Chuyên mục
Sputnik: Taliban bán vũ khí Mỹ cho Iran, chỉ lấy 1/4 giá gốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Sputnik: Taliban bán vũ khí Mỹ cho Iran, chỉ lấy 1/4 giá gốc

Thứ sáu 10/09/2021 11:37 GMT + 7

Một số vũ khí Mỹ như xe thiết giáp Humvee đã xuất hiện ở Iran dẫn đến đồn đoán Taliban đã bán chúng cho Tehran phục vụ nghiên cứu và sao chép.

Việc Taliban thu được số lượng lớn vũ khí do Mỹ sản xuất làm dấy lên những lo ngại về việc nó được bán cho các đối thủ của Mỹ. Trong một bài đăng trên Twitter ngày 8/9 cho thấy hàng chục xe thiết giáp Humvee do Mỹ sản xuất đã xuất hiện ở Iran, tạp chí National Interest cho biết.

Xe thiết giáp Humvee cùng một số phương tiện quân sự khác trên xe tải chuyên dụng được nhìn thấy ở cao tốc nối thành phố Semnan với thành phố Garmsar, phía đông nam thủ đô Tehran, Iran.

Hãng tin Sputnik của Nga trích dẫn nguồn tin giấu tên cho biết số vũ khí này được Iran mua lại của Taliban với giá chỉ bằng 1/4 giá gốc. Nguồn tin nhận định số vũ khí này được chuyển đến Iran để phục vụ quá trình nghiên cứu và sao chép thiết kế.

 

Xe thiết giáp Humvee của Mỹ trên đường cao tốc ở phía nam thủ đô Tehran, Iran. Ảnh: Twitter/KianSharifi.


Một số nhà quan sát tin rằng Taliban cần tiền để thúc đẩy nền kinh tế bị tàn phá bởi chiến tranh. Bán số vũ khí Mỹ thu được từ lực lượng an ninh Afghanistan có thể đem lại cho Taliban khoản tiền cần thiết để xây dựng lại cơ sở hạ tầng của đất nước.

“Iran có thể đã thỏa thuận với Taliban để mua số vũ khí Mỹ phục vụ cho mục đích nghiên cứu và tái sản xuất. Vì vậy, nếu trực thăng và phụ tùng máy bay khác của Mỹ rơi vào tay Iran, chúng có thể được hồi sinh để tiếp tục hoạt động”, ông Goran Kesic, nhà phân tích tình báo quân sự nói.

Nhiều tháng trước khi chính phủ Afghanistan sụp đổ, Iran đã tăng cường tiếp cận ngoại giao với Taliban. Một số báo cáo cho rằng Iran đã hỗ trợ quân sự cho Taliban trong nỗ lực đẩy nhanh việc Mỹ rút quân. Tehran bác bỏ những tuyên bố này.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về việc xe thiết giáp Humvee của Mỹ xuất hiện ở Iran. Một số quan chức của Lầu Năm Góc từng nói rằng những vũ khí Mỹ mà Taliban thu được đã lạc hậu. Sự xuất hiện của số vũ khí này ở bên thứ 3 nào không giúp thay đổi cán cân quân sự trong khu vực đó.

Tuy vậy, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chịu sự chỉ trích của các nhà lập pháp, khi số lượng lớn vũ khí Mỹ rơi vào tay Taliban. Vài ngày trước khi xe thiết giáp Humvee xuất hiện ở Iran, một số nhà lập pháp yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp kế hoạch thu hồi vũ khí Mỹ ở Iran.

“Chúng tôi đang tự hỏi liệu chính quyền Biden có kế hoạch ngăn chặn Taliban sử dụng vũ khí Mỹ chống lại Mỹ và đồng minh hay không? Nhà Trắng có tìm cách ngăn chặn Taliban bán vũ khí này cho các đối thủ của chúng ta như Trung Quốc, Nga, Iran hay Triều Tiên không?”, các nghị sĩ viết trong bức thư gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

 

Trung Hiếu

Nguồn: zingnews.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.