Chuyên mục
Nga nói Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp vụ Iran tấn công Israel là 'đạo đức giả'

Nga nói Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp vụ Iran tấn công Israel là 'đạo đức giả'

Thứ hai 15/04/2024 10:53 GMT + 7

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya nói rằng cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về việc Iran tấn công trả đũa Israel là "một màn đạo đức giả và tiêu chuẩn kép".


Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya - Ảnh: TASS.


Theo Hãng thông tấn Tass ngày 15-4, ông Vasily Nebenzya tuyên bố như vậy tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an diễn ra vào ngày 14-4 giờ Mỹ (ngày 15-4 tại Việt Nam), ngay sau khi Iran tiến hành vụ tấn công Israel bằng 300 máy bay không người lái và tên lửa trong ngày 13-4 giờ địa phương (ngày 14-4 tại Việt Nam), để đáp trả vụ Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria bị san phẳng hồi đầu tháng 4.

"Các vị biết rõ rằng theo luật pháp quốc tế, việc tấn công vào một cơ quan đại diện ngoại giao là nguyên nhân khơi mào chiến tranh. 

 

Nếu các cơ quan đại diện của phương Tây bị tấn công, các vị sẽ không ngần ngại đáp trả và chứng minh lập trường của mình tại căn phòng này. 

Bởi vì đối với các vị, những gì liên quan đến các phái đoàn đại diện và các công dân phương Tây là thiêng liêng và cần phải được bảo vệ", ông Nebenzya nói.

Nhà ngoại giao Nga chỉ trích: "Hôm nay, Hội đồng Bảo an đang chứng kiến một màn đạo đức giả và tiêu chuẩn kép của phương Tây, thậm chí có phần khó chịu khi phải chứng kiến".

Ngay khi khai màn tập kích, phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố tấn công Israel là phù hợp với điều 51 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. 

Theo đó, Tehran có quyền tự vệ chính đáng, đáp lại cuộc tấn công ngày 1-4 của Israel vào đại sứ quán của Iran ở Syria.

 

Trong cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày 14-4, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh Hiến chương Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào. Ông cũng lên án hành động tấn công Israel của Iran.

"Trung Đông đang trên bờ vực. Người dân trong khu vực đang đối mặt với nguy cơ thực sự của một cuộc xung đột toàn diện tàn khốc. Bây giờ là lúc để xoa dịu và xuống thang", ông Guterres nói.

Phó đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Robert Wood cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án dứt khoát cuộc tấn công của Iran, đồng thời cảnh báo Iran "sẽ phải chịu trách nhiệm" nếu Tehran hay các lực lượng ủy nhiệm có động thái nhắm vào Mỹ hoặc có thêm hành động đối với Israel.

Đáp lại, Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Amir Saeid Iravani tái khẳng định quyền tự vệ của Tehran, nhấn mạnh nước này không tìm cách làm leo thang tình hình tại Trung Đông, và cũng chẳng có ý định vướng vào xung đột với Mỹ.

 

THANH HIỀN

Nguồn: tuoitre.vn
10 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.