Chuyên mục
Tên lửa siêu thanh đã xuyên thủng phòng thủ Israel

Tên lửa siêu thanh đã xuyên thủng phòng thủ Israel

Thứ hai 15/04/2024 10:23 GMT + 7

Theo Tiến sĩ Ali Hamie, chuyên gia quân sự người Lebanon, Iran có thể đã sử dụng tên lửa siêu thanh mới để xuyên thủng hệ thống phòng không của Israel.


 Tên lửa Iran trên bầu trời Israel hôm 13/4.


Tên lửa siêu thanh thực chiến?

Nhận định của chuyên gia Ali Hamie được đăng tải bởi hãng thông tấn Times of Israel hôm 14/4 sau khi Iran tuyên bố thực hiện cuộc tấn công đáp trả nhằm vào Israel.

"Iran có thể đã bắn tên lửa siêu thanh Fattah 2 hoàn toàn mới của mình vào các mục tiêu bên trong Israel trong cuộc tấn công qua đêm 13/4 nhằm vào các cơ sở quân sự của Israel.

Iran đã phóng hàng trăm máy bay không người lái dòng Shahid và tên lửa hành trình siêu thanh Fattah 2 vào Israel, khiến hệ thống phòng không Iron Dome của Israel chỉ có thể đối phó được UAV, trong khi đó để lọt Fattah 2", Ali Hamie nói.

Chuyên gia người Lebanon cho rằng quyết định thiếu thông minh của Israel nhắm vào khu phức hợp Đại sứ quán Iran ở Damascus vào ngày 1 tháng 4 có thể lên đến đỉnh điểm trong các cuộc tấn công tổng hợp chống lại Nhà nước Do Thái từ Iran, Lebanon, Syria, Iraq và Yemen, điều mà Tel Aviv sẽ khó có thể chịu đựng được.

"Nếu Mỹ can thiệp, cuộc chiến có thể không chỉ giới hạn ở khu vực mà sẽ mở rộng ra ngoài khu vực", tiến sĩ Hamie cảnh báo, đồng thời chỉ ra sự hiện diện của không chỉ lực lượng Iran mà cả lực lượng Nga ở Syria trong nhiệm vụ chống khủng bố.

Tiến sĩ Hamie không nói rõ về nguồn gốc hoặc bản chất thông tin của ông về khả năng sử dụng Fattah-2 trong các cuộc tấn công tối 13/4, trong khi các quan chức và chỉ huy quân sự Iran vẫn im lặng khi nói đến vũ khí được sử dụng.

Đoạn phim được đăng lên mạng xã hội cho thấy các máy bay không người lái dòng Shahed của Iran bay thấp xuống mặt đất để tránh radar, nhưng tên lửa liên quan đến cuộc tấn công vẫn chưa được xác nhận, trong khi Cộng hòa Hồi giáo được biết là sở hữu một loạt tên lửa tầm xa được phát triển trong nước.

Fattah -2 (Conqueror-2 hoặc Victory Giver-2) là tên lửa siêu thanh hoàn toàn mới, sử dụng nhiên liệu lỏng của Iran, được ra mắt vào tháng 11 năm 2023 và có tầm bắn được công bố là 1.500 km, có phần chiến đấu 450 kg.

Fattah-2 là phiên bản kế thừa của Fattah-1, tên lửa nhiên liệu rắn hai tầng với tầm bắn 1.400 km và có phần chiến đấu từ 350-450 kg. Fattah-1 được ra mắt vào mùa hè năm 2023, đưa Iran trở thành một nhóm nhỏ các quốc gia sở hữu vũ khí siêu thanh.

Bình luận về thông tin này, Giáo sư Mohammad Marandi của Đại học Tehran cho biết không có thông tin nào xác nhận rằng Iran đã sử dụng năng lực siêu thanh non trẻ của mình trong cuộc tấn công tối 13/4.

"Iran chưa bắn tên lửa siêu thanh. Trên thực tế, hầu hết máy bay không người lái và tên lửa được bắn đều là máy bay không người lái và tên lửa cũ. Chúng rất rẻ và được sử dụng làm mồi nhử.

Vì vậy, Iran đã chi vài triệu đô la để buộc Israel phải chi 1,3 tỷ USD cho việc phóng tên lửa đánh chặn, bản thân đây đã là một thành tựu lớn của người Iran. Sau đó, một số tên lửa khác mà Iran bắn... đã xuyên thủng và tấn công mục tiêu của họ", giáo sư người Iran nói.

