Chuyên mục
Tăng cường hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Liên Bang Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tăng cường hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Liên Bang Nga

Thứ năm 25/11/2021 06:20 GMT + 7

Liên bang Nga đã nâng thời hạn cư trú với người lao động nước ngoài làm việc tại nước này. Trong 9 tháng năm 2021, Nga đã cấp khoảng 6.200 giấy phép cho người lao động Việt Nam.

 

 Kỳ họp lần thứ 6 Tổ công tác Việt Nam-Liên bang Nga về lao động diễn ra theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: PV/Vietnam+)

 

Tổ công tác lao động Việt Nam-Liên bang Nga về thực hiện Hiệp định giữa hai Chính phủ về lao động có thời hạn của công dân Việt Nam trên lãnh thổ Liên bang Nga và công dân Liên bang Nga trên lãnh thổ Việt Nam vừa tổ chức kỳ họp trực tuyến vào ngày 24/11.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam cho biết trong năm 2021, đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh ảnh hưởng đến các mặt kinh tế, xã hội ở nhiều quốc gia trên thế giới. Song, có thể thấy rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tin cậy giữa Việt Nam-Liên bang Nga vẫn được duy trì, phát triển bất chấp tác động không thuận lợi do đại dịch COVID-19. Điều này được thể hiện thông qua chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Putin.

“Chúng tôi cho rằng hợp tác lao động là một trong những ưu tiên và cần được tăng cường một cách hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của cả hai phía, nhất là trong bối cảnh phục hồi và thích ứng với đại dịch. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác Việt Nam-Liên bang Nga về lao động trong nhiều năm qua,” Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh.

Tại kỳ họp, Thiếu tướng Dmitry Pavlovic Demidenko, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục di trú Liên bang Nga cũng bày tỏ sự vui mừng khi được làm việc cùng Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi qua Kỳ họp Tổ công tác lao động Việt Nam-Liên bang Nga. Ông cho biết Pavlovic Demidenko, do đại dịch COVID-19 nên các nước châu Âu đã phải đóng cửa biên giới, trong đó có Liên bang Nga, điều này đã ảnh hưởng đến lao động nước ngoài làm việc tại Liên  bang Nga.

Nhận thấy tình hình thiếu hụt lao động, vừa qua Tổng thống Liên bang Nga đã ký sắc lệnh về việc nâng thời hạn cư trú đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Nga. Cùng với đó, trong 9 tháng năm 2021, Liên bang Nga đã cấp khoảng 6.200 giấy phép cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này.

Tại kỳ họp, hai bên đã kiểm điểm một số kết quả đạt được cũng như những khó khăn, thách thức trong các nỗ lực của cả hai phía nhằm thúc đẩy hợp tác về lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân của cả hai quốc gia tham gia làm việc có thời hạn trên lãnh thổ của nhau, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 suốt gần 2 năm qua. Hai bên đã tái khẳng định hợp tác lao động là một trong những ưu tiên và cần được tăng cường một cách hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của cả hai phía, nhất là trong bối cảnh phục hồi và thích ứng với đại dịch.

Đại diện hai quốc gia đã chia sẻ thông tin, cập nhật về các nội dung mới trong quy định luật pháp và chính sách liên quan đến quản lý lao động nước ngoài.

Phía Việt Nam đã cung cấp cho phía Nga một số văn bản pháp luật mới liên quan đến Luật người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng sẽ có hiệu lực từ 01/01/2022 và các quy định sửa đổi về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; cập nhật thông tin và tình hình hoạt động của công dân Nga làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Địa diện phía Nga cũng cập nhật và chia sẻ các thông tin về tình hình và hoạt động của công dân Việt Nam làm việc trên lãnh thổ của Liên bang Nga./.

 

Hồng Kiều

Nguồn: vietnamplus.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.