Chuyên mục
Thách thức của Nga sau khi sáp nhập Crimea
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thách thức của Nga sau khi sáp nhập Crimea

Thứ năm 20/03/2014 11:41 GMT + 7
Trong khi cộng đồng quốc tế đang tranh luận về cái giá mà Nga sẽ phải gánh chịu nếu sáp nhập Crimea (Crưm), thì chính phủ Nga cũng đang tính toán sẽ phải tốn bao nhiêu chi phí để duy trì hoạt động tại bán đảo này. 

Theo các nguồn tin khác nhau, Crimea có thể cần đầu tư từ 3-5 tỷ USD mỗi năm để trang trải phúc lợi xã hội, thâm hụt ngân sách và cơ sở hạ tầng, bao gồm cả việc xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối Crimea với Nga. Khu vực này cũng sẽ cần những nguồn điện, nước và nhiên liệu mới. Ngày 17/3, Nga đã phân bổ 15 tỷ ruble (400 triệu USD) cho Crimea.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Cộng hòa Crimea Sergey Aksyonov. Ảnh: Itar-tass

Trong những năm gần đây, bán đảo này chủ yếu nhận nguồn phân bổ từ Kiev nhiều hơn số tiền mà nó đóng góp. Theo Leonid Pilunsky, Phó Hội đồng tối cao của Crimea, năm ngoái bán đảo này chỉ nhận được 34% ngân sách phân bổ từ trung ương. Alexei Ulyukayev, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế của Nga, cũng đã thừa nhận rằng Nga sẽ phải đối mặt với những thách thức từ việc bổ sung tăng lương hưu và trợ cấp xã hội khác để Crimea có cuộc sống ngang bằng với mức của Nga hiện nay.

Theo Yekaterina Obukhovskaya, một chuyên gia tại Trung tâm phân tích Obshchestvennaya Duma, hiện có khoảng 200.000 người làm việc trong khu vực công của Crimea và theo số liệu của cơ quan thống kê Ukraine vào tháng 2/2014, mức lương trung bình của họ là 12.500 rúp (340 USD)/tháng. Ở Nga, con số này cao hơn gần gấp ba lần: 30.000 rúp (tương đương 800 USD)/tháng. Như vậy, Moskva sẽ phải chi 3,5 tỷ rúp mỗi tháng, tương đương 42 tỷ rúp mỗi năm (1,4 tỷ USD) cho Crimea.

Bên cạnh việc đầu tư xã hội, Nga cũng sẽ phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng nơi đây. Nếu Ukraine cắt điện lưới của Crimea, đường dây tải mới sẽ phải được xây dựng từ Nga qua eo biển Kerch để cung cấp cho Crimea, Alexander Khurudzhi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Mạng lưới điện phi thương mại Nga cho biết. Theo tính toán của các chuyên gia, việc lắp đặt này sẽ có chi phí khoảng 18 tỷ rúp (490 triệu USD).

Ngoài ra, có thể còn cần vốn đầu tư cho các dự án quy mô lớn, mà về cơ bản có thể dẫn đến sự thay đổi cơ bản cho bán đảo. Các dự án tài chính được coi là "cần thiết" sẽ có giá khoảng 5 tỷ USD. Đại diện thương mại của Nga ở Ukraine đã đưa ra một danh sách các dự án cần đầu tư của Nga. Chi phí tốn kém nhất trong danh sách là dự án hạ tầng như: Xây dựng lại đường cao tốc dọc theo Crimea kết nối các khu vực Kherson, Djankoy, Feodosia và Kerch sẽ có chi phí 1,4 tỷ USD. Dự án phát triển cảng biển trong Yevpatoriya, Feodosia, Kerch và Yalta cũng sẽ cần gần 1,8 tỷ USD. Ngoài ra còn có dự án đầu tư thuộc danh mục cho các cơ sở du lịch, các dự án nông nghiệp liên quan và sự phát triển của các sân bay tại Kerch và Sevastopol và 1,2 tỷ USD khác ước tính dành cho việc xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển Kerch.

"Đối với số tiền đó bạn có thể xây dựng được rất nhiều khách sạn và cơ sở hạ tầng du lịch khác mà có thể nhanh chóng hoàn vốn", ông Lukashov nói. Với 5 tỷ USD đầu tư chắc chắn sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế - chuyên gia phân tích ngoại hối Narek Avakian cho biết và dự tính toàn bộ nền kinh tế Crimea sẽ cần đầu tư khoảng 10 tỷ USD.

Ngoài ra, theo một quan chức liên bang, chính phủ Nga có thể làm giảm áp lực tài chính đối với Crimea bằng cách áp dụng mức thuế đặc biệt, giống như mức thuế áp dụng giữa chính phủ liên bang Nga và Cộng hòa Tatarstan giai đoạn 1994-2007. Ví dụ, theo quy định này, Tatarstan được giữ lại 50% thuế GTGT thu được thay vì tiêu chuẩn 15% thuế tiêu thụ đặc biệt từ rượu, dầu và xe hơi, Rustam Vahitov, người đứng đầu Cơ quan thuế Baker Tilly cho biết.

Tuy nhiên, Cơ quan thuế liên bang từ chối bình luận về việc liệu nó có thể được áp dụng đối với Crimea hay không. Theo Vladimir Redkin, Giám đốc Tài chính quốc tế tại Fitch Ratings, việc chuyển đổi sang các hệ thống thu thuế và một hệ thống tiền tệ thống nhất của Nga có thể mất 9 đến 12 tháng.
Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.