyển giao viện trợ trong những ngày tới và những tuần tới để hỗ trợ nỗ lực quân sự của Ukraine,” theo Điện Elysee.

Tuy nhiên, tuyên bố không tiết lộ thông tin cụ thể về việc gói hỗ trợ sẽ bao gồm những gì.

Cũng trong cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky, Tổng thống Pháp Macron đã nhấn mạnh sự ủng hộ của ông đối với “thỏa thuận ngừng bắn” toàn cầu, nhằm ngăn chặn giao tranh ở Ukraine và các nơi khác trên thế giới trong thời gian Pháp đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic Paris (dự kiến từ ngày 26/7-11/8).

Nga chưa đưa ra bình luận về các thông báo của Điện Elysee.

Hồi tháng 3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lần đầu tiên đưa ra đề xuất về việc yêu cầu Nga tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Ukraine trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội ở Paris. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó cho biết ông không có thông tin nào về đề xuất của nhà lãnh đạo Pháp.

“Chúng tôi sẵn sàng xem xét mọi đề xuất, nhưng trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ theo đuổi lợi ích quốc gia và tình hình trên chiến trường. Tôi đã nói điều đó trước đây và tôi sẽ nói lại rằng chúng tôi ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng chúng không nên được tổ chức chỉ vì đối thủ của chúng tôi sắp hết đạn,” ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày hy vọng Kiev cần “thực sự nghiêm túc trong việc tìm kiếm mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình thực sự lâu dài giữa hai nước chứ không phải tạm dừng trong vài năm để tái vũ trang”.

Vào tháng 4, bình luận về đề xuất đình chiến của Pháp, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: "Cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức quân sự của chúng tôi đều nhận thấy rằng Ukraine thường sử dụng những ý tưởng và sáng kiến như vậy để tập hợp lực lượng và tái vũ trang. Điều này sẽ khiến việc xem xét các ý tưởng trở nên khó khăn hơn".

Vào tuần trước, nhà lãnh đạo Pháp cũng đã nêu ý tưởng về đình chiến toàn cầu nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập khi đó đã bày tỏ ủng hộ ý tưởng này, cho rằng một lệnh ngừng bắn như vậy có thể tạo cơ hội cho các bên đàm phán một thỏa thuận hòa bình “phù hợp với luật pháp quốc tế và lợi ích hợp pháp của Ukraine”.


Đỗ Thảo

Nguồn: mekongasean.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.