Chuyên mục
Thổ Nhĩ Kỳ ngừng đàm phán với Thụy Điển và Phần Lan về việc gia nhập NATO

Thổ Nhĩ Kỳ ngừng đàm phán với Thụy Điển và Phần Lan về việc gia nhập NATO

Thứ tư 25/01/2023 10:56 GMT + 7

Ngày 24/1, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đình chỉ cơ chế gặp gỡ và đàm phán ba bên với Thụy Điển và Phần Lan liên quan đến việc gia nhập NATO.

Theo giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, hôm qua (24/1) chính quyền nước này đã tuyên bố ngừng các cuộc họp và đàm phán ba bên với Thụy Điển và Phần Lan về việc gia nhập NATO trong một thời gian không xác định. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, sẽ không ủng hộ việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO, chừng nào Stockholm còn “không tôn trọng tín ngưỡng Hồi giáo và tiếp tục ủng hộ các tổ chức khủng bố”.

 

Thổ Nhĩ Kỳ ngừng đàm phán với Thụy Điển và Phần Lan về việc gia nhập NATO - Ảnh: Aljazeera


Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thụy Điển thông báo về việc đóng cửa đại sứ quán nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình.

Căng thẳng giữa hai bên đã bùng phát trong những ngày qua sau vụ việc chính trị gia cánh hữu Rasmus Paludan đốt kinh Koran của người Hồi giáo trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Thụy Điển. Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia Arab, Hồi giáo đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động này.

Thụy Điển và Phần Lan đã quyết định gia nhập NATO vào tháng 5 năm ngoái, trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Đề nghị này đã được 28 quốc gia thành viên NATO chấp thuận, ngoại trừ hai quốc gia chưa thông qua quyết định cuối cùng là Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara nêu ra điều kiện đối với hai nước Bắc Âu phải giao nộp các nhà hoạt động bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là có liên quan đến khủng bố, để đổi lấy sự chấp thuận của nước này trong việc gia nhập NATO./.

 

Tuấn Nguyễn/VOV-Cairo

Nguồn: vov.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.