Chuyên mục
Serbia khước từ mua máy bay chiến đấu Nga, lập thương vụ vũ khí lớn lịch sử với Pháp, Moscow lên tiếng

Serbia khước từ mua máy bay chiến đấu Nga, lập thương vụ vũ khí lớn lịch sử với Pháp, Moscow lên tiếng

Thứ hai 15/04/2024 05:19 GMT + 7

Ngày 14/4, Nga đã lên tiếng về việc Serbia từ chối mua máy bay chiến đấu của Nga.

 

Một máy bay chiến đấu đa nhiệm Rafale do tập đoàn Dassault Aviation của Pháp chế tạo. (Nguồn: The Defense Post)

 

Ngày 14/4, nhật báo Financial Times của Anh đưa tin Serbia đã từ chối mua tiêm kích Nga do cuộc xung đột ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt quốc tế.

 

Một quan chức Serbia giấu tên xác nhận: “Do hoàn cảnh địa chính trị, chúng tôi giờ đây không thể mua bất cứ thứ gì từ Nga, ngay cả khi chúng tôi muốn”.

Thay vào đó, Serbia đã quyết định lựa chọn đặt mua chiến đấu cơ Rafale do tập đoàn Dassault Aviation của Pháp chế tạo và đã thống nhất 90% các điều khoản của thỏa thuận.

Belgrade sẽ nhận được 12 chiếc tiêm kích đa nhiệm Rafale trong hợp đồng có tổng giá trị ước tính khoảng 3 tỷ Euro (3,26 tỷ USD). Đây sẽ là hợp đồng mua vũ khí lớn nhất trong lịch sử Serbia.

Cùng ngày, phản ứng về tin trên, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Alexei Chepa bày tỏ thông cảm với quyết định của Serbia và nhấn mạnh, động thái của Belgrade sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

 

Ông nói: “Chúng ta hiểu rằng Serbia có ý định mua những chiếc chiến đấu cơ này để giải quyết phần nào các vấn đề chiến lược của họ. Tuy vậy, xét đến việc họ đang phải gánh chịu áp lực rất lớn và vì những lý do rõ ràng là có nhiều lời đe dọa nhằm vào Belgrade, Serbia sẽ thiệt hại rất nhiều nếu ký hợp đồng với Nga”.

 

BẢO MINH

Nguồn: baoquocte.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.