Chuyên mục
Sau thượng đỉnh, NATO sẽ quyết định đưa quân đến Ukraine?

Sau thượng đỉnh, NATO sẽ quyết định đưa quân đến Ukraine?

Thứ năm 08/06/2023 10:35 GMT + 7

'Nếu NATO không thể đồng ý về một con đường rõ ràng cho Ukraine, có khả năng là một số quốc gia sẽ hành động riêng lẻ'.


Cựu tổng thư ký NATO Anders Rasmussen khẳng định một số quốc gia thành viên của khối có thể tình nguyện gửi binh lính tới Ukraine, nếu nước này không được đảm bảo an ninh sau những bàn thảo của hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

 

Cựu tổng thư ký NATO, cựu cố vấn của tổng thống Ukraine, Anders Rasmussen. Ảnh: Getty


RT dẫn lời ông Rasmussen, cố vấn tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, cho biết Kiev nên được đảm bảo bằng văn bản trước khi các nhà lãnh đạo NATO quy tụ tại Vilnius, Litva vào tháng tới, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin tình báo phương Tây, chuyển giao vũ khí và huấn luyện quân sự chung.

“Nếu NATO không thể nhất trí về một con đường rõ ràng cho Ukraine, thì có khả năng một số quốc gia sẽ hành động riêng lẻ,” The Guardian dẫn lời ông Rasmussen hôm 7/6. Ông Rasmussen lập luận rằng việc triển khai quân đội nước ngoài sẽ hợp pháp theo luật quốc tế nếu Kiev yêu cầu.

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, gần đây đã xác nhận rằng một số đảm bảo an ninh cho Ukraine sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh rằng các động thái đảm bảo đầy đủ chỉ có thể được dành cho các quốc gia thành viên khối. Kiev đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 9 năm ngoái, nhưng đạt rất ít tiến triển kể từ đó.

Một số thành viên NATO gần đây lên tiếng về tương lai của Ukraine trong khối, kêu gọi các nước phương Tây khác vạch ra con đường rõ ràng. Đầu tuần này, tiểu ban gồm các quốc gia Đông Âu thuộc NATO - "Bucharest Nine" đã đưa ra một tuyên bố thúc giục khối này "khởi động một đường lối chính trị mới dẫn đến việc Ukraine trở thành thành viên của NATO" tại sự kiện Vilnius, cũng như một “gói hỗ trợ mạnh mẽ hơn, nhiều năm và toàn diện hơn.”

Đại sứ Mỹ tại NATO Julianne Smith khẳng định với The Guardian hôm 7/6 rằng các quan chức hiện đang “xem xét một loạt các lựa chọn để báo hiệu rằng Ukraine đang tiến triển trong mối quan hệ với NATO”.

Tổng thống Ukraine Zelensky từ chối bất kỳ “sự thay thế nào cho NATO” và được cho là sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Litva vào tháng 7 trừ khi khối này đưa ra những đảm bảo “cụ thể” cho Ukraine, hoặc lộ trình trở thành thành viên đầy đủ.

Nga coi việc NATO tiếp tục mở rộng về phía Đông là mối đe dọa đối với an ninh và viện dẫn viện trợ của các quốc gia thành viên khối cho Ukraine là một trong những lý do khiến tiến hành chiến dịch quân sự vào Ukraine hồi tháng 2/2022. Moscow nhiều lần khẳng định, tính trung lập của Ukraine sẽ là một trong những yếu tố then chốt và là điều kiện cho một nền hòa bình lâu dài.

 

Liên Hà

Nguồn: kinhtedothi.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.