Chuyên mục
Trung Quốc cảnh báo thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập ở Ukraine

Trung Quốc cảnh báo thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập ở Ukraine

Thứ tư 07/06/2023 11:19 GMT + 7

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân cảnh báo việc phá hủy đập Kakhovskaya trên sông Dnieper ở Ukraine có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân.


RT dẫn tuyên bố của Đại sứ Trương Quân trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/6 nêu rõ, việc đập thủy điện Kakhovskaya trên sông Dnieper có thể gây nguy hiểm cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Đồng thời hối thúc Ukraine và Nga đảm bảo điều này không xảy ra.

"Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại lớn về việc phá hủy đập tại nhà máy thủy điện Kakhovskaya", Đại sứ Trương Quân nhấn mạnh.

 

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân phát biểu trong cuộc họp đặc biệt của Hội đồng bảo an về vụ phá đập thủy điện Kakhovskaya. (Ảnh: AP)

 

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc cũng lưu ý rằng hồ chứa Kakhovskaya là nguồn cung cấp nước làm mát chính cho Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Ông cảnh báo nước trong hồ chứa tiếp tục rút "và không thể tiếp tục bơm nước cho nhà máy điện hạt nhân trong tương lai".

"Trung Quốc nhắc lại rằng trong trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân, không ai có thể bị loại trừ. Chúng tôi kêu gọi kiềm chế tối đa, tránh những phát ngôn và hành động có thể leo thang đối đầu và dẫn đến tính toán sai lầm, đồng thời duy trì sự an toàn và an ninh của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia", ông Trương Quân nói thêm.

"Không bên nào, đặc biệt là các quốc gia có tầm ảnh hưởng quan trọng, nên đổ thêm dầu vào lửa và leo thang căng thẳng, càng không nên cố gắng tìm kiếm lợi ích từ các cuộc khủng hoảng mở rộng để thúc đẩy chương trình nghị sự chiến lược của họ".

Ukraine cáo buộc Nga cho nổ tung đập Kakhovskaya và gây lũ lụt cho các khu vực ở hạ lưu sông, bao gồm thành phố Kherson do Ukraine kiểm soát. Trong khi đó, Moskva đổ lỗi cho Kiev, cho rằng Ukraine đã từng tấn công con đập này, sử dụng hệ thôngs HIMARS do Mỹ cung cấp, và xả nước từ một hồ chứa thượng nguồn trên sông Dnipro ngay trước khi đập Kakhovka bị vỡ.

Cũng tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 6/6, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia tuyên bố hành động cố tình phá hoại của Kiev nhằm vào một cơ sở hạ tầng quan trọng như đập Kakhovskaya là "cực kỳ nguy hiểm, có thể bị coi là tội ác chiến tranh hoặc chủ nghĩa khủng bố".

Ông Nebenzia cáo buộc Ukraine muốn khiêu khích nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Sergiy Kyslytsya cáo buộc Nga có "hành động khủng bố" nhằm vào hạ tầng quan trọng của Ukraine". Ông cáo buộc phía Nga "cài thuốc nổ và cho nổ tung đập".

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Energodar có sáu lò phản ứng. Quân đội Nga đã kiểm soát Zaporizhzhia từ tháng 3/2022.

Người đứng đầu Cơ quan năng lượng quốc tế (IAEA) Rafael Grossi trong một tuyên bố ngày 6/6 cho biết “hiện chưa có nguy cơ nào đối với sự an toàn của nhà máy”.

Quyền thống đốc vùng Zaporizhzhia của Nga, Evgeny Balitsky, cũng nói rằng mực nước hiện tại gần Zaporizhzhia là “không bình thường” nhưng vẫn “có thể chấp nhận được”.

 

Trà Khánh

Nguồn: vtc.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.