Chuyên mục
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng Moscow xây dựng thế giới đa cực?

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng Moscow xây dựng thế giới đa cực?

Thứ bảy 28/01/2023 15:46 GMT + 7

Nga có thể tìm được đồng minh là Thổ Nhĩ Kỳ trong việc xây dựng một trật tự thế giới đa cực.


Nước Mỹ với tham vọng lớn của mình muốn duy trì tình trạng đơn cực, nhưng Washington không thể ngăn chặn sự phân chia lại thế giới: Nga từ lâu đã tuyên bố hình thành một hệ thống đa cực và Thổ Nhĩ Kỳ cảm nhận được những thay đổi sắp xảy ra, có lẽ vì vậy Ankara đã bắt đầu nói nhiều hơn về khả năng rời khỏi NATO.

"Hệ thống quan hệ quốc tế đa cực đang được hình thành rõ nét. Quá trình này không thể đảo ngược, nó đang diễn ra trước mắt chúng ta và là hiện thực khách quan”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước những người tham gia Diễn đàn pháp lý quốc tế tại thành phố St. Petersburg.

Hiện nay các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ đang kêu gọi nước cộng hòa rút khỏi liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Phó Chủ tịch Đảng Tổ quốc - ông Etem Sancak nhấn mạnh rằng những hành động khiêu khích của phương Tây đang buộc Ankara phải thực hiện một bước đi như vậy:

“NATO đang khiến chúng ta phải làm như vậy bằng những hành động khiêu khích... Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rời NATO sau 5 đến 6 tháng nữa”, ông Sancak nói với tờ Aydinlik. “Họ (NATO) đang cố gắng khiến chúng tôi bị cuốn vào cuộc chiến ở Trung Đông. Cuối cùng, bạn có thể thấy các chiến dịch chống lại Kinh Koran ở Thụy Điển và Hà Lan”.

 

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy mạnh hợp tác nhằm xây dựng trật tự thế giới đa cực mới?


"Những tuyên bố như vậy từ phía Thổ Nhĩ Kỳ được giải thích bởi những thay đổi không thể đảo ngược", nhận xét trên do ông Andrey Grozin - Chuyên gia Khoa học Lịch sử, Trưởng khoa Trung Á và Kazakhstan của Viện Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) đưa ra.

Nhà khoa học chính trị người Nga tin rằng việc chuyển đổi thế giới đơn cực thành đa cực khiến Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác xôn xao, bởi những thành viên tích cực sẽ có thể đảm nhận những vị trí khởi đầu đầy thú vị trong trật tự thế giới mới.

Ankara hiểu rõ điều này và do vậy họ đang kích hoạt chính sách của mình trong nhiều lĩnh vực và khu vực khác nhau. Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng muốn được đảm bảo một vị trí trong thế giới tương lai.

“Những gì sẽ xảy ra trong thế giới tương lai phải được giành lấy ngay từ bây giờ, hãy chiếm lấy một vị trí thuận lợi. Nga cũng đang đấu tranh cho vị thế quan trọng hơn trong trật tự thế giới tương lai, nơi Hoa Kỳ không còn là cực quyền lực duy nhất và bá chủ quyết định quyền lợi của phần còn lại, chuyên gia" Grozin nói rõ trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert (PE).

"Trong cuộc đấu tranh giành vị trí này, Moskva và Ankara sẽ vẫn là đối tác cùng có lợi, bất chấp mọi khó khăn trong quan hệ giữa hai nước", người đối thoại của ấn phẩm PE chắc chắn.

“Điều này khó khăn và có vấn đề, nhưng nhìn chung việc lãnh đạo Liên bang Nga liên lạc với phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dễ dàng và hứa hẹn hơn nhiều so với các quốc gia Đông Âu hiện đã là thành viên của NATO".

"Đây là những nước không có quan điểm của riêng họ và chỉ đóng vai trò là một công cụ của phương Tây nhằm gây áp lực đối với Nga", chuyên gia Grozin tổng kết.


Bạch Dương (Theo PolitExpert)

Nguồn: giaoducthoidai.vn
7 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.