Mục tiêu chính của Iran


Dù vũ khí siêu thanh có được sử dụng hay không, điều được biết chắc chắn về cuộc tấn công đêm thứ Bảy là bất chấp sự đảm bảo của quân đội Israel rằng 99% trong số hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa của Iran đã bị chặn, ít nhất một số đã vượt qua được lưới lửa phòng thủ nhiều tầng của Tel Aviv.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết: "Các mục tiêu được chỉ định, bao gồm Căn cứ Không quân chiến lược Nevatim nằm ở Sa mạc Negev, đã bị tấn công. Israel xác nhận có 'thiệt hại nhẹ' đối với cơ sở, nơi được biết là nơi chứa các máy bay phản lực F-35I.

Tuy nhiên, hãng thông tấn của Israel còn tiết lộ rằng Nevatim cũng là căn cứ thường trực của cơ quan tình báo Mossad và đã có một số sĩ quan tình báo đã bị thương với nhiều mức độ khác nhau trong cuộc tấn công của Iran.

Tờ Times of Israel còn xác nhận thêm rằng Nevatim là một trong những mục tiêu chính của cuộc tấn công hôm 13/4. Đoạn phim trên mạng xã hội cho thấy tên lửa của Iran chạm xuống khu vực lân cận căn cứ sau khi vượt qua hệ thống phòng không và tên lửa của Israel.

Truyền thông Israel chỉ ra thêm rằng máy bay chính thức của ông Netanyahu đã cất cánh từ Nevatim vài giờ trước cuộc tấn công để tránh bị nhắm mục tiêu.

Quân đội Israel đảm bảo rằng căn cứ này đang ở trạng thái tốt nhất trong một bài đăng X vào sáng 14/4, đăng một đoạn video quay cảnh một chiếc F-35I sắp hạ cánh xuống Nevatim để xác nhận rằng cơ sở này đang hoạt động nhưng không cung cấp cảnh quay về các cấu trúc của căn cứ.

Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran Mohammad Bagheri nói với giới truyền thông ngay sau đó rằng cuộc tấn công của Iran nhắm vào các địa điểm:

"Căn cứ không quân Nevatim chứa các máy bay F-35I được sử dụng để nhắm mục tiêu vào lãnh sự quán của chúng tôi ở Damascus và một cơ sở thu thập thông tin tình báo của Israel ở Jabal al.

Cả hai trung tâm này đều bị phá hủy ở mức độ đáng kể và không còn hoạt động nữa. Trong cuộc tấn công này, một số lượng đáng kể máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và hành trình đã được sử dụng, cùng với các chiến thuật được cân nhắc kỹ lưỡng mà cả Iron Dome lẫn lá chắn phòng thủ tên lửa khác của Israel đều không thể đối phó hiệu quả".

Truyền thông Iran đưa tin ít nhất 7 tên lửa cũng đã tấn công căn cứ không quân Ramon của Israel, cũng nằm ở sa mạc Negev, nơi các máy bay phản lực F-16I của Israel triển khai. Israel chưa xác nhận thông tin này.

Trong một báo cáo vào sáng sớm 14/4, người đứng đầu IRGC Hossein Salami xác nhận rằng các cuộc tấn công "có giới hạn" của Iran đã nhắm vào các cơ sở quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan và Sa mạc Negev.

Người chỉ huy cho biết: "Cho đến nay, chúng tôi chưa thu thập tất cả dữ liệu liên quan đến các cuộc tấn công, nhưng các báo cáo chi tiết, được ghi lại từ hiện trường cho thấy hoạt động này thành công hơn chúng tôi mong đợi".

Ông Salami nói: "Lực lượng phòng không sâu và đa lớp, với sự hỗ trợ của Mỹ, trải dài từ không phận Iraq đến Jordan và thậm chí cả các khu vực của Syria và Palestine, cùng với đó là việc sử dụng F-15, F-16 và các máy bay chiến đấu F-35 hiện đại để bảo vệ các vị trí của Israel, khiến việc xuyên thủng hàng phòng thủ của Tel Aviv rất khó khăn.

Tuy nhiên, hàng chục tên lửa đạn đạo và hành trình đã xâm nhập vào các lớp sâu nhất của hệ thống phòng không của Israel, tác động đến liên minh trên không giữa Mỹ, Pháp và Israel và tiếp cận các mục tiêu được chỉ định".

Việc phân loại các báo cáo mâu thuẫn của Iran và Israel về vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trong đêm sẽ mất thời gian và yêu cầu công bố các đoạn phim mới, ảnh vệ tinh hoặc phần còn lại của tên lửa Iran để chứng thực cho tuyên bố của hai bên.

Các hành động mà Israel thực hiện trong những ngày tới, có thể bao gồm hoặc không bao gồm các cuộc tấn công trực tiếp vào bên trong Iran, sẽ cung cấp thêm manh mối về những gì đã xảy ra vào tối 13/4.

Trong khi đó, ông Bagheri đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công như vậy của Israel sẽ dẫn đến một cuộc phản công mới của Iran gấp "hàng chục" lần hôm thứ 7.


Kiên Bùi

Nguồn: giaoducthoidai.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.