Chuyên mục
Thủ tướng Hungary: Trừng phạt Nga giống như bom hạt nhân khiến EU ''gậy ông đập lưng ông''
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thủ tướng Hungary: Trừng phạt Nga giống như bom hạt nhân khiến EU ''gậy ông đập lưng ông''

Chủ nhật 22/05/2022 05:51 GMT + 7

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã phản đối các lệnh trừng phạt cứng rắn mà EU áp lên Nga khi so sánh những biện pháp này với một quả bom hạt nhân có thể gây phản tác dụng, dẫn đến cuộc khủng hoảng lương thực và những cuộc di cư lớn ở châu Âu.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Séc Aleksandar Vucic ngày 21/5, ông Orban khẳng định Hungary không tán thành với những quyết định mà Brussels đưa ra về các lệnh trừng phạt Nga. Thủ tướng Hungary cũng nhận định các lệnh trừng phạt này có thể gây tổn hại cho Hunagry như dẫn đến giá cả tăng cao và làm suy yếu nền kinh tế đất nước.

 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP


Thủ tướng Hungary cũng miêu tả "việc áp lệnh trừng phạt lên Nga giống như một quả bom nguyên tử" bởi chúng có thể dẫn đến tình huống Hungary không có đủ lương thực cung cấp cho người dân của mình. Hơn hết, ông Orban cho rằng những diễn biến gần đây có thể dẫn đến một cuộc di cư mới.

Nhà lãnh đạo Hungary cảnh báo một "mùa đông khó khăn" đang ở phía trước bởi "chúng ta đang chứng kiến lạm phát tăng, giá cả tăng, nạn đói xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và cuộc chiến ở Ukraine".

Trong khi chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine thì Hungary, giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, đã dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine hoặc cho phép vận chuyển từ một nước thứ ba qua lãnh thổ của mình. Thủ tướng Orban khẳng định ông không muốn Hungary bị kéo vào cuộc xung đột.

Cùng lúc đó, quốc gia Trung Âu này cũng đã mở cửa cho hàng nghìn người tị nạn Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh.

Về các lệnh trừng phạt Nga, Thủ tướng Hungary đã nhiều lần cảnh báo EU rằng lệnh cấm vận lên dầu mỏ và khí đốt Nga sẽ là lằn ranh đỏ của Budapest bởi Hungary phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Ông Orban đã ngăn chặn gói trừng phạt thứ sáu của EU nhằm vào Nga đầu tháng này bởi nó buộc các nước thành viên phải dừng mua dầu mỏ Nga. Hungary khẳng định nước này không thể giải quyết vấn đề trên chỉ sau 1 đêm mà không đối mặt với cú đánh nặng nề vào nền kinh tế. Ngoài ra, sự chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế cũng sẽ rất đắt đỏ./.

 

Kiều Anh

Nguồn: vov.vn
9 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.