Chuyên mục
Tân Thủ tướng Ấn Độ: Câu trả lời thân Nga hay Mỹ?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tân Thủ tướng Ấn Độ: Câu trả lời thân Nga hay Mỹ?

Thứ ba 20/05/2014 13:54 GMT + 7
Ấn Độ vừa có một Thủ tướng mới, đáp lại ý nguyện của cử tri muốn có một sự thay đổi đáng kể về đường lối của cường quốc này.

Thách thức đặt ra cho Tân Thủ tướng

Trong cuộc Tổng tuyển cử Ấn Độ vừa qua, đảng BJP và thủ lĩnh Narendra Modi đã làm nên lịch sử, chấm dứt chuỗi ngày cầm quyền 10 năm liên tiếp của Đảng Quốc đại Ấn Độ. Chiến thắng này của ông Modi trước Đảng Quốc đại cũng đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1984, một đảng có thể cầm quyền mà không phải liên minh với bất kỳ đảng phái chính trị nào.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội, Theo Đài tiếng nói nước Nga, kết quả kiểm phiếu cho thấy, Liên minh do đảng BJP dẫn đầu giành được 325 ghế trong Quốc hội, cao hơn mức cần thiết để giành đa số lãnh đạo (cần 272 ghế). Trong khi đó, đảng Quốc Đại chỉ nhận được 67 ghế. Đây được xem là kết quả tồi tệ nhất trong toàn bộ lịch sử của đảng này.

Việc “tống cựu nghênh tân” một cách cương quyết được thể hiện qua kết quả bầu cử trên cho thấy, cử tri Ấn Độ muốn có một sự thay đổi đáng kể so với chủ trương cũ của chính quyền Thủ tướng Manmohan Singh và Đảng Quốc đại.


Tân Thủ tướng Ấn Độ trong vòng tay thân ái của những người ủng hộ

Nhìn lại quan điểm của ông Manmohan Singh trong những năm gần đây, đặc biệt với những vấn đề nóng của thế giới, dường như Ấn Độ đang dần để mất ưu thế cường quốc và giá trị địa chính trị chiến lược của mình.

Chính phủ tiền nhiệm này được cho rằng đã yếu kém và thiếu quyết đoán trong chính sách đối ngoại và an ninh, đặc biệt trong mối quan hệ với Trung Quốc và Pakistan. Sự tranh chấp biên giới với Trung Quốc và Pakistan, hay chạy đua sức mạnh hạt nhân với Pakistan, và vấn đề an ninh ở Afghanistan sau khi quân đội Mỹ rút đi chính là những thách thức lớn nhất với Ấn Độ về an ninh trong thời điểm này.

Còn vấn đề đối ngoại, hiện tại Ấn Độ vẫn đang giữ đường lối trung lập trong mối quan hệ với các cường quốc, hay nói cách khác là các thế lực đông – tây. Cụ thể, giữa Nga và Mỹ, chính quyền tiền nhiệm luôn chơi nước cờ song song, không có thái độ dứt khoát. Khi ỡm ờ về khả năng thân thiết với Washington, khi mập mờ về mối quan hệ chiến lược với Nga.

Sự trung lập này có thể mang lại cho Ấn Độ nhiều lợi ích trước mắt khi các cường quốc này đem nhiều quà đến để lôi kéo, tranh thủ sự ủng hộ. Nhưng về lâu dài, một khi ai cũng chơi thì không bao giờ có bạn thân. Đến khi hữu sự, các quốc gia này chỉ có thể ủng hộ Ấn Độ qua kênh ngoại giao và dư luận quốc tế, ngoài ra, khó có thể có hành động cụ thể như Mỹ đang làm với Philippines hay Nhật Bản tại Thái Bình Dương.


Quân lính Trung Quốc và Ấn Độ tại biên giới giữa hai nước

Ngoài ra những vấn đề về kinh tế, xã hội cũng đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho vị Tân Thủ tướng Narendra Modi.

Có thể thấy, nhân dân Ấn Độ đang mong chờ sự thay đổi mang tính chiến lược. Và muốn giữ được quyền lực sau khi chiến thắng, ông Modi và đảng của mình đã rơi vào thế không thay đổi không được.

