Chuyên mục
Tổng thống Hàn Quốc liên tiếp vướng sự cố
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Hàn Quốc liên tiếp vướng sự cố

Thứ sáu 23/09/2022 17:57 GMT + 7

Tổng thống Hàn Quốc đang vướng phải nhiều tranh cãi trong chuyến công du nước ngoài kéo dài 7 ngày, khiến ông hứng chịu chỉ trích từ một số nhà lập pháp đảng đối lập.


Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: Korea Herald.


Trong tuần này, ông Yoon Suk Yeol đã tới London để dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II, sau đó đến New York - đánh dấu chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ để tham gia phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du này là Canada.

Tuy nhiên, ông Yoon đang vướng phải một loạt sự cố. Nổi bật nhất phải kể đến lời nhận xét của ông Yoon được cho là về Mỹ - đồng minh quan trọng của Hàn Quốc - vô tình lọt vào mic hôm 21/9.

“Làm sao mà ông Biden có thể không mất mặt nếu những tên ngốc này không thông qua nó tại Quốc hội?”, lời nói bình luận của ông Yoon dường như ám chỉ nỗ lực của Tổng thống Joe Biden trong việc tăng tài trợ của Mỹ cho Quỹ Toàn cầu. Điều này vốn sẽ cần sự chấp thuận từ Quốc hội Mỹ.

Người phát ngôn văn phòng tổng thống sau đó nói rằng ông Yoon không đề cập tới Mỹ hay nói từ “Biden”. Bà Kim Eun-hye cho biết tổng thống đã dùng một từ tiếng Hàn có âm tương tự, và ông đang đề cập tới các nhà lập pháp Hàn chứ không phải Mỹ, South China Morning Post đưa tin.

Hai luồng ý kiến xuất hiện sau lời giải thích từ văn phòng tổng thống. Một nghị sĩ đảng cầm quyền cho rằng đài truyền hình đầu tiên đưa tin về vụ việc này nên bị truy tố. Trong khi đó, một nghị sĩ phe đối lập cho rằng việc ông Yoon giải thích như vậy giống như nói người Hàn “có vấn đề về thính giác”.Ông Yoon phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 20/9. Ảnh: Reuters.


Trước đó, phe đối lập cũng cáo buộc ông Yoon "hạ thấp uy tín quốc gia" khi không bày tỏ lòng kính trọng với Nữ hoàng Elizabeth trong ngày đầu tiên đến London. Văn phòng ông giải thích sự cố là do giao thông đông đúc.

London đã phải kiểm soát chặt chẽ giao thông khi những người đưa tang đứng dài hàng km để vào viếng nữ hoàng, khiến một số lãnh đạo cấp cao, trong đó có cả tổng thống Pháp, đã phải đi bộ tới đó.

Họ cũng chỉ trích ông Yoon vì cách thức tổ chức cuộc gặp cùng ông Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, mô tả chuyến đi của tổng thống là "thảm họa ngoại giao".

Ông Yoon và ông Biden đã lên kế hoạch cho cuộc gặp không chính thức ở New York, nhưng sau đó chuyển thành đối thoại dài 48 giây tại hội nghị Quỹ Toàn cầu. Văn phòng tổng thống nói đó là "Kế hoạch B" do lịch trình của ông Biden thay đổi, và cho biết họ cũng đã gặp nhau ở London để nêu vấn đề trợ cấp xe điện.

Trước đó, tranh cãi nổ ra sau khi báo chí Nhật Bản đưa tin ông Kishida cân nhắc việc hủy gặp Yoon. Một quan chức Hàn Quốc sau đó cho biết có khác biệt về thời điểm thông báo cuộc gặp giữa 2 bên, và Tokyo có vẻ “thận trọng” giữa lúc 2 nước tìm cách cải thiện quan hệ.

Trong những tháng đầu tiên lên nắm quyền - thời kỳ trăng mật của các tân tổng thống, có lúc tỷ lệ ủng hộ ông Yoon giảm xuống còn 24%, mặc dù hiện con số này đã nhích lên 32%. Trong khi đó, cùng giai đoạn, người tiền nhiệm Moon Jae In có tỷ lệ ủng hộ lên tới 70%.


Phương Linh

Nguồn: zingnews.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.