Chuyên mục
Tổng thống Nga Putin được bảo vệ nghiêm ngặt ra sao khi công du nước ngoài?

Tổng thống Nga Putin được bảo vệ nghiêm ngặt ra sao khi công du nước ngoài?

Thứ tư 19/06/2024 04:26 GMT + 7

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, mỗi chuyến công du của Tổng thống Nga Putin đều được lên kế hoạch bảo đảm an ninh nghiêm ngặt từ trước.


Theo Sputnik, Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong trường hợp chủ nhân Điện Kremlin muốn công du nước ngoài, FSO sẽ thu thập thông tin về địa phương ông Putin tới từ 1-2 tháng trước đó.

Cụ thể, các đặc vụ của FSO sẽ tới quan sát thực địa, xem xét mọi khả năng có thể xảy ra, từ bất ổn xã hội cho tới thiên tai ở nơi diễn ra chuyến công du. Sau khi các bước chuẩn bị an toàn được đảm bảo, ông Putin mới bắt đầu di chuyển bằng chuyên cơ riêng.

Chuyên cơ của Tổng thống Nga là dòng máy bay Ilyushin Il-96-300, được ông Putin bắt đầu sử dụng từ năm 2021. Ngoài nội thất đã được sửa đổi, tính năng nổi bật nhất của chuyên cơ này là hệ thống liên lạc độc nhất, cho phép Tổng thống Putin gửi tin nhắn đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trong khi di chuyển. Về cơ bản, ông Putin có thể điều hành toàn bộ cơ quan chính phủ Nga từ chuyên cơ, và các tin nhắn được truyền đi đều được mã hóa ở mức độ cao nhất.

Bên cạnh đó, chiếc Ilyushin Il-96-300 của ông Putin được sơn một lớp phủ đặc biệt, nhằm tránh bị phát hiện trên các radar nước ngoài. Máy bay này cũng có các hệ thống gây nhiễu và tác chiến điện tử để chống lại các nguy cơ từ trên không.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS


Mỗi khi công du, đội bay phục vụ Tổng thống Putin sẽ có 4 chuyên cơ, 1 chiếc sẽ chở chủ nhân Điện Kremlin, 3 chiếc còn lại sẽ làm nhiệm vụ hộ tống và dự phòng. Trong trường hợp di chuyển qua các khu vực "nguy cơ cao", thì Điện Kremlin sẽ bố trí máy bay chiến đấu hộ tống Tổng thống Nga. Hồi tháng 12/2023, chuyên cơ của ông Putin đã được 4 tiêm kích Su-35S hộ tống khi tới thăm UAE và Ảrập Xê-út.

Khi chuyên cơ hạ cánh, ông Putin sẽ di chuyển bằng chiếc limousine Aurus Senat. Đoàn xe tháp tùng Tổng thống Nga mỗi khi công du bao gồm nhiều ôtô và môtô chuyên dụng. 

"Tổng thống Putin có nhiều chiếc xe giống nhau để đề phòng sự cố. Khi tổng thống di chuyển, sẽ có một chiếc xe chuyên dụng để mở đường, theo sau đó là một đoàn xe giống hệt nhau. Trong đoàn xe bảo vệ tổng thống luôn có một xe cứu thương", nguồn tin thân cận với FSO tiết lộ.

Mỗi khi xuất hiện ngoài trời trong khi công du, FSO luôn đảm bảo rằng Tổng thống Putin được bảo vệ bởi ít nhất 4 lớp an ninh.

Lớp đầu tiên là các đặc vụ luôn theo sát Tổng thống, có nhiệm vụ như những "lá chắn thép". Lớp thứ hai là đặc vụ mặc thường phục, sẽ hòa vào đám đông để phát hiện đối tượng khả nghi. Lớp thứ ba là các đặc vụ bao quanh đám đông và lớp thứ tư là các xạ thủ bắn tỉa từ xa.

Ngoài việc đảm bảo an ninh sát sườn, FSO cũng chú trọng mọi chi tiết khi Tổng thống Putin ra nước ngoài. Theo đó, chủ nhân Điện Kremlin có đầu bếp riêng mỗi khi công du, thực phẩm được chuẩn bị từ trước và có một đội ngũ kiểm tra mọi bữa ăn.

 

Việt Dũng

Nguồn: vietnamnet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.