Chuyên mục
Tình báo Mỹ tin Ukraine đứng sau vụ ám sát chấn động tại Nga

Tình báo Mỹ tin Ukraine đứng sau vụ ám sát chấn động tại Nga

Thứ năm 06/10/2022 12:16 GMT + 7

Giới thạo tin cho hay bộ phận tình báo Mỹ tin rằng Ukraine đứng sau vụ ám sát nhà báo, con gái nhà lý luận ủng hộ Nga sáp nhập Ukraine.


Ông Alexander Dugin tại tang lễ con gái ở Moscow hôm 23.8

 

Đài CNN ngày 6.10 dẫn các nguồn tin cho biết giới tình báo Mỹ tin rằng vụ đánh bom xe ở ngoại ô Moscow khiến bà Darya Dugina thiệt mạng có liên quan người trong chính phủ Ukraine.

Nhà báo, nhà quan sát chính trị người Nga Dugina, con gái nhà lý luận cực hữu Nga Alexander Dugin, thiệt mạng trong vụ việc hôm 20.8.

Theo các nguồn tin, Mỹ không biết trước về kế hoạch trên, và hiện chưa rõ Washington cho rằng ai là người phía Ukraine chấp thuận tiến hành vụ ám sát. Cũng chưa rõ giới tình báo Mỹ có cho rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có được thông báo hoặc phê duyệt kế hoạch này hay không.

 

Tuy nhiên, nhận định của giới tình báo Mỹ dường như phù hợp với phát hiện của giới chức Nga về việc cho rằng vụ đánh bom xe “có kế hoạch trước”. Nga đã cáo buộc những công dân Ukraine chịu trách nhiệm vụ tấn công, trong khi Ukraine cực lực bác bỏ.

Trả lời đề nghị đưa ra nhận định, một quan chức tình báo quốc phòng Ukraine cho hay cơ quan của họ không có thông tin gì mới về cái chết của bà Dugina. Trước đó, quan chức này nói rằng Ukraine không liên quan đến vụ việc.

Về phía Mỹ, Hội đồng An ninh quốc gia, CIA và Bộ Ngoại giao từ chối đưa ra nhận định.

Giới chức tình báo Mỹ cho rằng bà Dugina đang lái xe hơi của cha vào đêm xảy ra vụ việc và cha bà mới là mục tiêu trong kế hoạch, theo một nguồn tin.

 

Ông Dugin là học giả người Nga nổi tiếng với việc ủng hộ sáp nhập Ukraine và các nước từng thuộc Liên Xô vào Nga. Trong một phóng sự mới đây, ông Dugin cho rằng con gái ông là mục tiêu chính của vụ đánh bom xe giữa những đồn đoán về việc ông mới là mục tiêu vì bà Dugina lúc đó đi xe của ông.

Vài ngày sau vụ việc, giới chức Nga cáo buộc một phụ nữ Ukraine đã kích hoạt từ xa khối chất nổ được cài vào chiếc xe bà Dugina đang lái, trước khi lái xe qua vùng Pskov và vào Estonia để tẩu thoát. Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine Oleksii Danylov lập tức bác bỏ cáo buộc và cho rằng đó là việc của cơ quan đặc biệt Nga.

 

Khánh An

Nguồn: thanhnien.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.