Chuyên mục
Thẻ MIR của Nga xuất hiện tại Cuba, Moscow 'từ mặt' SWIFT

Thẻ MIR của Nga xuất hiện tại Cuba, Moscow 'từ mặt' SWIFT

Thứ sáu 24/03/2023 18:18 GMT + 7

Ngày 23/3, Bộ Du lịch Cuba xác nhận, các thẻ thuộc hệ thống thanh toán quốc tế MIR của Nga hiện đã có thể sử dụng tại các máy ATM của ngân hàng ở đất nước này.

 

Thẻ sử dụng hệ thống thanh toán MIR của Nga được công bố năm 2015. (Nguồn: Zuma Press)


Như vậy, người dân có thể rút trực tiếp đồng Peso Cuba từ tài khoản bằng đồng Ruble của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, Nga đang tiếp tục thúc đẩy việc chấp nhận thẻ quốc tế MIR ở các quốc gia thân thiện.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Cuba Andrei Guskov nhấn mạnh rằng, việc thực hiện các cơ chế thanh toán độc lập sẽ giúp bảo vệ hợp tác Nga- Cuba khỏi tác động của các lệnh bao vây cấm vận do Mỹ đơn phương áp đặt.

Đại sứ Guskov khẳng định việc triển khai hệ thống thanh toán MIR ở Cuba cũng giúp thiết lập các liên kết bỏ qua các tổ chức tài chính của các quốc gia không thân thiện và góp phần tăng cường hợp tác Nga-Cuba.

Theo nhà ngoại giao Nga, các biện pháp nêu trên sẽ có tác động tích cực giúp gia tăng lượng khách du lịch từ quốc gia Á-Âu đến đảo quốc Caribe, nơi đã đón hơn 54.000 lượt du khách Nga vào năm 2022 và 146.000 lượt vào năm 2021.

Theo RT, Ngân hàng Trung ương Nga đã công bố lệnh cấm các tổ chức tài chính của Nga sử dụng hệ thống thanh toán SWIFT cho các giao dịch trong nước.

Theo đó, từ tháng 10/2023, các ngân hàng Nga sẽ có nghĩa vụ chỉ sử dụng các dịch vụ trong nước để thực hiện các giao dịch tài chính.

SWIFT sẽ chỉ được phép sử dụng cho thanh toán quốc tế.

Thông báo của Ngân hàng Trung ương Nga nêu rõ: “Điều này sẽ đảm bảo độ tin cậy, tính liên tục và bảo mật của việc trao đổi dữ liệu khi thực hiện các giao dịch trong nước Nga”.

Như vậy, các giao dịch trong nước sẽ cần được thông qua hệ thống dịch vụ của các công ty Nga bên thứ ba hoặc thông qua hệ thống thanh toán SPFS của Ngân hàng Trung ương.

Moscow đã triển khai hệ thống thẻ quốc gia của riêng mình, MIR, ngay sau khi Mỹ lần đầu tiên nhắm mục tiêu vào quốc gia này bằng các biện pháp trừng phạt vào năm 2014.

Đồng thời, nước này cũng đã triển khai Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia nội bộ (NSPK) để tiếp quản suôn sẻ tất cả các giao dịch Visa và Mastercard.

Ngoài ra, Nga cũng có hệ thống nhắn tin tài chính riêng, SPFS, đảm bảo giao dịch giữa các ngân hàng cả trong và ngoài nước. SPFS hoạt động thay thế cho SWIFT - hệ thống đã chặn nhiều ngân hàng Nga bị trừng phạt.

 

VIỆT AN (theo TTXVN, Sputnik, RT)

Nguồn: baoquocte.vn
14 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.