Chuyên mục
Tham nhũng quốc phòng ngốn 20 tỉ USD/năm
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tham nhũng quốc phòng ngốn 20 tỉ USD/năm

Thứ tư 30/01/2013 05:37 GMT + 7
Ngày 29-1, tổ chức Minh bạch thế giới chi nhánh tại Anh đã công bố kết quả khảo sát chi tiêu quốc phòng của 82 nước.

Các nước này đã chi 1.600 tỉ USD trong năm 2011, chiếm 94% chi tiêu quân sự toàn cầu. Trong đó số thất thoát do tham nhũng khoảng 20 tỉ USD/năm.

Theo hãng tin Reuters, các tiêu chuẩn đánh giá bao gồm sức mạnh giám sát chính sách quốc phòng của Quốc hội và tiêu chuẩn các nước đặt ra cho các công ty quốc phòng. Căn cứ khảo sát không chỉ dựa vào tham nhũng trong các hợp đồng quốc phòng mà còn tính đến rủi ro trong lạm dụng ngân sách quốc phòng và rủi ro tham nhũng trong quân đội.

Kết quả khảo sát gồm:

● Nguy cơ tham nhũng nghiêm trọng có Algeria, Angola, Cameroon, CHDC Congo, Ai Cập, Eritrea, Libya, Syria và Yemen.

● Nguy cơ tham nhũng rất cao có Afghanistan, Bahrain, Iran, Philippines, Qatar, Saudi Arabia và Sri Lanka.

● Nguy cơ tham nhũng cao có các nước xuất khẩu vũ khí lớn như Trung Quốc, Nga, Israel; các nước nhập khẩu vũ khí lớn như Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Singapore, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ.

● Nguy cơ tham nhũng trung bình có Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Ba Lan.

● Nguy cơ tham nhũng thấp có Mỹ, Anh, Thụy Điển, Hàn Quốc.

Trong 82 nước, chỉ có Đức và Úc được đánh giá có cơ chế chống tham nhũng hiệu quả. 57 nước ngăn chặn tham nhũng rất kém, trong đó có 2/3 là quốc gia nhập khẩu vũ khí và 1/2 là quốc gia xuất khẩu vũ khí. Chỉ 12 nước làm tốt công tác giám sát chính sách quốc phòng. Rất ít nước bảo vệ cá nhân tố cáo tham nhũng. 50% số nước không công khai ngân sách quốc phòng hoặc chi tiêu quốc phòng.


ĐĂNG KHOA
Nguồn: phapluattp.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.