Chuyên mục
Tổng thống Pháp: Chiến lược của phương Tây với Nga đã thất bại
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Pháp: Chiến lược của phương Tây với Nga đã thất bại

Chủ nhật 16/02/2020 06:18 GMT + 7

Tổng thống Pháp nhận định chiến lược cô lập dựa trên trừng phạt mà phương Tây nhắm vào Nga vài năm qua đã thất bại và phải thay đổi.

 
Chủ đề về quan hệ giữa các nước phương Tây, đặc biệt là châu Âu, với Nga là một trong những trọng tâm của Hội nghị an ninh Munich đang diễn ra ở bang Bavaria miền Nam nước Đức.


Phát biểu trong phiên thảo luận chiều ngày 15/2 với tư cách là diễn giả chính của Hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thẳng thắn tuyên bố, chính sách của phương Tây với Nga đang thất bại.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP).


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu: “Tôi chỉ biết một điều, đó là vừa thách thức Nga mà lại vừa yếu kém, trong lúc lại là láng giềng, thì đó không phải là một chính sách, mà đó chỉ là một hệ thống không hiệu quả. Tôi nhìn vào địa lý và thấy rõ rằng khác biệt lớn nhất giữa châu Âu và Mỹ khi đề cập đến Nga, đó là châu Âu và Nga chia sẻ chung một không gian, chúng tôi không có một đại dương ngăn cách ở giữa”.

Theo ông Macron, chính sách đối đầu và gia tăng trừng phạt mà phương Tây áp dụng với Nga từ sau khủng hoảng Ukraina năm 2014 cho đến nay đã chứng minh là không hiệu quả, thậm chí là phản tác dụng vì châu Âu cũng thiệt hại ngang với nước Nga mà kết quả không thu lại được gì vì Nga tìm được cách để thích ứng về mặt kinh tế, đồng thời tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại Ukraina và Syria. 

Do đó, Tổng thống Pháp cho rằng dù vẫn phải cảnh giác với các chiến lược gây bất ổn của Nga nhưng châu Âu vẫn phải có một sự tiếp cận gần hơn với Nga và lựa chọn duy nhất là đối thoại chiến lược với Nga nhằm định hình một cấu trúc an ninh mới cho châu Âu.

Tại Hội nghị an ninh Munich năm nay, ông Macron là nguyên thủ đầu tiên của Pháp đến tham dự sau 11 năm. Ngoài chủ đề về Nga, Tổng thống Pháp cũng đã nhân cơ hội tiếp tục kêu gọi nước Đức có các hành động rõ ràng và tham vọng hơn nhằm thiết lập một sự tự chủ chiến lược của châu Âu về quốc phòng và đối ngoại.

Lời kêu gọi này của ông Macron đã được phía Đức hưởng ứng một phần khi Tổng thống Đức, Frank-Walter Steinmeier lên tiếng chỉ trích các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn, đồng thời đồng ý với kế hoạch đối thoại chiến lược về vai trò sức mạnh răn đe hạt nhân của Pháp trong an ninh châu Âu mà ông Macron đưa ra hôm 7/2 vừa qua.

 

Quang Dũng

Nguồn: vov.vn
8 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.