Chuyên mục
Tác chiến điện tử Nga 'bỏ túi' vũ khí phương Tây ở Ukraine

Tác chiến điện tử Nga 'bỏ túi' vũ khí phương Tây ở Ukraine

Thứ năm 11/07/2024 10:32 GMT + 7

Hàng loạt vũ khí công nghệ cao của phương Tây được triển khai trên chiến trường Ukraine đã bị tác chiến điện tử Nga vô hiệu hóa.

 

"Khả năng tác chiến điện tử của Nga đã khiến các loại đạn dược dẫn đường chính xác của phương Tây trở nên ‘vô dụng’ trong cuộc xung đột ở Ukraine" – tờ Wall Street Journal bình luận hôm 10-7.

Tờ báo Mỹ tiết lộ với hệ thống dẫn đường bị xáo trộn, một số loại vũ khí này được cho là đã bị loại biên chỉ sau vài tuần triển khai trong giao tranh ở Ukraine.

Điều này trái ngược hoàn toàn với dự đoán của truyền thông thân Ukraine. Thực tế, khi Mỹ tuyên bố chuyển giao đạn pháo Excalibur dẫn đường bằng GPS cho Ukraine vào năm 2022, họ đã dự đoán rằng những quả đạn này sẽ giúp "pháo binh Ukraine tấn công chính xác hơn rất nhiều" và "khiến Nga phải chịu nhiều đau đớn".

"Quân đội Nga đã thích nghi chỉ sau vài tuần" – tờ Wall Street Journal dẫn lời các chỉ huy Ukraine.

Nga sử dụng thiết bị gây nhiễu tín hiệu đã cung cấp tọa độ sai cho đạn pháo phương Tây khiến chúng đi chệch hướng hoặc rơi xuống đất.

"Vào giữa năm 2023, đạn M982 Excalibur do RTX và BAE Systems phát triển về cơ bản đã trở nên vô dụng và không còn được sử dụng nữa" - báo Mỹ dẫn lời các chỉ huy Ukraine thừa nhận.

 

Tên lửa dẫn đường GMLRS có độ chính xác cao dành cho hệ thống HIMARS. Ảnh: Defense Express

 

RT cho hay Liên Xô (cũ) từ thập niên 1980 đã rất chú trọng đầu tư vào tác chiến điện tử (EW), coi công nghệ gây nhiễu là bức tường thành quan trọng chống lại tên lửa dẫn đường và đạn pháo mà Mỹ đang bắt đầu phát triển vào thời điểm đó.

Thứ trưởng phụ trách mua sắm của Bộ Quốc phòng Mỹ William LaPlante nói với tờ Wall Street Journal: "Nga thực sự rất giỏi trong việc can thiệp vào các loại đạn dẫn đường".

Tướng Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges hồi mùa đông năm ngoái từng nhận định "vũ khí phương Tây sẽ giúp Ukraine giành lại bán đảo Crimea".

"Có lẽ chúng tôi đã đưa ra một số nhận định sai lầm" – tướng Hodges nay thừa nhận và giải thích - "Nguyên do bởi trong 20 năm qua, chúng tôi đã sử dụng vũ khí chính xác tấn công những lực lượng không đủ năng lực chống lại nó, trong khi Nga và Trung Quốc có khả năng này".

Một số hệ thống vũ khí tiên tiến nhất của NATO cũng trở nên "vô dụng" tại Ukraine.

Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) do Boeing ở Mỹ và Saab ở Thụy Điển phát triển cũng được trao cho Ukraine hồi đầu năm 2024. Tuy nhiên, vũ khí này đã bị rút khỏi chiến trường sau khi tỏ ra hoàn toàn lép vế trước EW của Nga.

EW của Nga cũng đã làm giảm đáng kể độ chính xác của tên lửa GMLRS do phương Tây cung cấp của Ukraine, được bắn từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS. Trước khi bị tác chiến điện tử Nga "bỏ túi", vũ khí này từng được các chuyên gia và nhà phân tích thân Kiev mô tả là "yếu tố thay đổi cuộc chơi" có thể xoay chuyển cuộc xung đột theo hướng có lợi cho Ukraine.

Nga từ lâu đã khẳng định rằng không có hệ thống vũ khí phương Tây nào có thể ngăn cản họ đạt được bước tiến.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuần trước cảnh báo rằng việc Mỹ và phương Tây cung cấp những loại vũ khí này cho Ukraine hoàn toàn vô ích.

 

Bằng Hưng

Nguồn: nld.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.