Chuyên mục
Thủ tướng Đức bất ngờ điện đàm với Tổng thống Nga, Ukraine nói chẳng ích lợi gì

Thủ tướng Đức bất ngờ điện đàm với Tổng thống Nga, Ukraine nói chẳng ích lợi gì

Thứ bảy 16/11/2024 04:51 GMT + 7

Ngày 15/11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm kéo dài 1 tiếng với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau gần 2 năm.

 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 15/11. (Nguồn: 1lurer)

 

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của người phát ngôn chính phủ Đức cho hay, trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Scholz đã kêu gọi Tổng thống Putin chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và rút quân khỏi quốc gia Đông Âu này.

Nhấn mạnh Berlin sẽ tiếp tục ủng hộ Kiev chừng nào còn cần thiết, ông Scholz cũng tuyên bố với Tổng thống Putin rằng, Nga nên sẵn sàng cho những cuộc đàm phán với Ukraine để phục vụ mục đích đạt được nền hòa bình công bằng và bền vững.

Trước đó, Thủ tướng Đức đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và sẽ liên lạc lại với ông sau khi kết thúc cuộc điện đàm với Tổng thống Putin.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Đức và Nga sau gần 2 năm. Cuộc điện đàm gần đây nhất giữa Thủ tướng Scholz và Tổng thống Putin diễn ra hồi tháng 12/2022.

Về phía Nga, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã chia sẻ với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về điều kiện để có một thỏa thuận chấm dứt xung đột tiềm năng với Ukraine.

Trong bản tường thuật về cuộc điện đàm, Điện Kremlin nêu rõ: "Các thỏa thuận có thể đạt được phải tính đến lợi ích an ninh của Liên bang Nga, xuất phát từ thực tế lãnh thổ mới và quan trọng nhất là giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột".

Trong khi đó, Ukraine cùng ngày đã chỉ trích cuộc điện đàm trên là một "nỗ lực xoa dịu" không thúc đẩy các nỗ lực hòa bình, sau 3 năm Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng: "Điều cần thiết là những hành động cụ thể, mạnh mẽ sẽ buộc ông Putin phải hướng tới hòa bình, chứ không phải là thuyết phục và nỗ lực xoa dịu, mà ông ấy xem là dấu hiệu của sự yếu đuối và tận dụng theo hướng có lợi cho mình".

 

Bảo Minh

Nguồn: baoquocte.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.