Chuyên mục
Thụy Điển phải đóng cửa nhà thờ để tiết kiệm năng lượng

Thụy Điển phải đóng cửa nhà thờ để tiết kiệm năng lượng

Thứ năm 22/09/2022 17:19 GMT + 7

Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt, Thụy Điển đã bắt đầu đóng cửa các nhà thờ để tiết kiệm điện khi mùa đông lạnh giá đang cận kề.

 

Nhà thờ ở Thụy Điển. Ảnh: CCO.


Theo đài Sputnik (Nga), khi mùa đông khắc nghiệt ở Bắc Âu đang đến gần, các nhà thờ trên khắp Thụy Điển sẽ tắt hệ thống sưởi, thậm chí phải đóng cửa. Trả lời phỏng vấn tờ Dagens Nyheter, ông Markus Dahlberg, Chủ tịch Ủy ban di sản văn hóa của Giáo hội Thụy Điển, nói rằng những biện pháp này đang được khuyến khích ở nhiều khu vực của Thụy Điển, đặc biệt ở phía nam - nơi chi phí năng lượng tăng cao nhất.

Tại Thụy Điển, nhiều nhà thờ nằm ở các thị trấn nông thôn có phí thành viên rất thấp. Ông Dahlberg thừa nhận trách nhiệm duy trì hoạt động của các công trình này đang trở thành một gánh nặng lớn hơn.

Ông Andreas Månsson ở giáo phận Lund cho rằng có tới 150 trong tổng số 540 nhà thờ của giáo phận có thể phải đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần trong mùa đông năm nay để tiết kiệm năng lượng.

“Hệ thống sưởi chiếm phần lớn chi phí năng lượng. Nhiều tòa nhà có vật liệu cách nhiệt khá kém. Giáo phận Lund đã đầu tư chi phí rất lớn để trùng tu các tòa nhà, nhưng hệ thống sưởi ở những công trình lớn vượt quá mức chi tiêu”, ông nói với tờ Dagens Nyheter.

Theo Đài phát thanh Thụy Điển, riêng giáo xứ Getinge-Oskarström ở phía nam hạt Halland, 3 trong số 7 nhà thờ sẽ đóng cửa hoặc giảm hệ thống sưởi xuống 11 độ trong mùa đông. Những nơi khác vẫn mở cửa và hạ nhiệt độ xuống 18 độ để giúp giáo xứ kiếm sống.

“Điều đó giúp cân bằng ngân sách của chúng tôi và thể hiện tình đoàn kết với xã hội”, Cha xứ Joachim Franzén chia sẻ.

Tại giáo xứ Malmö, giới chức đã đề xuất chuyển mọi hoạt động đến một nhà thờ duy nhất và bỏ trống những nhà thờ ít được đến thăm trong thời điểm lạnh giá nhất. Quản lý Nils-Urban Råwall cho biết: “Nếu người dân muốn tổ chức tang lễ hoặc đám cưới, chúng ta có thể bật hệ thống sưởi tạm thời”.

Thụy Điển cũng đã đề xuất một số biện pháp để đối phó với giá điện leo thang, như giảm nhiệt độ trong các hồ bơi, phòng tập thể dục, đồng thời đóng cửa các phòng xông hơi, sân trượt băng và các trung tâm giải trí tiêu tốn nhiều năng lượng khác.

Giá năng lượng trên khắp châu Âu đã tăng vọt sau khi các nước EU tung ra các biện pháp trừng phạt Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine. Điều đó đã dẫn đến làn sóng lạm phát trong toàn khối, khiến giá cả đạt kỷ lục và hóa đơn tiền điện tăng cao.

Thụy Điển cảnh báo về việc cắt điện và phân bổ năng lượng trong mùa đông. Theo cơ quan Dự phòng Dân sự Thụy Điển (MSB), việc phân bổ năng lượng có thể ảnh hưởng đến hệ thống đèn giao thông, xe điện, hệ thống sưởi và thông tin liên lạc của đất nước

Theo cơ quan thống kê Thụy Điển, chỉ riêng trong tháng 8, giá điện năng ở nước này đã tăng 29%. Chi phí năng lượng tăng vọt cũng dẫn đến khủng hoảng chi phí sinh hoạt, với giá thực phẩm tăng trong 9 tháng liên tiếp và lạm phát liên tục lập kỷ lục mới.


Hải Vân (Theo Sputnik)

Nguồn: baotintuc.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.