Vị thế của Ấn Độ trong thế giới mới

Bối cảnh thế giới hiện nay, Ấn Độ đang nổi lên như một cường quốc châu Á, và thái độ của các quốc gia này với các vấn đề trên thế giới ngày càng có sức nặng. Về địa chính trị, Ấn Độ án ngữ cả Ấn Độ Dương rộng lớn, kiếm soát hoàn toàn tuyến hàng hải Đông – Tây, huyết mạch của nền kinh tế toàn cầu.

Với các vấn đề thế giới, Ấn Độ đóng vai trò quan trọng trong cục diện hình thành những đối trọng giữa các thế lực. Hiện tại, Nga đang muốn xây dựng liên minh Nga – Trung - Ấn. Với liên minh này, Nga hoàn toàn có thể tạo được một sức mạnh làm cân bằng cán cân với sức ép từ phía Mỹ và các liên minh của mình.

Mục đích của Nga đồng nghĩa với việc xung đột nghiêm trọng lợi ích với Mỹ, khi tại châu Âu, Mỹ và đồng minh phương Tây của mình đang nỗ lực ngăn chặn sự phục hưng Liên Xô như quyết tâm mà ngài Putin đề. Tại châu Á, Mỹ cũng phải gồng người để cô lập và kìm chế sự trỗi dậy của giấc mơ Trung Hoa.


Ấn Độ đang không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự của mình, song song
với sự phát triển kinh tế

Ngoài ra, Pakistan hiện đang là đồng minh của Trung Quốc, muốn tham gia vào khu vực này, Mỹ buộc lòng chỉ còn con đường kết thân với Ấn Độ. Với Mỹ, thêm được Ấn Độ là giải tỏa cho mình rất nhiều gánh nặng. Có thể thấy rằng, Ấn Độ từ một nước luôn giữ quan điểm trung lập từ thời Chiến tranh lạnh cho đến nay, đã đến lúc phải có một quyết sách cho mình.

Giải pháp của ngài Modi?

Vị trí chiến lược, vị thế quốc tế của Ấn Độ ngày càng lớn, nếu đứng độc lập, về lâu dài thì chính Ấn Độ sẽ nhận nhiều rắc rối hơn là lợi ích. Để giải quyết vấn đề chiến lược dài hạn, cũng như những thách thức trước mắt, Tân Thủ tướng Modi sẽ buộc phải hành động, nhưng ông sẽ hành động thế nào cho khác biệt với vị Thủ tướng tiền nhiệm?

Trước hết, với vấn đề Trung Quốc, quan điểm của Nga khi ngày càng siết chặt cái nắm tay với Trung Quốc, hay mối quan hệ tay ba chiến lược Nga – Trung - Pakistan đã đồng nghĩa với việc đẩy Ấn Độ rời xa mình. Vì đơn giản, khó có thể đứng chung một hàng ngũ khi lợi ích và mục tiêu luôn luôn mâu thuẫn. Ta không thể kết bạn với một kẻ cơ hội, luôn nhăm nhe cướp đất, cướp nhà của mình.


Tổng thống Obama đã gửi nhiều lời chúc mừng tới Tân Thủ tướng
và thêm nhiều món quà ưu đãi với Ấn Độ

Trong khi đó, việc Ấn Độ phản ứng mờ nhạt và chậm chạp trong vấn đề Ukraine, với quan điểm trung lập và thiếu đi sự ủng hộ Nga, sẽ khiến quốc gia này cảm thấy thiếu lòng tin và sự trân trọng. Một khi Trung Quốc gây hấn với Ấn Độ, để đền ơn sự ủng hộ tại Ukraine, không dễ gì Nga bênh vực Ấn Độ hay tỏ quan điểm cụ thể.

Trong bối cảnh này, chỉ còn một khả năng, nếu buộc phải liên kết, đặt những mối quan hệ hợp tác toàn diện, đối tác chiến lược, hay cao hơn nữa là đồng minh, Ấn Độ sẽ buộc phải chọn Mỹ. Với Mỹ, sẽ có củ cà rốt khi đang ve vãn, sẽ có cây gậy khi không nghe lời, và chỉ có lợi ích cho đồng minh.

Từ khi lên nhậm chức, ông Modi đã lựa chọn Nhật Bản là quốc gia đầu tiên cho chuyến thăm nước ngoài. Điều này cũng phần nào hé lộ câu trả lời cho chiến lược ngoại giao sắp tới của Ấn Độ.
Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.