Chuyên mục
Sự sống sao Hỏa 'quái' hơn tưởng tượng của loài người
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Sự sống sao Hỏa 'quái' hơn tưởng tượng của loài người

Thứ sáu 25/01/2013 06:00 GMT + 7
Các nhà khoa học tin rằng, sự sống trên sao Hỏa có thể đã tồn tại, nhưng không phải dưới bất kể dạng sống nào mà con người từng biết đến.

Theo đó, hàng loạt khoáng sản được phát hiện dưới lòng đất sao Hỏa là bằng chứng mạnh mẽ cho khả năng hỗ trợ sự sống. Tuy nhiên, sự sống đó chắc chắn sẽ khác xa so với những gì mà con người từng biết đến trên địa cầu. Môi trường sao Hỏa có khả năng phát triển những loài sinh vật đơn giản, dạng thức đầu tiên của sự sống.
 
 
Có thể tồn tại những dạng sống kỳ lạ dưới bề mặt Hỏa tinh.

Nghiên cứu mới do các chuyên gia bảo tàng Lịch sử tự nhiên, Đại học Aberdeen, Scotland cho thấy, tất cả các thành phần đủ khả năng đáp ứng cuộc sống nguyên thủy đều có mặt bên dưới lớp vật chất màu đỏ của Hỏa tinh. Khi thiên thạch va phải sao Hỏa, chúng tạo ra hiện tượng hoán đổi, giúp những lớp vật chất phía dưới đảo lộn lên trên.

Dựa vào những dữ liệu do Vệ tinh thăm dò sao Hỏa của Cơ quan hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA), các nhà khoa học phát hiện ra những mẫu đá, đất sét và khoáng chất chịu sự tác động của nước. Với một nửa cuộc sống trên trái đất là các sinh vật cấu trúc đơn giản dưới lòng đất, các nhà khoa học hoàn toàn tin tưởng điều tương tự đang tồn tại dưới lòng đất sao Hỏa.

Tiến sĩ Joseph Michalski, chuyên gia kiêm nhà địa chất hành tinh tại bảo tàng Lịch sử tự nhiên cho biết: “Tất cả các yếu tố trên sao Hỏa đều có thể hỗ trợ sự sống, dù điều kiện đó chỉ đảm bảo sự tồn tại của những loài sinh vật đơn bào nhỏ bé. Nếu cuộc sống từng tồn tại trong quá khứ, khả năng tìm thấy những loài sinh vật đó là điều có thể”.

Các nhà khoa học còn cho biết, một số miệng hố sâu trên sao Hỏa cũng có thể đóng vai trò là những hồ chứa nước ngầm, tạo ra các hồ lớn, chứa đất sét và các khoáng chất carbonate. Nếu tồn tại, những hồ ngầm này sẽ là cánh cửa thời gian, giúp nhân loại tìm hiểu chính xác hành trình phát triển của sự sống trên địa cầu hàng tỷ năm trước đây.

Theo tiến sĩ Michalski: “Chúng tôi không biết sự sống trên trái đất được hình thành thế nào nhưng có thể hiểu rằng nguồn gốc của sự sống được bắt nguồn từ dưới lòng đất, nhằm bảo vệ chúng khỏi những điều kiện khắc nghiệt bên trên bề mặt thời kỳ nguyên sơ. Hàng tỷ năm kiến tạo địa tầng khiến dấu vết quá trình phát triển sự sống gần như mất dạng trên địa cầu. Chính vì lẽ đó, địa chất sao Hỏa dường như là bản sao của trái đất vào thời điểm nguyên khai”.
 
 
Siêu xe thăm dò Curiosity.

Hiện tại, siêu xe thăm dò sao Hỏa Curiosity của NASA đang chuẩn bị thực hiện mũi khoan đầu tiên xuống bề mặt hành tinh Đỏ nhằm xác định thành phần mẫu đất đá cũng như khả năng tồn tại các dạng sống nguyên sơ dưới bề mặt Hỏa tinh. Hạ cánh xuống khu vực gần xích đạo “người láng giềng trái đất”, kẻ săn sự sống trị giá 2,5 tỷ USD hứa hẹn tạo ra những đột phá đối với sự hiểu biết của con người về hành tinh Đỏ.


Hồng Duy
news.zing.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.