Chuyên mục
Moscow
o
z
Tín hiệu vui đầu năm chéo Việt Nam - Liên bang Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tín hiệu vui đầu năm chéo Việt Nam - Liên bang Nga

Thứ năm 28/02/2019 15:13 GMT + 7
Ngay trong tháng đầu năm 2019, đã xuất hiện những tín hiệu vui chào đón sự kiện Năm chéo: năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam khi các hoạt động xuất, nhập khẩu giữa hai nước đang diễn ra rất sôi động, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Nga đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước.

Gian giới thiệu sản phẩm cà-phê của tập đoàn Trung Nguyên tại Triển lãm Thực phẩm thế giới tại Nga 2018.

Theo số liệu mà Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại LB Nga cung cấp, hoạt động giao thương giữa Việt Nam và LB Nga trong năm vừa qua đã có những diễn biến rất tích cực. Tiếp nối đà phát triển đó, ngay từ đầu năm nay, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai nước cũng đã có sự gia tăng mạnh mẽ.

Trong tháng 1-2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đã đạt mức 230 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này cao hơn đáng kể so với mức tăng kim ngạch xuất khẩu chung. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 1 của Việt Nam tăng trưởng 8,9%, đạt 22,1 tỷ USD. Trong đó xuất khẩu sang châu Á đạt 11,9 tỷ USD, sang ASEAN đạt 2,4 tỷ USD, tăng 12% và sang EU trong tháng 1 đạt 3,8 tỷ USD, tăng 7,9%.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Nga, có một số mặt hàng đạt sự tăng trưởng rất ấn tượng như hàng dệt may đạt kim ngạch 19%, tăng 151%; máy vi tính, hàng điện tử và linh kiện đạt 27 triệu USD, tăng 106%; giày dép đạt 12 triệu USD, tăng 97%; hàng thủy sản đạt 7 triệu USD, tăng hơn 53%, hạt điều đạt 7,1 triệu USD, tăng gần 60%. Riêng mặt hàng cà-phê, trong tháng 1 năm nay đã xuất sang Nga một lượng hàng trị giá 24,5 triệu USD, tăng 53%. Cà-phê Việt Nam đang ngày càng được người tiêu dùng Nga ưa chuộng và đã có sự tăng trưởng liên tục trên thị trường Nga trong những năm vừa qua.

Về nhập khẩu, lượng hàng hóa mà các công ty Việt Nam nhập khẩu từ Nga đạt giá trị gần 193 triệu USD, tăng 23,4% so với tháng 1-2018. Việt Nam chủ yếu tăng nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu thô mà Nga có thế mạnh như sắt thép, thủy sản, than đá, gỗ và phân bón. Trong tháng 1-2019, lượng nhập khẩu thủy sản từ Nga của Việt Nam đã tăng gần 30%. Các mặt hàng có sự tăng trưởng mạnh như sắt thép đạt 49 triệu, tăng gần 230% so với cùng kỳ năm trước; than đá đạt 24 triệu USD, tăng 84%...

Ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại ĐSQ Việt Nam tại LB Nga cho biết, từ năm 2018, Việt Nam nhập khẩu mặt hàng thủy sản của Nga nhiều hơn là xuất sang Nga. Nga là một cường quốc về đánh bắt thủy sản, trong khi đó Việt Nam lại có ngành công nghiệp chế biến thủy sản phát triển mạnh. Bởi vậy, các công ty Việt Nam đang tăng cường nhập khẩu nguồn thủy sản từ Nga về chế biến tại Việt Nam để xuất khẩu đi khắp thế giới.

Riêng về mặt hàng lúa mì, Việt Nam tăng cường việc kiểm tra chất lượng, nên lượng hàng Nga xuất khẩu sang Việt Nam tháng đầu năm 2019 đã giảm gần 41%.

Như vậy, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và LB Nga trong tháng 1-2019 đạt 422,6 triệu USD, tăng gần 27% so với tháng 1-2018 (334 triệu USD).

Theo ông Minh, để tăng cường hơn nữa hoạt động giao thương giữa hai nước Việt Nam và LB Nga, trong thời gian vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có nhiều buổi làm việc với các bộ, ngành có liên quan của Nga.

Tại các buổi làm việc, Đại sứ đã thống nhất với phía bạn thiết lập một cơ chế thường xuyên gặp gỡ, làm việc để thúc đẩy các dự án đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga, tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước và cùng bàn bạc phối hợp tháo gỡ những vướng mắc.

Với những tín hiệu tích cực ngay trong những ngày đầu năm mới, cùng sự năng động và tích cực của cả hai phía Việt Nam và Nga, hy vọng trong những tháng còn lại của năm 2019, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước vẫn tiếp tục giữ được đà tăng trưởng này để sớm đạt mức 10 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước đã kỳ vọng.

Nam Đông
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga
Nguồn: nhandan.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.