Chuyên mục
Thủ tướng Úc nói gì về vụ đại sứ quán Úc ở Hà Nội bị tố nghe lén?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thủ tướng Úc nói gì về vụ đại sứ quán Úc ở Hà Nội bị tố nghe lén?

Thứ sáu 01/11/2013 05:02 GMT + 7
Thủ tướng Tony Abbott phát biểu với báo giới trước thông tin đại sứ quán Úc tại Hà Nội và nhiều quốc gia châu Á được sử dụng để thu thập thông tin tình báo.

Trước báo cáo cho biết đại sứ quán Úc tại Hà Nội, Bắc Kinh, Jakarta... đang được sử dụng cho các hoạt động theo dõi, thu thập thông tin tình báo khắp châu Á theo yêu cầu của Mỹ, Thủ tướng Úc Tony Abbott khẳng định, các cơ quan và viên chức nước này luôn luôn hành động trong khuôn khổ luật pháp, báo Anh The Guardian đưa tin.

 
Đại sứ quán Úc tại Hà Nội (Ảnh panoramio)

Phát biểu trước báo giới ngày hôm nay tại Melbourne, ông Abbott cho biết sẽ không công khai bình luận về các vấn đề tình báo, nhưng khẳng định mọi hoạt động của các cơ quan trực thuộc chính phủ Úc đều hoàn toàn hợp pháp.

“Mọi cơ quan chính phủ Úc, mọi viên chức Úc, trong cũng như ngoài nước đều hoạt động theo luật pháp, và điều mà tôi có thể đảm bảo chắc chắn với tất cả mọi người, trong cũng như ngoài nước, là nhân viên của chúng tôi luôn luôn làm việc trong khuôn khổ luật pháp. Còn đối với hoạt động cụ thể của các tổ chức tình báo Úc, có một thông lệ từ lâu là không bình luận về chúng”, ông Abbott cho biết.

Hãng tin Fairfax của Úc hôm nay đưa tin việc thu thập thông tin tình báo diễn tại các đại sứ quán Australia ở Jakarta, Bangkok, Hà Nội, Bắc Kinh, Dili (Timor Leste), Cao ủy của Úc tại Kuala Lumpur và Port Moresby (Papua New Guinea) và một số cơ sở ngoại giao khác của nước này.

Thông tin của Fairfax được rút ra từ một tài liệu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA do điệp viên đào tẩu Edward Snowden tiết lộ, được xuất bản trước đó trên tờ Der Spiegel (Đức). Theo đó, có một chương trình do thám tại các đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ cũng như các cơ quan ngoại giao của nhóm “Năm cặp mắt” đối tác tình báo trong đó có Úc, Anh và Canada.

Chương trình này có mật danh là STATEROOM, bao gồm hoạt động nghe lén điện thoại và đọc dữ liệu lưu chuyển bằng internet. Theo tài liệu do Snowden tiết lộ, Cơ quan Tình báo Chính phủ Úc thực hiện hoạt động do thám tại các cơ sở ngoại giao của Úc. Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc hiện từ chối bình luận về các thông tin do Fairfax công bố.
Nguồn: soha.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.