Chuyên mục
Thủ tướng Israel nói gì về khả năng cung cấp hệ thống Vòm Sắt cho Ukraine?

Thủ tướng Israel nói gì về khả năng cung cấp hệ thống Vòm Sắt cho Ukraine?

Chủ nhật 05/02/2023 15:35 GMT + 7

Israel sẽ nghiên cứu cẩn thận khả năng cung cấp vũ khí phòng không cho Ukraine, trong đó có hệ thống Vòm Sắt, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho hay. Ông cũng nói rằng Israel không muốn một cuộc đối đầu quân sự với Nga ở Syria.


"Tôi đang xem xét vấn đề này. Nhưng tôi sẽ đưa ra quyết định mà tôi cho là tốt nhất có thể", ông Netanyahu nói với hãng tin tức Pháp LCI ngày 4/2. Ông cho biết Israel sẽ xem xét vấn đề trên "phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi".

 

Hệ thống phòng không Vòm Sắt ở Ashkelon, Israel. Ảnh: AFP.


Thủ tướng Israel giải thích, các máy bay chiến đấu của nước này và Nga đang bay ở khoảng cách rất gần nhau trên bầu trời Syria.

"Chúng tôi không muốn có một cuộc đối đầu quân sự giữa Israel và Nga. Tôi cho rằng điều đó sẽ không phục vụ cho mục tiêu của bất kỳ ai. Cho đến nay, chúng tôi vẫn tránh để điều đó xảy ra".

Không quân Israel sử dụng không phận Syria để "phá hủy các vị trí quân sự của Iran định chống lại chúng tôi. Vì thế, chúng tôi phải cân nhắc những điều mà quốc gia khác không phải làm vậy. Nhưng chúng tôi sẽ ủng hộ Ukraine theo nhiều cách khác", ông Netanyahu cho hay.

Không giống như các nước phương Tây, đến nay, Israel vẫn chưa cung cấp vũ khí cho Ukraine mà chỉ cung cấp các thiết bị bảo hộ như mặt nạ chống khí độc, áo khoác và mũ bảo hiểm. Quốc gia này cung cấp viện trợ nhân đạo, trong đó có xe cứu thương bọc thép cho Ukraine. Israel cũng không áp trừng phạt Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhắc lại trong tuần này rằng dòng chảy vũ khí nước ngoài tới Ukraine sẽ chỉ làm leo thang xung đột.

"Chúng tôi sẽ coi những vũ khí này là mục tiêu hợp pháp của Lực lượng Vũ trang Nga", bà Maria Zakharova tuyên bố.


Kiều Anh (biên dịch) Theo: RT

Nguồn: vov.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.